Nhật Bản trở thành quốc gia thứ năm chinh phục Mặt trăng

Không gian NHẬT BẢN
16:55 - 20/01/2024
Các nhân viên của JAXA hồi hộp quan sát quá trình hạ cánh chính xác của SLIM ngày 20/1/2024. Ảnh: AP
Các nhân viên của JAXA hồi hộp quan sát quá trình hạ cánh chính xác của SLIM ngày 20/1/2024. Ảnh: AP
0:00 / 0:00
0:00
Sau vụ phóng thành công tàu Smart Lander for Investigating Moon (SLIM) xuống bề mặt Mặt trăng sáng sớm ngày 20/1, Nhật Bản chính thức ghi tên mình vào danh sách quốc gia thứ năm trong lịch sử đặt chân được tới vệ tinh này.

Theo hãng tin AP dẫn lời Cơ quan Thám hiểm Hàng không Vũ trụ Nhật Bản (JAXA), SLIM bắt đầu quá trình hạ cánh từ nửa đêm ngày 20/1 và trong vòng 15 phút sau đó, con tàu này đã hạ xuống độ cao khoảng 10 km so với bề mặt Mặt trăng.

Ở độ cao 5km, SLIM đổ bộ ở chế độ hạ cánh thẳng đứng. Sau đó ở độ cao 50m so với bề mặt vệ tinh này, SLIM được cho là sẽ thực hiện chuyển động song song để tìm điểm hạ cánh an toàn được nhắm tới là ở gần khu vực miệng núi lửa Shioli.

Tuy nhiên sau khi cơ quan kiểm soát sứ mệnh của JAXA thông báo SLIM đang ở trên bề mặt Mặt trăng, con tàu này vẫn đang được “kiểm tra trạng thái” mà không có thêm thông tin chi tiết nào được đưa ra.

Ông Hitoshi Kuninaka, người đứng đầu Viện Khoa học Vũ trụ và Du hành vũ trụ, một đơn vị của JAXA, cho biết các quan chức cần thêm thời gian để xác nhận liệu sứ mệnh có được coi là thành công hoàn toàn hay không. Nguyên nhân là do tàu SLIM vẫn chưa được xác nhận đã hạ cánh chính xác dù nó được phóng theo kế hoạch và đã bắt đầu truyền dữ liệu trở lại Trái Đất.

Ngoài ra, tấm pin mặt trời của SLIM cũng đang gặp sự cố không thể tạo ra điện và do đó có thể rút ngắn thời gian thời gian hoạt động của tàu trên Mặt trăng. Ưu tiên hàng đầu hiện tại là tàu thu thập càng nhiều dữ liệu càng tốt về việc hạ cánh và về Mặt trăng với lượng pin còn lại.

Trước mắt, ông Kuninaka cho rằng sứ mệnh ít nhất đã đạt được thành công “tối thiểu” dựa trên quan sát dữ liệu về chuyển động của tàu vũ trụ cho đến khi hạ cánh và khả năng truyền tín hiệu sau khi hạ cánh.

Nếu được xác nhận thành công, AP dẫn lời ông Hiroshi Yamakawa, chủ tịch JAXA, cho biết đây sẽ là lần đầu tiên trên thế giới một cuộc hạ cánh chính xác lên Mặt trăng được ghi nhận, đánh dấu sự xuất hiện của một công nghệ sẽ đóng vai trò quan trọng cho hệ thống thăm dò không gian bền vững, lâu dài và chính xác trong tương lai.

JAXA cho biết công nghệ “hạ cánh chính xác” của SLIM sẽ cho phép các sứ mệnh trên Mặt trăng hạ cánh “nơi chúng ta muốn, thay vì nơi dễ hạ cánh”. Ngoài ra, công nghệ này còn giúp Nhật Bản nâng cao vị thế trong cuộc đua công nghệ vũ trụ toàn cầu và đóng góp vào các dự án không gian quốc tế.

Bất chấp những yếu tố không chắc chắn, Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida ngày 20/1 đã ca ngợi thành tựu của JAXA như “một tin tức đáng mừng” trên mạng xã hội X, đồng thời cam kết chính phủ sẽ tiếp tục ủng hộ những nỗ lực hướng tới những thách thức mới.

Giám đốc NASA Bill Nelson cũng ca ngợi cuộc đổ bộ Mặt trăng của SLIM trên X khi gửi lời chúc mừng Nhật Bản trở thành “quốc gia thứ 5 trong lịch sử hạ cánh thành công trên Mặt trăng” sau Mỹ, Liên Xô, Trung Quốc và Ấn Độ. Ông khẳng định NASA đánh giá cao sự hợp tác với JAXA trong lĩnh vực không gian cũng như trong sứ mệnh thám hiểm Mặt trăng Artemis đa quốc gia do Mỹ dẫn đầu.

Đọc tiếp