Mỹ và EU sắp trừng phạt Iran vì vụ không kích Israel

KHÔNG KÍCH Iran
10:08 - 17/04/2024
Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Jake Sullivan. Ảnh: France24
Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Jake Sullivan. Ảnh: France24
0:00 / 0:00
0:00
Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) tuyên bố sẽ tung một loạt các biện pháp trừng phạt đối với Iran, sau khi Tehran thực hiện vụ tấn công quy mô lớn bằng UAV và tên lửa nhằm vào Israel hôm 13/4. 

“Trong những ngày tới, Mỹ sẽ áp đặt các lệnh trừng phạt mới nhắm vào Iran, bao gồm cả chương trình tên lửa, máy bay không người lái (UAV), cũng như lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) và Bộ Quốc phòng Iran,” Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Jake Sullivan ngày 16/4 thông báo, theo AFP.

Ông Sullivan dự đoán rằng các đồng minh và đối tác của Mỹ cũng sẽ sớm có lệnh trừng phạt Iran theo cách của họ. “Các lệnh trừng phạt mới này và các biện pháp bổ sung khác sẽ tiếp tục gây áp lực đều đặn, nhằm kiềm chế và làm suy giảm năng lực và hiệu quả quân sự của Iran, cũng như nhắm tới các hành động gây rối của nước này,” ông nhấn mạnh.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen. Ảnh: France24

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen. Ảnh: France24

Tuyên bố của ông Sullivan được đưa ra cùng ngày sau khi Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen cảnh báo: “Bộ Tài Chính sẽ không ngần ngại hợp tác với các đồng minh của Mỹ để sử dụng quyền trừng phạt nhằm tiếp tục phá vỡ hoạt động gây bất ổn của Iran”.

Mặc dù không tiết lộ về các biện pháp trừng phạt tiếp theo là gì, nhưng bà Yellen cho biết Bộ Tài Chính và Bộ Ngoại giao Mỹ trước đó đã thực hiện hành động để ngăn chặn hành vi “gây bất ổn” của Iran bằng cách giảm khả năng xuất khẩu dầu của nước này. Bà nói thêm rằng Washington cũng sẽ cân nhắc tất cả các phương án nhằm cắt đứt nguồn tài trợ của Iran.

Một quan chức của Bộ Tài Chính Mỹ tiết lộ rằng Washington cũng đang tìm cách phối hợp với các đối tác G7 và các quốc gia bao gồm Trung Quốc, nhằm hạn chế khả năng tiếp cận hàng hóa cần thiết để chế tạo vũ khí của Iran. “Chúng tôi sẽ đàm phán với tất cả các nhà cung cấp lớn trên thế giới,” quan chức này nhấn mạnh.

Ông Josep Borrell - Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU). Ảnh: Ukrainska Pravda

Ông Josep Borrell - Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU). Ảnh: Ukrainska Pravda

Tại Brussels, ông Josep Borrell - Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU), cảnh báo khu vực Trung Đông sẽ rơi vào “cuộc chiến toàn diện” nếu những diễn biến trong cuộc khủng hoảng hiện nay leo thang, theo Reuters.

Ông Borrell cho biết một số thành viên EU đã đề xuất mở rộng lệnh trừng phạt Iran, thông qua việc nhắm vào hỗ trợ UAV từ Iran tới những nhóm vũ trang được nước này hậu thuẫn tại Trung Đông. Đức, Pháp và một số quốc gia thành viên đã công khai ủng hộ đề xuất này.

Bên cạnh đó, ông Borrell nói rằng một số thành viên EU cũng nêu ra khả năng trừng phạt lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC). Ông nhấn mạnh quan điểm của EU rằng IRGC có thể bị coi là tổ chức khủng bố nếu cơ quan có thẩm quyền của EU phát hiện rằng lực lượng này đã tham gia vào hoạt động khủng bố.

Iran chưa đưa ra bình luận về các tuyên bố từ phía Mỹ và EU.

Theo RT, Iran vốn là đối tượng của nhiều lệnh trừng phạt quốc tế trong nhiều thập kỷ vì chương trình phát triển hạt nhân của nước này. Các lệnh trừng phạt đã được nới lỏng phần nào vào năm 2015 khi Tehran đồng ý một số hạn chế đối với chương trình theo Thỏa thuận hạt nhân Iran, được gọi chính thức là Kế hoạch hành động toàn diện chung (JCPOA), giữa Iran, Mỹ, Anh, Pháp, Đức, Nga, Trung Quốc, và EU.

Tuy nhiên, thỏa thuận này đã bị hủy bỏ vào năm 2018 sau khi Tổng thống Mỹ khi đó là ông Donald Trump đơn phương rút Washington khỏi thỏa thuận và áp dụng lại các lệnh trừng phạt đã chấm dứt đối với Tehran. Một số nỗ lực trong những năm gần đây nhằm khôi phục Thỏa thuận hạt nhân Iran đã thất bại.

Tin liên quan

Đọc tiếp