Ngoại trưởng Mỹ khởi động chuyến thăm Trung Đông tại Qatar và Jordan

Ngoại Giao MỸ
15:42 - 08/01/2024
Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken tại Abu Dhabi, UAE ngày 7/1/2024. Ảnh: Reuters
Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken tại Abu Dhabi, UAE ngày 7/1/2024. Ảnh: Reuters
0:00 / 0:00
0:00
Bắt đầu từ 7/1, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken bắt đầu chuyến thăm Trung Đông kéo dài 5 ngày của mình tại Qatar và Jordan nhằm thúc đẩy một nỗ lực hòa bình phối hợp và ngăn chặn cuộc chiến tại Dải Gaza lan rộng hơn nữa.

Trong khuôn khổ chuyến thăm Qatar ngày 7/1, hãng tin Reuters dẫn lời ông Blinken trong cuộc họp báo tại Doha cùng với Thủ tướng Qatar Sheikh Mohammed bin Abdulrahman Al Thani cho biết: “Đây là thời điểm căng thẳng sâu sắc đối với khu vực. Đây là một cuộc xung đột có thể dễ dàng lan rộng, gây ra nhiều bất an và đau khổ hơn”.

Do đó, ông Blinken khẳng định sẽ thúc giục các quan chức Israel làm nhiều hơn nữa để ngăn chặn thương vong cho dân thường ở Gaza cũng như đảm bảo thường dân Palestine phải được phép trở về nhà và không bị ép rời khỏi Gaza. Ông cũng cùng các quan chức Qatar thảo luận về nỗ lực giải thoát các con tin vẫn được cho là do Hamas bắt giữ sau khi thỏa thuận trước đó do Qatar làm trung gian bị phá vỡ.

Mặt khác tại chuyến thăm Jordan trong cùng ngày, Vua Abdullah đã kêu gọi Ngoại trưởng Mỹ sử dụng ảnh hưởng của Washington đối với Israel để thúc đẩy nước này ngừng bắn ngay lập tức và cảnh báo về “những hậu quả thảm khốc” nếu chiến dịch quân sự Israel vẫn tiếp tục được thực hiện.

Trong một tuyên bố trước đó được Reuters trích dẫn của một quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ, chuyến đi của ông Blinken còn nhằm mục đích thúc đẩy các quốc gia Hồi giáo còn do dự ở Trung Đông chuẩn bị đóng vai trò lớn hơn trong các lĩnh vực tái thiết, quản lý và an ninh ở Gaza nếu và khi Israel loại bỏ được Hamas.

Dự kiến ngày 8/1, ông Blinken sẽ có các cuộc hội đàm tại UAE và Saudi Arabia trước khi lên đường tới thăm Israel, Bờ Tây và Ai Cập những ngày sau đó.

Về phía Israel, chính phủ nước này vẫn kiên quyết với mục tiêu loại bỏ hoàn toàn lực lượng Hamas bất chấp mối lo ngại quốc tế về sự tàn phá ngày một gia tăng tại Gaza. Trong cuộc họp nội các ngày 7/1, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã đưa ra tuyên bố “với cả kẻ thù và bạn bè của chúng ta” rằng giao tranh sẽ “không dừng lại cho đến khi Israel đạt được tất cả các mục tiêu: loại bỏ Hamas, trao trả tất cả các con tin và đảm bảo rằng Gaza sẽ không còn là mối đe dọa đối với Israel”.

Trên thực tế, giao tranh vẫn diễn ra gay gắt mỗi ngày tại Gaza. Khu vực miền trung dải đất này đã trở thành tâm điểm của cuộc tấn công trên bộ và trên không của Israel trong hai tuần gần đây. Trong khi đó trong những cuối tuần qua, Reuters trích dẫn báo cáo của nhiều người dân địa phương về các cuộc đấu súng tại Khan Younis cũng như tại các khu vực đông dân cư ở phía nam Gaza.

Theo các quan chức y tế ngày 7/1, các cuộc tấn công của Israel vào các ngôi nhà ở Khan Younis đã khiến 50 người tử vong. Ngoài ra, một cuộc không kích của Israel vào một chiếc ô tô gần Rafah ở miền nam Gaza trong cùng ngày cũng khiến 2 nhà báo Palestine thiệt mạng.

Tính tới hiện tại, cuộc tấn công của Israel đã khiến 22.835 người Palestine ở Gaza thiệt mạng, buộc phần lớn trong số 2,3 triệu dân ở Gaza phải di dời, tàn phá nhiều nhà cửa và cơ sở hạ tầng dân sự trong khi gây ra tình trạng thiếu lương thực, nước và thuốc men trầm trọng.

Đọc tiếp