Nắng nóng kéo dài, Malaysia có thể bội thu mùa sầu riêng năm nay

NÔNG NGHIỆP MALAYSIA
15:59 - 03/05/2024
Sầu riêng Musang King và xoài Harumanis của Malaysia dự kiến sẽ ghi nhận vụ mùa bội thu do thời tiết nắng nóng. Ảnh: The Star
Sầu riêng Musang King và xoài Harumanis của Malaysia dự kiến sẽ ghi nhận vụ mùa bội thu do thời tiết nắng nóng. Ảnh: The Star
0:00 / 0:00
0:00
Thời tiết nắng nóng liên tục trong nhiều ngày qua tại Malaysia lại đang hứa hẹn cho ngành sầu riêng và xoài đặc sản nước này một vụ mùa bội thu nhưng sản lượng cọ có thể sẽ suy giảm. 

Các quốc gia trong khu vực Đông Nam Á và đặc biệt là Malaysia đang ghi nhận thời tiết nắng nóng thiêu đốt liên tục nhiều ngày, gây ảnh hưởng tiêu cực tới sức khỏe con người cũng như ngành nông nghiệp. Nhưng không phải tất cả đều khổ sở vì nóng nực, ngành sầu riêng Malaysia được dự báo sẽ có một vụ mùa bội thu, nhờ thời tiết nắng nóng, đặc biệt là giống sầu riêng Musang King nổi tiếng.

Tình trạng nắng nóng cũng được cho là yếu tố giúp nâng cao chất lượng của giống xoài nổi tiếng nhất Malaysia là xoài Harumanis.

Straits Times dẫn lời ông Datuk Paul Mak, Giám đốc điều hành công ty trồng, sản xuất và bán lẻ sầu riêng Brighthill Synergy cho biết, cây sầu riêng trong vụ mùa từ tháng 3 đến tháng 8/2024 cần thời tiết rất nóng để nở hoa. Ông Mak nhận thấy sầu riêng của trang trại mình đang nở hoa nhiều hơn khoảng 50% trong bối cảnh nắng nóng kéo dài và có khả năng cho năng suất cao hơn.

Ngoài ra, nắng nóng gay gắt cũng buộc cây hấp thụ nhiều chất dinh dưỡng và phân bón từ môi trường xung quanh như một cơ chế sinh tồn tự nhiên, từ đó dẫn đến trái cây có mùi thơm, hương vị, màu sắc và kết cấu tốt hơn, theo ông Mark.

Tuy nhiên, mùa sầu riêng được dự đoán sẽ kéo dài đến tháng 10 do quả chín chậm hơn và cây nở hoa lâu hơn do ảnh hưởng của thời tiết nắng nóng. “Thách thức hiện tại của chúng tôi hiện nay là đảm bảo rằng cây sẽ nhận đủ nước, nếu không chúng sẽ khô héo và chết," ông Mark nói.

Thời tiết nắng nóng cũng sẽ giúp Malaysia ghi nhận sản lượng xoài Harumanis cao hơn và chất lượng cao hơn trong năm 2024. Là sản phẩm nông nghiệp đặc trưng của bang cực bắc Perlis của Malaysia, giống xoài này phát triển mạnh trong điều kiện nhiệt độ cao trong khi khu vực này trong năm 2024 đang ghi nhận nhiệt độ trung bình từ 35 đến 37 độ C, cao hơn khoảng 2 độ C so với năm 2023.

Trả lời hãng tin Straits Times, ông Zainol Abidin Ahmad, người sở hữu một trang trại với 300 cây xoài Harumanis, cho biết các cây xoài của ông vẫn ra hoa kể cả sau khi đã đậu quả. Do đó, ông kỳ vọng năng suất mùa vụ tháng 4 và tháng 5/2024 sẽ cao hơn với lợi nhuận dự kiến tăng 30%.

Ngược lại, các chuyên gia dự đoán sản lượng cọ, một trong những mặt hàng chủ lực của Malaysia có thể sẽ suy giảm nếu tình trạng khô nóng tiếp tục diễn ra.

Straits Times dẫn lời một chuyên gia trong ngành, cho biết: “Do mỗi cây cọ cần tối ưu khoảng 72 lít nước mỗi ngày nên hầu như không thể tưới hết tất cả các cây cọ. Những thử nghiệm của chúng tôi với hệ thống tưới tiêu chưa mang lại hiệu quả như mong muốn. Tuy nhiên, năng suất cây trồng thấp hơn sẽ được bù đắp phần nào do giá dầu cọ thô cao hơn”.

Đọc tiếp