Ông Bùi Thành Nhơn viết tâm thư gửi các bên cho vay

NVL NOVALAND
16:24 - 24/02/2023
Qua thư, doanh nhân Bùi Thành Nhơn mong muốn cập nhật một số thông tin liên quan đến việc xử lý các khoản nợ của Novaland trong thời gian gần đây.
Qua thư, doanh nhân Bùi Thành Nhơn mong muốn cập nhật một số thông tin liên quan đến việc xử lý các khoản nợ của Novaland trong thời gian gần đây.
0:00 / 0:00
0:00
Chiều ngày 24/2, ông Bùi Thành Nhơn - Chủ tịch HĐQT CTCP Tập đoàn Đầu tư Địa ốc No Va (Novaland – HoSE: NVL) đã có thư gửi các bên cho vay của Novaland gồm các tổ chức tài chính trong nước và ngoài nước.

Theo ông Nhơn, 2022 là năm nhiều khó khăn với những bất ổn khôn lường của các yếu tố vĩ mô trên toàn thế giới, đẩy lạm phát tăng cao và tiền tệ bị thắt chặt. Nhiều nước đã có những đối sách gây tác động mạnh lên các doanh nghiệp và đặc biệt là bất động sản. Tại Việt Nam, theo ông Nhơn, có những thay đổi chính sách tác động đến thanh khoản trong ngắn hạn cho doanh nghiệp, trong đó có Novaland.

Doanh nhân này cho biết Novaland đã nỗ lực, áp dụng mọi biện pháp để giữ uy tín đối với khách hàng, trái chủ, các bên cho vay, nhà thầu và nhà cung cấp. Nhưng trong điều kiện các tài khoản tiền mặt của các dự án của Novaland đang bị tạm khóa tại các ngân hàng, nên Novaland không thể thực hiện thanh toán theo kế hoạch.

Trong bối cảnh bất khả kháng và nằm ngoài kiểm soát của công ty, Chủ tịch Novaland mong muốn nhận được sự hỗ trợ và đồng hành của tất cả các chủ nợ để vượt qua được khó khăn hiện tại.

Qua thư, doanh nhân Bùi Thành Nhơn cũng mong muốn cập nhật một số thông tin liên quan đến việc xử lý các khoản nợ của Novaland trong thời gian gần đây.

Đối với việc xử lý các gói trái phiếu phát hành trong nước, thời quan qua, Novaland đã và đang thực hiện tất cả biện pháp có thể để thực hiện nghĩa vụ với trái chủ. Cụ thể với lô NVLH2224005, công ty vẫn đang thu xếp nguồn tiền để thanh toán phần lãi đến hạn. Với lô NVLH2123009, công ty đã thanh toán đầy đủ phần lãi đến hạn và đề xuất các phương án bao gồm giãn thời hạn thanh toán tiền gốc trái phiếu trong thời gian phù hợp, hoặc hoán đổi tiền gốc trái phiếu với các sản phẩm bất động sản công ty đang đầu tư phát triển.

“Công ty luôn có thiện chí và làm hết sức mình để hoàn thành nghĩa vụ theo cam kết. Các đề xuất nêu trên hoàn toàn xuất phát từ sự kiện bất khả kháng theo các biến động không thể lường trước của thị trường và phù hợp với quy định tại văn kiện phát hành trái phiếu.” Chủ tịch Novaland nói rõ trong thư.

Về việc thực hiện bổ sung tài sản đảm bảo, lãnh đạo Novaland cho biết công ty đã tuân thủ thỏa thuận với các bên cho vay và đã tiến hành thương lượng việc bổ sung tài sản đảm bảo cho các bên cho vay trong thời gian qua.

Các giao dịch bổ sung tài sản đảm bảo này được thực hiện trên cơ sở tuân thủ quy định của các thỏa thuận giữa các bên.

Theo lời ông Bùi Thành Nhơn, Chính phủ Việt Nam và các Bộ Ban ngành đã vào cuộc để thúc đẩy việc giải quyết các vướng mắc bởi cơ chế, chính sách theo hướng hoãn – giãn nợ gốc, lãi vay cho doanh nghiệp bất động sản; chỉ đạo, hướng dẫn các tổ chức tín dụng tạo điều kiện cho doanh nghiệp, người mua nhà và nhà đầu tư được tiếp cận nguồn vốn tín dụng.

Riêng tại TP HCM, ngày 20/2 vừa qua, UBND TP HCM cũng đã họp để giải quyết vướng mắc khó khăn cho 7 dự án, trong đó có 2 dự án của Novaland. Theo ông Nhơn, đây là khởi đầu cho quyết tâm tháo gỡ ách tắc cho các dự án trên cả nước theo chỉ đạo của Chính phủ.

Novaland đang ở trong quá trình tái cấu trúc toàn diện, dưới sự tư vấn của nhiều đối tác uy tín, chuyên nghiệp trong và ngoài nước, xây dựng lại quy trình, hệ thống, kiểm soát rủi ro, tính tuân thủ theo tiêu chuẩn quốc tế.

“Chúng tôi cam kết hành động đồng bộ để tái khởi động các dự án, tháo gỡ pháp lý cho các dự án, hoàn thiện xây dựng để bàn giao nhà cho khách hàng. Chúng tôi cũng cấu trúc tạo nguồn vốn mới cho hoạt động của công ty.

Chúng tôi sẵn sàng thảo luận thiện chí với các bên cho vay, trái chủ và các chủ nợ khác bên cạnh việc xem xét thực hiện các khuyến nghị mà Quý vị có thể đưa ra, bao gồm cả việc thuê bên tư vấn tài chính độc lập để hỗ trợ công ty trong quá trình làm việc với Quý vị để có thể cùng nhau thống nhất các giải pháp hài hòa lợi ích hai bên”. Chủ tịch Bùi Thành Nhơn nói rõ trong thư.

Ông Nhơn cam kết Novaland sẽ làm hết sức mình để đảm bảo quyền lợi tốt nhất cho khách hàng, trái chủ, bên cho vay, nhà thầu và nhà cung cấp.

Tin liên quan

Đọc tiếp