Mỹ, Trung Quốc xác nhận cuộc gặp của ông Biden và ông Tập Cận Bình

MỸ TRUNG QUỐC
12:42 - 11/11/2023
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Hội nghị thượng đỉnh G20 ở Bali, Indonesia, tháng 11/2022. Ảnh: AFP
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Hội nghị thượng đỉnh G20 ở Bali, Indonesia, tháng 11/2022. Ảnh: AFP
0:00 / 0:00
0:00
Nhà Trắng thông báo Tổng thống Mỹ Joe Biden và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ có cuộc gặp mặt và hội đàm bên lề Hội nghị cấp cao Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) tại San Francisco vào ngày 15/11.

AFP đưa tin, trong tuyên bố ngày 10/11, Thư ký báo chí Nhà Trắng Karine Jean-Pierre cho biết, tại cuộc gặp ngày 15/11, các nhà lãnh đạo Mỹ - Trung Quốc sẽ thảo luận về một loạt vấn đề song phương, khu vực và toàn cầu, tầm quan trọng của việc duy trì các "đường dây liên lạc cởi mở", cũng như các cách để "quản lý cạnh tranh" một cách có trách nhiệm và phù hợp với lợi ích hai nước.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc cùng ngày đã thông báo về "cuộc gặp cấp nguyên thủ" giữa Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Mỹ. Bộ này cũng xác nhận ông Tập sẽ tham dự Hội nghị cấp cao APEC từ ngày 14-17/11.

"Hai lãnh đạo sẽ có trao đổi sâu sắc về các vấn đề có tầm quan trọng chiến lược, bao quát và cơ bản trong việc định hình quan hệ Trung Quốc - Mỹ, cũng như các vấn đề lớn liên quan đến hòa bình và phát triển thế giới”, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Hội nghị thượng đỉnh G20 ở Bali, Indonesia, tháng 11/2022. Ảnh: NYT

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Hội nghị thượng đỉnh G20 ở Bali, Indonesia, tháng 11/2022. Ảnh: NYT

Trong khi đó, các quan chức cấp cao của Chính phủ Mỹ tiết lộ rằng, Tổng thống Biden và ông Tập Cận Bình sẽ thảo luận về những khủng hoảng cấp toàn cầu hiện nay như xung đột Israel - Hamas, chiến sự Nga - Ukraine, tình hình khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, vấn đề đảo Đài Loan, trí tuệ nhân tạo, vấn đề quan hệ kinh tế - thương mại giữa hai bên.

Quan chức Mỹ khác cho biết ông Biden có kế hoạch thúc đẩy khôi phục quan hệ giữa các cơ quan quân sự hai nước, bằng cách nối lại đường dây nóng quân sự Mỹ - Trung nhằm ngăn chặn nguy cơ leo thang xung đột.

Đây sẽ là cuộc gặp trực tiếp đầu tiên giữa Tổng thống Mỹ Joe Biden và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình kể từ cuộc gặp gần nhất bên lề Hội nghị thượng đỉnh G20 tại Bali, Indonesia vào tháng 11/2022. Hai nhà lãnh đạo khi đó đã nhất trí giữ đường dây liên lạc, cùng trao đổi các vấn đề có tầm quan trọng chiến lược trong quan hệ Mỹ - Trung và làm việc để tránh những tính toán sai lầm.

Tuy nhiên, quan hệ song phương đã trở về mức căng thẳng sau khi Mỹ bắn rơi khinh khí cầu Trung Quốc vào đầu tháng 2 năm nay. Washington cáo buộc đây là thiết bị do thám, trong khi Bắc Kinh khẳng định đây là khí cầu nghiên cứu khí tượng bay chệch hướng vào lãnh thổ Mỹ.

Trong những tháng gần đây, giữa Washington và Bắc Kinh liên tục diễn ra nhiều cuộc gặp mặt giữa các quan chức cấp cao hai nước, đặc biệt là thông qua các chuyến thăm hai bên nhằm tìm ra tiếng nói chung. Nhiều quan chức cấp cao của Mỹ đã tới thăm Trung Quốc, bao gồm Ngoại trưởng Antony Blinken, Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen và Đặc phái viên tổng thống về môi trường John Kerry.

Hồi cuối tháng 10, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đã thực hiện chuyến công du tại Mỹ. Ông nhấn mạnh rằng Washington và Bắc Kinh cần đối thoại sâu và toàn diện, cũng như kiểm soát cạnh tranh trong mối quan hệ một cách có trách nhiệm.

Tin liên quan

Đọc tiếp

Cảnh sát tuần tra bên ngoài trung tâm báo chí, trước thềm Hội nghị Thượng đỉnh G7 tại thành phố Bari, Italy, ngày 12/6/2024. Ảnh; Reuters

Hội nghị thượng đỉnh G7 khai mạc tại Italy

Từ 13 – 15/6/2024, Hội nghị Thượng đỉnh G7 diễn ra tại miền nam Italy trong bối cảnh các nhà lãnh đạo của nhóm này mong muốn thể hiện sự đoàn kết trước các vấn đề kinh tế, chính trị quan trọng cũng như tăng cường hỗ trợ cho Ukraine trong cuộc đối đầu với Nga.