Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ từ chức để phản đối chính sách Gaza

XUNG ĐỘT Israel - Hamas
10:09 - 26/04/2024
Tòa nhà Harry S.Truman - trụ sở Bộ Ngoại giao Mỹ. Ảnh: Daily Sabah
Tòa nhà Harry S.Truman - trụ sở Bộ Ngoại giao Mỹ. Ảnh: Daily Sabah
0:00 / 0:00
0:00
Người phát ngôn tiếng Ả Rập của Bộ Ngoại giao Mỹ đã từ chức với lý do phản đối chính sách của Washington liên quan đến cuộc xung đột giữa Israel – Hamas ở Dải Gaza.

“Tôi từ chức vào tháng 4/2024 sau 18 năm cống hiến xuất sắc, để phản đối chính sách của Mỹ về Gaza. Ngoại giao không phải là vũ khí. Hãy là một lực lượng vì hòa bình và đoàn kết,” bà Hala Rharrit - người phát ngôn tiếng Ả Rập của Bộ Ngoại giao Mỹ, viết trên mạng xã hội LinkedIn ngày 25/4, theo Anadolu Agency.

Bà Hala Rharrit - người phát ngôn tiếng Ả Rập của Bộ Ngoại giao Mỹ. Ảnh: Bộ Ngoại giao Mỹ

Bà Hala Rharrit - người phát ngôn tiếng Ả Rập của Bộ Ngoại giao Mỹ. Ảnh: Bộ Ngoại giao Mỹ

Theo trang web Bộ Ngoại giao Mỹ, bà Hala Rharrit giữ chức vụ người phát ngôn tiếng Ả Rập của Bộ Ngoại giao và là Phó Giám đốc Trung tâm Truyền thông Khu vực Dubai. Bà bắt đầu làm việc tại Bộ Ngoại giao Mỹ vào năm 2005 và từng đảm nhiệm nhiều vị trí khác nhau. Bà trở thành người phát ngôn khu vực Trung Đông và Bắc Phi từ tháng 8/2022.

Trong cuộc họp báo cùng ngày, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Vedant Patel cho biết ông đã biết tin bà Hala Rharrit từ chức, nhưng không bình luận cụ thể vì đây là “vấn đề cá nhân”.

Ông Patel cũng nói thêm rằng Bộ Ngoại giao Mỹ có các kênh để nhân viên có thể chia sẻ quan điểm của họ khi cảm thấy bất đồng với chính sách của Washington. “Cuối cùng, quyết định của bất kỳ ai về việc họ có muốn tiếp tục làm việc ở đâu đó hay không thì là quyết định của họ. Đây không phải là điều để chúng tôi bình luận,” ông Patel cho biết.

Bà Hala Rharrit là quan chức thứ 3 của Bộ Ngoại giao Mỹ công khai từ chức kể từ ngày 7/10/2023 – sự kiện nổ ra cuộc chiến giữa Israel và lực lượng Hamas ở Dải Gaza. Trước đó, bà Annelle Sheline - quan chức thuộc Cục Dân chủ, Nhân quyền và Lao động của Bộ Ngoại giao Mỹ đã tuyên bố từ chức vào cuối tháng 3; còn ông Josh Paul – Giám đốc Cục Chính trị - Quân sự của Bộ Ngoại giao Mỹ từ chức vào ngày 19/10/2023.

Bên cạnh đó, ông Tariq Habash – quan chức người Mỹ gốc Palestine tại Bộ Giáo dục Mỹ, cũng đã từ chức vào tháng 1.

Một đứa trẻ Palestine đứng cạnh đống đổ nát sau cuộc không kích của Israel, ở Rafah, phía nam Dải Gaza, ngày 25/4. Ảnh: Reuters

Một đứa trẻ Palestine đứng cạnh đống đổ nát sau cuộc không kích của Israel, ở Rafah, phía nam Dải Gaza, ngày 25/4. Ảnh: Reuters

Theo Reuters, trong thời gian gần đây, Mỹ đang bị cộng đồng quốc tế chỉ trích vì nước này có động thái hỗ trợ cho Israel trong cuộc chiến với Hamas ở Dải Gaza. Tổng thống Mỹ Joe Biden hôm 24/4 đã ký dự luật viện trợ nước ngoài, trong đó cung cấp 26 tỷ USD cho Israel và 1 tỷ USD hỗ trợ nhân đạo tại Dải Gaza.

Cuộc xung đột Israel – Hamas bùng phát sau khi Hamas bất ngờ tấn công lãnh thổ Israel hôm 7/10/2023, khiến ít nhất 1.200 người thiệt mạng và khoảng 253 người bị bắt làm con tin. Israel sau đó đã mở các cuộc tấn công quy mô lớn vào Gaza để đáp trả Hamas.

Cơ quan Y tế Gaza ngày 25/4 cho biết ít nhất khoảng 34.305 người Palestine đã thiệt mạng trong các cuộc không kích của Israel kể từ tháng 10/2023, chủ yếu là phụ nữ và trẻ em. Cuộc tấn công Gaza của Israel cũng khiến hầu hết trong số 2,3 triệu dân Gaza phải di tản và đẩy khu vực này đến bờ vực khủng hoảng an ninh lương thực và nhân đạo.

Tin liên quan

Đọc tiếp

Khu vực lều trại của người tị nạn tại thành phố Rafah, phía nam Dải Gaza ngày 19/6/2024. Ảnh: Reuters

Xe tăng Israel tiến sâu vào Rafah

Theo các nhân chứng địa phương và nhân viên y tế, xe tăng của quân đội Israel, được hỗ trợ bởi máy bay chiến đấu và máy bay không người lái, tiến sâu hơn vào khu vực phía tây của thành phố Rafah ngày 19/6, khiến 8 người thiệt mạng.