Nhật thực toàn phần tại Bắc Mỹ xảy ra hôm nay

nhật thực Bắc Mỹ
16:15 - 08/04/2024
Một người phụ nữ sử dụng kính nhật thực để quan sát nhật thực hình khuyên tại Công viên Bicentenario ở Antiguo Cuscatlan, El Salvador, vào ngày 14/10/2023. Ảnh: CNN
Một người phụ nữ sử dụng kính nhật thực để quan sát nhật thực hình khuyên tại Công viên Bicentenario ở Antiguo Cuscatlan, El Salvador, vào ngày 14/10/2023. Ảnh: CNN
0:00 / 0:00
0:00
Ngày 8/4, những người quan sát bầu trời ở Bắc Mỹ bao gồm Mexico, Mỹ và Canada sẽ có cơ hội chứng kiến hiện tượng nhật thực toàn phần – một hiện tượng kỳ thú sẽ không xảy ra một lần nữa tại khu vực này cho tới năm 2044.

Theo hãng tin CNN, hàng chục triệu người sẽ có cơ hội chứng kiến nhật thực toàn phần, trong đó bao gồm 32 triệu người chỉ riêng tại Mỹ đang sinh sống dọc theo tuyến đường mà bóng của mặt trăng sẽ di chuyển trong thời gian nhật thực. Tuyến đường này còn được gọi là tuyến đường toàn phần. NASA cho biết những người sống dọc theo đường trung tâm của tuyến đường toàn phần sẽ có thể nhìn thấy nhật thực kéo dài từ 3 phút rưỡi đến 4 phút.

Nếu điều kiện thời tiết thuận lợi, nhật thực toàn phần sẽ có thể được quan sát ở các vùng của Mexico, Canada và hơn 10 tiểu bang của Mỹ, trong khi nhật thực một phần hình lưỡi liềm dự kiến sẽ xuất hiện ở 49 bang.

Cụ thể, nhật thực sẽ xuất hiện đầu tiên trên Nam Thái Bình Dương và bắt đầu hành trình xuyên Bắc Mỹ. Bờ biển Thái Bình Dương của Mexico là điểm nhật thực toàn phần đầu tiên trên đường đi, dự kiến vào lúc 11:07 sáng theo giờ Thái Bình Dương (PT) hay 2:07 chiều theo giờ miền Đông (ET) ngày 8/4.

Sau đó, tuyến đường này được mở rộng tới các bang Texas, Oklahoma, Arkansas, Missouri, Illinois, Kentucky, Indiana, Ohio, Pennsylvania, New York, Vermont, New Hampshire và Maine. Tại Canada, các khu vực miền nam Ontario, Quebec, New Brunswick, Prince Edward Island và Nova Scotia sẽ nằm dọc tuyến đường nhật thực đi qua. Nhật thực toàn phần sẽ kết thúc ở bờ biển Đại Tây Dương của Newfoundland lúc 3:46 chiều giờ ET.

Theo NASA, thời điểm duy nhất an toàn để ngắm mặt trời mà không cần bảo vệ mắt là trong thời gian ngắn ngủi khi mặt trăng chặn hoàn toàn ánh sáng của mặt trời. Khoảng thời gian này có thể kéo dài từ vài giây cho tới vài phút tùy theo địa điểm quan sát.

Trước và sau khoảng thời gian này, người dân sẽ cần sử dụng kính quan sát nhật thực tuân thủ ISO 12312-2 đã được chứng nhận hoặc sử dụng thiết bị quan sát mặt trời cầm tay.

Nếu muốn quan sát nhật thực qua ống kính máy ảnh, kính thiên văn, ống nhòm hoặc bất kỳ thiết bị quang học nào khác, người dân cần sử dụng bộ lọc chuyên dụng và không được quan sát khi đeo kính nhật thực. Nguyên nhân là do việc quan sát nhật thực qua thiết bị quang học bằng kính nhật thực có thể khiến các tia mặt trời tập trung lại và gây tổn thương mắt.

Theo hãng tin AFP dẫn lời giáo sư đo thị lực lâm sàng Aaron Zimmerman từ Đại học bang Ohio, nguy hiểm lớn nhất của việc quan sát nhật thực toàn phần tới từ “độc tính quang hóa”. Đây là hiện tượng các bước sóng ánh sáng ngắn với năng lượng cao kích hoạt các phản ứng hóa học làm hỏng các tế bào của võng mạc.

Những người bị tổn thương mắt có thể trải qua các triệu chứng như thị lực mờ, thay đổi tiếp nhận về màu sắc hay các điểm mù. Những người trẻ tuổi có thể dễ bị tổn thương hơn do đồng tử lớn hơn, cấu trúc mắt rõ hơn hoặc “nhận thức kém hơn về sự nguy hiểm” khi xem nhật thực bằng kính không phù hợp.

Giáo sư nhãn khoa của Đại học Johns Hopkins và tổng biên tập của JAMA Ophthalmology Neil Bressler cho biết: “Trong một số trường hợp, mắt chỉ bị hư hỏng một phần và có thể tự khỏi trước khi bạn nhận ra”. Quá trình phục hồi thường xảy ra trong vòng 6 tháng đầu tiên.

Tuy nhiên trong những trường hợp khác, mắt có thể bị tổn thương và để lại điểm mù vĩnh viễn. Ông so sánh những tổn thương này giống như mô não, “một khi biến mất thì sẽ không phát triển trở lại”.

Đọc tiếp