Nga xác định các nạn nhân vụ tai nạn máy bay chở tù binh

chiến sự Nga - Ukraine
12:47 - 02/02/2024
Các nhân viên điều tra Nga thu thập chứng cứ tại hiện trường vụ tai nạn máy bay. Ảnh: Ủy ban Điều tra Nga
Các nhân viên điều tra Nga thu thập chứng cứ tại hiện trường vụ tai nạn máy bay. Ảnh: Ủy ban Điều tra Nga
0:00 / 0:00
0:00
Ủy ban Điều tra Nga thông báo đã xác minh được danh tính thi thể của tất cả các nạn nhân thiệt mạng trong vụ rơi máy bay vận tải quân sự Il-76 tại vùng Belgorod giáp biên giới với Ukraine vào tuần trước.

Theo RT, trong thông báo ngày 1/2, Ủy ban Điều tra Nga cho biết họ đã tìm thấy và thu hồi hơn 670 mảnh thi thể tại khu vực xảy ra vụ tai nạn, cũng như một số giấy tờ cá nhân còn sót lại.

Trước đó, cơ quan chức năng Nga đã thu thập các mẫu gene của tù binh Ukraine nên họ có thông tin cần thiết để xác định danh tính các nạn nhân vụ rơi máy bay. Theo kết quả xét nghiệm, các nhà điều tra xác nhận rằng, số thi thể được tìm thấy thực sự thuộc về 65 tù binh Ukraine, các thành viên phi hành đoàn và quân nhân Nga.

Ủy ban Điều tra Nga đã công bố video cho thấy các đội đặc nhiệm đang rà soát địa điểm máy bay rơi trên nền tuyết trắng và thu thập các bằng chứng. Video còn quay những bộ phận cơ thể có xăm hình.

Mảnh vỡ tên lửa tại hiện trường vụ tai nạn. Ảnh: Ủy ban Điều tra Nga

Mảnh vỡ tên lửa tại hiện trường vụ tai nạn. Ảnh: Ủy ban Điều tra Nga

Cũng trong tuyên bố ngày 1/2, Ủy ban Điều tra Nga cho biết đã xác định được loại vũ khí dùng để bắn hạ chiếc máy bay Il-76 tại vùng Belgorod. Các quan chức cho biết họ tìm thấy 116 mảnh tên lửa có dòng chữ bằng tiếng Anh, một trong số đó ghi: “Được phân loại bí mật theo hướng dẫn phân loại an ninh Patriot ngày 22/9/83 phụ lục ngày 28/11/83 8/8/84 hợp đồng số /DAAH01-86C-A018”.

Bên cạnh đó, một mảnh vỡ khác có nội dung "Raytheon", tức ám chỉ đến một trong những nhà thiết kế hệ thống phòng không Patriot. Theo kết quả của một loạt cuộc kiểm tra pháp y trên diện rộng, thành phần của chất nổ cho thấy rất có thể chúng được sản xuất ở nước ngoài.

Trước đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin cũng tuyên bố lực lượng Kiev đã phóng 2 tên lửa từ hệ thống tên lửa phòng không Patriot do Mỹ cung cấp để bắn rơi máy bay. "Chiếc máy đã bị hệ thống Patriot do Mỹ sản xuất bắn hạ. Các phân tích của chuyên gia đã xác nhận điều đó", ông Putin nói.

Ukraine và Mỹ chưa đưa ra bình luận về kết quả điều tra từ phía Nga.

Trưa 24/1 (giờ địa phương), máy bay vận tải quân sự Il-76 chở 74 người, gồm 6 thành viên phi hành đoàn và 3 nhân viên Nga, cùng 65 tù binh Ukraine chuẩn bị được trao đổi đã bị bắn rơi ở vùng Belgorod. Vụ tai nạn khiến toàn bộ người trên khoang thiệt mạng.

Nga cáo buộc Ukraine đã sử dụng tên lửa đất đối không để bắn hạ máy bay. Bộ Quốc phòng Nga khi đó tuyên bố rằng, các radar của Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga đã phát hiện Ukraine phóng 2 tên lửa vào thời điểm vận tải cơ bị rơi từ Liptsy ở vùng Kharkov.

Cơ quan này cũng cho biết phía Ukraine đã được thông báo trước về chuyến bay và biết rằng máy bay chở tù binh, đồng thời lưu ý rằng việc trao đổi tù binh dự kiến ​​sẽ diễn ra vào buổi chiều cùng ngày tại trạm kiểm soát Kolotilovka ở biên giới Nga – Ukraine.

Tuy nhiên, Ukraine không xác nhận hay phủ nhận việc bắn rơi máy bay. Tổng thống Ukraine Zelensky cáo buộc Nga "đùa giỡn với mạng sống" của tù binh Ukraine và kêu gọi "một cuộc điều tra quốc tế".

Mặt khác, Kiev đã yêu cầu Moscow đưa ra bằng chứng rằng máy bay bị bắn rơi là chiếc chở tù binh Ukraine, cũng như trao trả thi thể quân nhân. Giới chức Ukraine cũng phủ nhận việc được báo trước về chuyến bay chở tù binh.

Tin liên quan

Đọc tiếp