Người Hồi giáo khắp thế giới rộn ràng đón lễ Eid al-Fitr

Eid al-Fitr THẾ GIỚI
16:09 - 09/04/2024
Ùn tắc giao thông tại một trạm thu phí đường cao tốc khi người Hồi giáo Indonesia trở về quê hương để ăn mừng lễ Eid al-Fitr. Ảnh: Straits Times
Ùn tắc giao thông tại một trạm thu phí đường cao tốc khi người Hồi giáo Indonesia trở về quê hương để ăn mừng lễ Eid al-Fitr. Ảnh: Straits Times
0:00 / 0:00
0:00
Trong lễ Eid al-Fitr - dịp lễ đánh dấu sự kết thúc của tháng chay Ramadan - người Hồi giáo tại các quốc gia trên thế giới lại có những phong tục truyền thống riêng để kỷ niệm.

Rơi vào ngày 10/4/2024, Eid al-Fitr là dịp lễ đánh dấu sự kết thúc của tháng Ramadan, tháng mà những người Hồi giáo nhịn ăn từ bình minh đến hoàng hôn mỗi ngày nhằm thể hiện sự gần gũi với Chúa và đồng thời để cảm thông với những người kém may mắn hơn.

Trong năm 2024, Eid al-Fitr dự kiến rơi vào ngày 10/4, tuy nhiên thời điểm chính xác có thể sẽ có sự khác biệt giữa các quốc gia và cộng đồng Hồi giáo. Tại Indonesia, quốc gia có đa số dân theo Đạo hồi đông nhất thế giới, Eid al-Fitr dự kiến sẽ được kỷ niệm bởi hơn 220 triệu người.

Dịp lễ này thường được đánh dấu bằng việc người dân di chuyển đồng loạt về quê hương để ăn mừng ngày lễ cùng người thân trong gia đình. Khung cảnh mọi người đổ xô khỏi các thành phố lớn, chen chúc tại các nhà ga, sân bay hay bến tàu và bến xe để trở về nhà không phải là một hình ảnh xa lạ.

Theo hãng tin Reuters dẫn lời Bộ Giao thông Vận tải Indonesia, dự kiến sẽ có khoảng 193,6 triệu người di chuyển bằng các phương tiện tới khắp các khu vực trong cả nước trong dịp lễ, cao hơn khoảng 56% so với số lượng khách du lịch trong cùng kỳ năm 2023.

Tại một quốc gia đa số Hồi giáo khác ở Đông Nam Á là Malaysia, AP cho biết người Hồi giáo cũng có truyền thống trở về quê hương đón lễ Eid al-Fitr. Thông thường, những người theo đạo tại quốc gia này sẽ bắt đầu ngày đầu tiên của dịp Eid al-Fitr bằng việc cầu nguyện buổi sáng trong nhà thờ Hồi giáo, tìm kiếm sự tha thứ từ gia đình và bạn bè, đồng thời đi thăm mộ những người thân yêu.

Đây cũng là dịp bạn bè và gia đình ghé thăm nhau và thưởng thức các món ngon truyền thống như ketupat, cơm nấu trong túi lá cọ và rendang, một món thịt hầm gia vị và om trong nước cốt dừa. Trong khi đó, những người lớn tuổi tặng tiền đựng trong bao lì xì màu xanh lá cây cho trẻ em và những vị khách đến thăm nhà mình.

Trong khi đó tại Ai Cập, các gia đình tham gia cầu nguyện Eid al-Fitr trong bầu không khí lễ hội. Nhiều người đến thăm họ hàng, bạn bè hoặc hàng xóm và một số đi du lịch đến các điểm nghỉ mát. Trẻ em thường mặc trang phục mới và sẽ nhận được những món quà bằng tiền mặt truyền thống được gọi là “eidiya”. Trong dịp lễ này, người dân tại Ai Cập còn tự làm hoặc mua bánh quy Eid phủ đường bột – một món ăn mang tính biểu tượng.

Tại Mỹ - nơi người Hồi giáo là một nhóm thiểu số đa dạng về sắc tộc và chủng tộc -nhiều người sẽ cùng nhau cầu nguyện và tham gia các lễ hội có các hoạt động vui chơi dành cho trẻ em và gia đình bao như xoắn bóng bay hay vẽ mặt.

Đọc tiếp