Nga đáp trả những chỉ trích về việc đình chỉ thỏa thuận ngũ cốc

Ngũ cốc Nga - Ukraine
16:35 - 30/10/2022
Nga tuyên bố chấm dứt Sáng kiến Biển Đen với Ukraine - thỏa thuận ngũ cốc do Liên Hợp Quốc và Thổ Nhĩ Kỳ làm trung gian. Ảnh: Reuters
Nga tuyên bố chấm dứt Sáng kiến Biển Đen với Ukraine - thỏa thuận ngũ cốc do Liên Hợp Quốc và Thổ Nhĩ Kỳ làm trung gian. Ảnh: Reuters
0:00 / 0:00
0:00
Đại sứ Nga tại Mỹ cho biết việc Moscow đưa ra quyết định đình chỉ thỏa thuận ngũ cốc với Ukraine "được thúc đẩy bởi các hành động của phía Kiev", đồng thời cho rằng việc phương Tây lên án động thái này là không chính đáng. 

RT đưa tin, ngày 29/10, Nga tuyên bố chấm dứt Sáng kiến ​​Biển Đen - thỏa thuận ngũ cốc với Ukraine do Liên Hợp Quốc và Thổ Nhĩ Kỳ làm trung gian, sau khi cáo buộc Kiev đã tiến hành một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái (UAV) nhằm vào các tàu thuộc Hạm đội Biển Đen của nước này.

"Trước vụ tấn công khủng bố do chính quyền Kiev thực hiện ngày 29/10, với sự tham gia của các chuyên gia hải quân Anh, nhằm vào các tàu của Hạm đội Biển Đen và các tàu dân sự đang tham gia đảm bảo an ninh cho hành lang ngũ cốc, Nga tuyên bố ngừng thực thi các thỏa thuận về xuất khẩu nông sản từ Ukraine", Bộ Quốc phòng Nga giải thích.

Nga đáp trả những chỉ trích về việc đình chỉ thỏa thuận ngũ cốc ảnh 1

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoygu. Ảnh: TASS

Trong bức thư gửi Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres, Bộ Ngoại giao Nga cho biết Moscow sẽ đình chỉ thỏa thuận ngũ cốc "vô thời hạn" vì không thể "đảm bảo an toàn cho các tàu dân sự trong bối cảnh Ukraine tấn công".

Bộ Quốc phòng Anh đã lên tiếng phủ nhận bất kỳ sự liên quan nào đến cuộc tấn công UAV của Ukraine vào Hạm đội Biển Đen ở Sevastopol. Phía Ukraine cũng lên tiếng phủ nhận.

Trong khi đó, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky gọi việc Nga đình chỉ thỏa thuận ngũ cốc là "động thái vô lý" và kêu gọi phản ứng quốc tế mạnh mẽ từ Liên Hợp Quốc và Nhóm 20 nền kinh tế hàng đầu thế giới (G20).

Tổng thống Mỹ Joe Biden gọi động thái này của Moscow là "hoàn toàn thái quá" và cho rằng điều này sẽ làm gia tăng nạn đói, trong khi đó Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cáo buộc Nga "vũ khí hóa lương thực".

Nga đáp trả những chỉ trích về việc đình chỉ thỏa thuận ngũ cốc ảnh 2

Con tàu chở hàng mang cờ Sierra Leone Razoni, chở ngũ cốc Ukraine ở ngoài khơi Kilyos, gần Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ vào ngày 2/8. Ảnh: Reuters

Đáp trả những chỉ trích trên, Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov cho biết: "Phản ứng của Washington đối với vụ tấn công khủng bố vào cảng Sevastopol là thực sự thái quá", đồng thời nói rằng Mỹ đã "không lên án những hành động của Kiev", theo RT.

Ông Antonov cho rằng phương Tây "hoàn toàn không quan tâm" đến cáo buộc của Nga rằng vụ đánh bom tàu ​​Nga được tổ chức với sự tham gia của quân đội Anh.

Quan chức này cũng nhấn mạnh, trong bối cảnh “các cuộc tấn công và khiêu khích nhằm vào quân đội và tàu buôn của Nga tham gia Sáng kiến ​​Biển Đen”, Moscow không thể tiếp tục các hoạt động mà không chú ý đến các vấn đề an ninh.

Nga đáp trả những chỉ trích về việc đình chỉ thỏa thuận ngũ cốc ảnh 3

Quang cảnh con tàu chở hàng Kubrosli Y gắn cờ Comoros tại cảng biển ở Odesa sau khi bắt đầu lại hoạt động xuất khẩu ngũ cốc, ngày 19/8. Ảnh: Reuters

Trước các chỉ trích rằng "Nga đang gây ra nạn đói trên toàn cầu", Đại sứ Nga nói rằng Moscow đã nhiều lần nhấn mạnh tầm quan trọng của việc cung cấp hàng hóa nông nghiệp cho các nước nghèo nhất.

“Tuy nhiên, theo chương trình ngũ cốc, một nửa trong số các hãng vận chuyển hàng khô đã đến các nước phát triển. Trong khi đó, Somalia, Ethiopia, Yemen, Sudan và Afghanistan chỉ nhận được khoảng 3% sản phẩm nông nghiệp”, ông Antonov lưu ý.

Sáng kiến Biển Đen - Thỏa thuận ngũ cốc đột phá giữa Moscow và Kiev đã đạt được tại Istanbul vào tháng 7 với sự trung gian của Liên Hợp Quốc và Thổ Nhĩ Kỳ. Thỏa thuận này nhằm mục đích mở lại con đường xuất khẩu nông sản qua Biển Đen từ Nga và Ukraine, vốn đã bị dừng lại do xung đột giữa hai quốc gia này.

Thỏa thuận này được đánh giá là có vai trò quan trọng trong việc xoa dịu cuộc khủng hoảng lương thực toàn cầu và giúp các quốc gia nghèo nhất thế giới tránh nạn đói.

Việc đình chỉ thỏa thuận ​​Ngũ cốc Biển Đen hồi tháng 7 sẽ cắt giảm các chuyến hàng từ Ukraine, một trong những nước xuất khẩu ngũ cốc lớn nhất thế giới. Cho đến nay, có hơn 9 triệu tấn ngô, lúa mì, các sản phẩm hướng dương, lúa mạch, hạt cải dầu và đậu nành đã được xuất khẩu theo thỏa thuận được ký.

Tuy nhiên, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã nhiều lần cáo buộc các quốc gia phương Tây "chiếm đoạt ngũ cốc xuất khẩu từ Ukraine", thay vì cho phép các chuyến hàng chuyển đến các nước đang phát triển. Moscow trước đó cũng từng cảnh báo rằng họ có thể từ bỏ thỏa thuận ngũ cốc nếu một thỏa thuận giảm bớt các hạn chế đối với xuất khẩu lương thực và phân bón của họ không được thực hiện.

Tin liên quan

Đọc tiếp