Nhiệt điện Nghi Sơn sắp cấp thêm 7 triệu kWh cho lưới điện miền Bắc

điện lực Việt nAM
11:20 - 10/06/2023
Nhà máy Nhiệt điện Nghi Sơn.
Nhà máy Nhiệt điện Nghi Sơn.
0:00 / 0:00
0:00
Sau Nhiệt điện Thái Bình, Nhiệt điện Nghi Sơn sẽ có thêm 7 triệu kWh mỗi ngày từ ngày 13/6 tới đây, khi mà tổ máy số 1 của công ty hoàn thành sửa chữa sự cố.

Sáng ngày 10/6, thông tin chia sẻ từ ông Võ Mạnh Hà, Giám đốc Công ty Nhiệt điện Nghi Sơn (Tổng Công ty Phát điện 1) là đơn vị Quản lý, vận hành Nhà máy nhiệt điện Nghi Sơn 1 cho biết, tổ máy số 1 của nhà máy bị sự cố vào ngày 5/6, dự kiến trong ngày 13/6 sẽ hoàn thành công tác sửa chữa, kiểm tra thiết bị để sẵn sàng vận hành, góp phần cung cấp thêm 7 triệu kWh mỗi ngày cho lưới điện miền Bắc, giảm áp lực thiếu điện đang diễn ra tại khu vực miền Bắc.

Cũng theo ông Võ Mạnh Hà, ngay sau khi tổ máy số 1 bị sự cố, công ty đã tập trung toàn bộ nhân lực của nhà máy và các đơn vị dịch vụ phụ trợ bên ngoài để tiến hành công tác sửa chữa. Do không gian trong lò chật hẹp, nhiệt độ cao luôn ở mức trên 40 độ C, lực lượng công nhân kỹ thuật luôn phải túc trực và hỗ trợ thay phiên nhau tiếp tục công việc trong lò, đảm bảo công tác sửa chữa được tiến hành nhanh nhất, cũng như đảm bảo sức khỏe và an toàn cho người lao động.

Trong điều kiện thời tiết nắng nóng suốt thời gian vừa qua, các tổ máy vận hành tối đa công suất nên rất dễ xảy ra các nguy cơ sự cố. Vì vậy, để đảm bảo công tác sản xuất liên tục, an toàn cho thiết bị, công ty đã triển khai công tác giám sát, kiểm tra thường xuyên, liên tục chế độ cháy của lò, tránh hiện tượng đóng tro xỉ, đồng thời giảm thiểu tình trạng bục ống sinh hơi; Kịp thời phát hiện xử lý khiếm khuyết, tiền ẩn gây sự cố làm giảm công suất của tổ máy… nhằm đảm bảo tổ máy vận hành ổn định, sẵn sàng đáp ứng huy động của Trung tâm Điều độ hệ thống điện Quốc gia.

Trước đó, Nhà máy nhiệt điện Nghi Sơn 1 cũng đã hoàn thành công tác tiểu tu tổ máy số 2 theo đúng kế hoạch điều chỉnh, đảm bảo chất lượng sửa chữa, tình hình vận hành thị trường điện đáp ứng theo quy định.

Về công tác cung cấp nhiên liệu cho sản xuất, ông Nguyễn Mạnh Hà thông tin, hiện lượng than tồn kho và lượng than do TKV cung cấp theo hợp đồng được đảm bảo, nên vấn đề nhiên liệu cho sản xuất không còn là vấn đề trọng yếu hiện nay.

Về các giải pháp quản lý kỹ thuật nhằm đảm bảo vận hành an toàn tin cậy trong các tháng tiếp theo năm 2023, công ty đã tập trung triển khai các giải pháp: Nâng cao ý thức trách nhiệm, kỷ luật vận hành; Theo dõi, giám sát liên tục tình trạng làm việc của các thiết bị chính; Kiểm tra, chạy định kỳ các thiết bị, hệ thống nguồn… để đảm bảo các thiết bị dự phòng sẵn sàng làm việc; Triển khai các giải pháp thực hiện tiết kiệm điện tại nhà máy cũng như nơi ở...

Đồng thời, công ty đảm bảo đủ nhiên liệu than, dầu cho tổ máy sản xuất trong các tháng tiếp theo để hoàn thành kế hoạch năm 2023 được EVNGENCO1 giao.

Về phía Nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2, ông Nguyễn Hữu Vinh, Phó trưởng Ban Quản lý dự án Nhiệt điện Dầu khí Thái Bình 2 cho biết, sau thời gian tạm ngừng vận hành để sửa chữa, vào sáng 10/6, tổ máy S2 đã được khởi động trở lại và sản lượng điện cung cấp cho miền Bắc sẽ đạt 13 triệu kWh/ngày.

Như vậy, từ ngày 13/6, sau khi 2 tổ máy của Nhiệt điện Nghi Sơn và Nhiệt điện Thái Bình 2 vận hành sẽ cung cấp cho lưới điện miền Bắc thêm 20 triệu kWh mỗi ngày.

Tin liên quan

Đọc tiếp