Nga cấm Tổng thống Mỹ Joe Biden và hàng loạt quan chức nhập cảnh

trừng phạt NGA
09:51 - 22/05/2022
Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Mỹ Joe Biden. Quan hệ Nga - Mỹ ngày càng đi xuống kể từ khi chiến sự tại Ukraine nổ ra. Ảnh: AP
Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Mỹ Joe Biden. Quan hệ Nga - Mỹ ngày càng đi xuống kể từ khi chiến sự tại Ukraine nổ ra. Ảnh: AP
0:00 / 0:00
0:00
Bộ Ngoại giao Nga hôm 21/5 công bố danh sách 963 công dân Mỹ bị cấm nhập cảnh nước này, bao gồm Tổng thống Mỹ Joe Biden, Ngoại trưởng Antony Blinken Blinken, Giám đốc CIA William Burns và một số quan chức cấp cao khác. 

"Trong bối cảnh các biện pháp trả đũa nhằm chống lại các lệnh trừng phạt Nga mà Mỹ liên tục áp đặt, Bộ Ngoại giao Nga đang công bố danh sách các công dân Mỹ bị cấm nhập cảnh vĩnh viễn vào Liên bang Nga", TASS dẫn tuyên bố được đăng trên trang web của Bộ Ngoại giao Nga hôm 21/5.

Trong danh sách 963 công dân Mỹ bị cấm nhập cảnh Nga có Tổng thống Mỹ Joe Biden, Ngoại trưởng Antony Blinken, Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin, Giám đốc Cục Điều tra Liên bang (FBI) Christopher Wray, Giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) William Burns và các quan chức Mỹ khác. Trước đó lệnh cấm nhập cảnh đối với những cá nhân này đã được Nga công bố hồi giữa tháng 3.

Tổng thống Mỹ Joe Biden và Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đều có tên trong danh sách cấm nhập cảnh Nga vĩnh viễn. Ảnh: Reuters
Tổng thống Mỹ Joe Biden và Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đều có tên trong danh sách cấm nhập cảnh Nga vĩnh viễn. Ảnh: Reuters

"Chúng tôi nhấn mạnh rằng các hành động thù địch mà Washington thực hiện sẽ được đáp trả tương xứng", phía Moscow cho biết.

Reuters cho biết, bộ này cho biết thêm các biện pháp trừng phạt đáp trả của Nga là phản ứng cần thiết nhằm "buộc chế độ cầm quyền Mỹ, vốn đang cố áp đặt chủ nghĩa thực dân mới lên 'trật tự thế giới dựa trên quy tắc' đối với phần còn lại của thế giới, phải thay đổi hành vi của họ bằng cách thừa nhận thực tế địa chính trị mới".

Các lệnh cấm đi lại phần lớn mang tính biểu tượng, nhưng phản ánh mối quan hệ giữa Nga và Mỹ ngày càng căng thẳng. Kể từ khi Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine hôm 24/2, Washington và các đồng minh phương Tây đã liên tiếp áp đặt lệnh trừng phạt chưa từng có đối với Moscow và tăng cường cung cấp vũ khí cho Kiev.

Trong diễn biến liên quan, Nhà Trắng ngày 21/5 cho biết, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ký thông qua gói viện trợ lớn chưa từng có, trị giá gần 40 tỷ USD, dành cho Ukraine. Dự luật này đã được Quốc hội Mỹ thông qua trước đó. Trong đó, 20 tỷ USD là viện trợ quân sự, 8 tỷ USD viện trợ kinh tế. Ông Biden ký dự luật trong lúc thăm Hàn Quốc, khi ông có chuyến công du đầu tiên tới châu Á trên cương vị tổng thống. Đây là gói viện trợ có quy mô gấp hơn 6 lần ngân sách quốc phòng hàng năm của Ukraine.

Ngoài 963 người Mỹ, Bộ Ngoại giao Nga cũng bổ sung 26 cái tên mới vào danh sách những người Canada bị cấm nhập cảnh nước này, bao gồm các quan chức quốc phòng, giám đốc điều hành ngành công nghiệp quốc phòng và bà Sophie Gregoire Trudeau, phu nhân của Thủ tướng Justin Trudeau.

Danh sách này được công bố chỉ 4 ngày sau khi Canada công bố dự luật cấm Tổng thống Vladimir Putin và khoảng 1.000 thành viên chính phủ, quân đội Nga nhập cảnh.

Tin liên quan

Đọc tiếp