Ngoại trưởng Mỹ: ‘Ukraine sẽ là thành viên của NATO’

chiến sự Nga - Ukraine
10:35 - 05/04/2024
Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken. Ảnh: Getty Images
Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken. Ảnh: Getty Images
0:00 / 0:00
0:00
Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken khẳng định Ukraine cuối cùng cũng sẽ gia nhập NATO vì Kiev vẫn đang nhận được sự ủng hộ “vững chắc” từ các thành viên khác trong liên minh.

“Ukraine sẽ trở thành thành viên của NATO,” Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cho biết trong cuộc họp báo chung với người đồng cấp Ukraine Dmitry Kuleba ngày 4/4, theo RT.

Ông cho biết: “Mục đích của chúng tôi tại hội nghị thượng đỉnh này là giúp xây dựng cầu nối cho tư cách thành viên và tạo ra một lộ trình rõ ràng để Ukraine tiến lên phía trước”.

Bình luận của Ngoại trưởng Blinken được đưa ra sau khi ngoại trưởng các nước thành viên NATO kết thúc cuộc họp kéo dài 2 ngày tại Brussels (Bỉ) để thảo luận về việc huy động sự ủng hộ quốc tế dành cho Ukraine.

Ngoại trưởng Ukraine Kuleba tuyên bố Kiev “xứng đáng trở thành thành viên của NATO. “Điều này nên diễn ra sớm còn hơn là muộn,” ông nhấn mạnh.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken và người đồng cấp Ukraine Dmitry Kuleba. Ảnh: BNG Ukraine

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken và người đồng cấp Ukraine Dmitry Kuleba. Ảnh: BNG Ukraine

Cũng trong cuộc họp báo, nhà ngoại giao Mỹ khẳng định các thành viên khác trong NATO có quyết tâm vững chắc trong việc ủng hộ Ukraine. “Chúng tôi sẽ làm mọi thứ có thể. Các đồng minh sẽ làm mọi thứ có thể để đảm bảo rằng Ukraine có mọi thứ cần thiết để tiếp tục đối đầu Nga trong cuộc chiến,” ông Blinken nhấn mạnh.

Nga chưa đưa ra bình luận về tuyên bố của Ngoại trưởng Mỹ.

Ukraine đã chính thức nộp đơn xin gia nhập khối quân sự Bắc Đại Tây Dương (NATO) hồi cuối tháng 9/2022. Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã nhiều lần bày tỏ hy vọng nước này có thể được gia nhập khối quân sự khi cuộc chiến kết thúc, đồng thời kêu gọi khối quân sự này cần đẩy nhanh quy trình xét duyệt và phê chuẩn.

Tuy nhiên, vấn đề tư cách thành viên NATO của Ukraine đã gây ra tranh luận, khi một số lãnh đạo lo ngại kịch bản xung đột trực tiếp với Nga.

Trong khi đó, Nga cũng nhiều lần cảnh báo rằng viễn cảnh Ukraine gia nhập NATO sẽ là một trong những lằn ranh đỏ của nước này. Từ trước khi chiến sự nổ ra, Moscow đã nhiều lần yêu cầu phương Tây phải đảm bảo sự ràng buộc về mặt pháp lý để Ukraine không bao giờ được gia nhập vào khối quân sự này.

Đồng thời Nga muốn Ukraine cam kết trung lập, không cho phép nước ngoài đặt căn cứ quân sự do việc NATO mở rộng về phía biên giới của Nga được nước này coi như một mối đe dọa tới an ninh quốc gia.

Ngày 4/4, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết mối quan hệ giữa NATO và Nga đã xấu đi rất nhiều trong bối cảnh cuộc khủng hoảng Ukraine hiện nay đang khiến liên minh này trở nên “đối đầu trực tiếp” với Moscow.

Tin liên quan

Đọc tiếp