Nhật thực toàn phần sắp xảy ra tại Bắc Mỹ

nhật thực Bắc Mỹ
17:25 - 26/02/2024
Người dân được khuyến cáo sử dụng kính nhật thực hoặc thiết bị quan sát nhật thực cầm tay khi theo dõi sự kiện thiên văn này nhằm tránh gây tổn thương mắt. Ảnh: National Park Service
Người dân được khuyến cáo sử dụng kính nhật thực hoặc thiết bị quan sát nhật thực cầm tay khi theo dõi sự kiện thiên văn này nhằm tránh gây tổn thương mắt. Ảnh: National Park Service
0:00 / 0:00
0:00
Ngày 8/4 tới, các quốc gia ở khu vực Bắc Mỹ sẽ được chứng kiến nhật thực toàn phần – một sự kiện thiên văn kỳ thú mà người dân tại khu vực này sẽ không thể chứng kiến lại một lần nữa cho tới ngày 23/8/2044.

Theo NASA, nhật thực toàn phần ngày 8/2/2024 sẽ đi qua một số quốc gia khu vực Bắc Mỹ bao gồm Mexico, Mỹ và Canada. Cụ thể, nhật thực toàn phần sẽ bắt đầu trên Nam Thái Bình Dương. Nếu thời tiết thuận lợi, địa điểm đầu tiên ở lục địa Bắc Mỹ có thể chứng kiến hiện tượng nhật thực toàn phần là bờ biển Thái Bình Dương của Mexico vào khoảng 11:07 sáng giờ PDT.

Đường đi của nhật thực sau đó tiếp tục từ Mexico, đi vào Mỹ ở khu vực bang Texas và đi qua Oklahoma, Arkansas, Missouri, Illinois, Kentucky, Indiana, Ohio, Pennsylvania, New York, Vermont, New Hampshire và Maine. Một số khu vực nhỏ ở Tennessee và Michigan cũng có thể chứng kiến nhật thực toàn phần.

Nhật thực toàn phần sau đó sẽ đi vào Canada ở khu vực Nam Ontario và tiếp tục đi qua Quebec, New Brunswick, Prince Edward Island và Cape Breton. Nhật thực sẽ rời lục địa Bắc Mỹ trên bờ biển Đại Tây Dương của Newfoundland, Canada, lúc 5:16 chiều theo giờ NDT.

Ở bất cứ nơi nào dọc theo tuyến đường của nhật thực, thời gian nhật thực toàn phần dài nhất sẽ là 4 phút 28 giây, gần gấp đôi so với nhật thực năm 2017 tại Bắc Mỹ.

Trong trường hợp người dân muốn quan sát sự kiện thiên văn này, các nhà khoa học không khuyến cáo nhìn thẳng vào Mặt Trời mà không có thiết bị bảo vệ mắt chuyên dụng, ngoại trừ trong giai đoạn ngắn khi Mặt Trăng che khuất hoàn toàn Mặt Trời. Việc nhìn mặt trời qua ống kính máy ảnh, ống nhòm hoặc kính thiên văn mà không có bộ lọc chuyên dụng cũng sẽ khiến người quan sát bị tổn thương mắt nghiêm trọng.

Khi xem trực tiếp nhật thực, người dân được khuyến cáo quan sát Mặt Trời thông qua kính nhật thực hoặc thiết bị quan sát mặt trời cầm tay. Kính nhật thực không phải là kính râm thông thường mà nó tối hơn hàng nghìn lần và đồng thời phải tuân theo tiêu chuẩn quốc tế ISO 12312-2.

Người dân cũng được khuyến cáo kiểm tra kính nhật thực hoặc thiết bị cầm tay trước khi sử dụng xem có vết rách, trầy xước hay hư hỏng không. Nếu muốn quan sát nhật thực qua ống kính máy ảnh, kính thiên văn, ống nhòm hoặc bất kỳ thiết bị quang học nào khác, người dân cần sử dụng bộ lọc chuyên dụng và không được quan sát khi đeo kính nhật thực. Nguyên nhân là do việc quan sát nhật thực qua thiết bị quang học bằng kính nhật thực có thể khiến các tia mặt trời tập trung lại và gây tổn thương mắt.

Đọc tiếp