Ngoại trưởng Mỹ đi tàu hỏa đến Kiev để trấn an đồng minh

chiến sự Nga - Ukraine
16:09 - 14/05/2024
Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken bước lên chuyến tàu của Đường sắt Ukraine tại ga xe lửa Przemysl Glowny, ngày 13/5. Ảnh: AFP
Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken bước lên chuyến tàu của Đường sắt Ukraine tại ga xe lửa Przemysl Glowny, ngày 13/5. Ảnh: AFP
0:00 / 0:00
0:00
Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã đi tàu hỏa đến thủ đô Kiev ngày 13/5 (giờ địa phương), đánh dấu chuyến thăm đầu tiên của quan chức Chính phủ Mỹ sau khi nước này thông qua gói viện trợ 61 tỷ USD viện trợ cho Ukraine hồi cuối tháng trước.

Reuters dẫn lời một quan chức cấp cao Mỹ cho biết, chuyến thăm của Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken được kỳ vọng sẽ “gửi một tín hiệu trấn an mạnh mẽ đối với người Ukraine – những người đang ở trong hoàn cảnh rất khó khăn”.

Quan chức này nói rằng, nhiệm vụ của ông Blinken tại Kiev là “nói về cách thức mà Mỹ sẽ thực hiện để hỗ trợ Ukraine củng cố khả năng phòng thủ và giúp nước này ngày càng giành thế chủ động trên chiến trường”. Ngoài ra, nhà ngoại giao hàng đầu Mỹ sẽ trấn an các quan chức Ukraine, bao gồm Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky về việc Washington sẽ ủng hộ lâu dài đối với Kiev.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tiếp Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken, ngày 14/5. Ảnh: Reuters

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tiếp Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken, ngày 14/5. Ảnh: Reuters

Trong cập nhật mới nhất, tờ DW của Đức cho biết, sáng 14/5 (giờ địa phương), Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã tiếp Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken tại Kiev. Người đứng đầu Chính phủ Ukraine đã gửi lời cảm ơn Mỹ về gói viện trợ quân sự quan trọng trị giá hàng tỷ USD cho nước này.

Tổng thống Zelensky nói với ông Blinken rằng phòng không đang là điểm thiếu hụt lớn nhất của Ukraine, đồng thời cho biết quân đội nước này cần ngay lập tức hai khẩu đội phòng không để bảo vệ thành phố Kharkov trước áp lực từ cuộc tấn công mới của Nga.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Blinken khẳng định Mỹ quyết tâm giúp Ukraine tự chủ “về kinh tế, quân sự và dân chủ”. Ông cho biết lô vũ khí mới của Mỹ đang bắt đầu trên đường tới Ukraine. “Điều đó sẽ tạo ra sự khác biệt thực sự trước cuộc tấn công của Nga trên chiến trường,” ông Blinken tuyên bố.

Đây là chuyến thăm Ukraine lần thứ 4 của ông Blinken kể từ khi cuộc xung đột Nga - Ukraine bùng phát vào tháng 2/2022. Ông cũng là quan chức đầu tiên của chính quyền Tổng thống Joe Biden đến Kiev sau khi Washington phê duyệt gói hỗ trợ bổ sung trị giá 61 tỷ USD cho nước này vào tháng 4.

Trong tổng số gần 61 tỷ USD này, khoảng 23 tỷ USD sẽ được sử dụng để bổ sung vũ khí, kho dự trữ và cơ sở vật chất do Mỹ cung cấp; hơn 11 tỷ USD sẽ tài trợ cho các hoạt động quân sự hiện tại của Mỹ trong khu vực; gần 14 tỷ USD sẽ giúp Ukraine mua các hệ thống vũ khí tiên tiến và các thiết bị phòng thủ khác.

Lầu Năm Góc ngay sau đó đã công bố gói viện trợ trị giá 1 tỷ USD, nhằm khẩn cấp gửi vũ khí lấy từ kho dự trữ Mỹ cho Ukraine. Mới đây nhất, cơ quan này đã thông báo về gói viện trợ quân sự dài hạn trị giá 6 tỷ USD cho Ukraine. Đây được xem là gói viện trợ quân sự lớn nhất mà Washington dành cho Kiev kể từ đầu cuộc xung đột đến nay.

Tin liên quan

Đọc tiếp

Khu vực lều trại của người tị nạn tại thành phố Rafah, phía nam Dải Gaza ngày 19/6/2024. Ảnh: Reuters

Xe tăng Israel tiến sâu vào Rafah

Theo các nhân chứng địa phương và nhân viên y tế, xe tăng của quân đội Israel, được hỗ trợ bởi máy bay chiến đấu và máy bay không người lái, tiến sâu hơn vào khu vực phía tây của thành phố Rafah ngày 19/6, khiến 8 người thiệt mạng.