Ông Donald Trump chính thức gia nhập TikTok

Mạng xã hội MỸ
11:05 - 03/06/2024
Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump tại một trận đấu UFC ngày 1/6/2024 ở Newark. Ảnh: AP
Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump tại một trận đấu UFC ngày 1/6/2024 ở Newark. Ảnh: AP
0:00 / 0:00
0:00
Ngày 1/9, cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump bắt đầu tham gia ứng dụng chia sẻ video nổi tiếng TikTok của ByteDance, một động thái diễn ra 2 ngày sau khi ông trở thành cựu Tổng thống đầu tiên trong lịch sử Mỹ bị kết tội.

Theo hãng tin AP dẫn lời ông Steven Cheung, người phát ngôn của ông Donald Trump, trong một tuyên bố về quyết định tham gia nền tảng này, cho biết: “Chúng tôi sẽ không để bất kỳ mặt trận nào không được bảo vệ, điều này thể hiện cam kết tiếp tục tiếp cận đối tượng khán giả trẻ tuổi tiếp xúc với các nội dung ủng hộ ông Trump”.

Ông Cheung khẳng định: “Không có nơi nào tốt hơn một sự kiện UFC để ra mắt TikTok của cựu Tổng thống Trump, nơi ông ấy nhận được sự chào đón như một người hùng và hàng nghìn người hâm mộ đã cổ vũ ông ấy”.

TikTok, thuộc sở hữu của ByteDance có trụ sở tại Bắc Kinh, là một cơ hội giúp ông Trump tiếp cận một số lượng lớn cử tri tiềm năng do nền tảng này có khoảng 170 triệu người dùng ở Mỹ với độ tuổi tương đối trẻ. Đặc biệt, phần lớn trong số người dùng này là nhóm nhân khẩu học đặc biệt khó tiếp cận đối với các chiến dịch tranh cử do họ không tiếp xúc nhiều với các kênh truyền hình.

Video duy nhất được đăng tải lên kênh TikTok của ông Donald Trump (realdonaldtrump) là khung cảnh ông vẫy tay chào người hâm mộ và tạo dáng chụp ảnh tự sướng tại một trận đấu UFC tại Newark, New Jersey tối ngày 1/6. Tính tới sáng ngày 3/6, video này đã thu hút tới 57 triệu lượt xem, 3,1 triệu lượt thích trong khi tài khoản của ông Trump thu hút được 3,1 triệu người theo dõi.

Trong khi đó, tài khoản TikTok của Tổng thống Joe Biden hiện có hơn 330.000 người theo dõi và 4,5 triệu lượt thích.

Quyết định tham gia TikTok của ông Trump trái ngược lại với động thái cấm nền tảng này của ông trước đây. Với tư cách là Tổng thống, ông Trump đã từng tìm cách cấm TikTok thông qua một mệnh lệnh hành pháp với nguyên nhân “sự phổ biến ở Mỹ của các ứng dụng di động do các công ty Trung Quốc phát triển và sở hữu” là một mối đe dọa an ninh quốc gia. Vào thời điểm đó, tòa án đã ngăn chặn hành động này của ông Trump sau khi TikTok khởi kiện.

Tới tháng 4 vừa qua, Tổng thống Joe Biden chính thức thông qua đạo luật cấm TikTok ở Mỹ. Đạo luật này cho phép ByteDance có 9 tháng để thoái vốn khỏi TikTok và có thể có thêm 3 tháng nếu việc mua bán đang được tiến hành. Trước đó từ tháng 12/2022, ông Biden đã cấm ứng dụng này trên hầu hết các thiết bị của chính phủ.

Nền tảng này là chủ đề tranh luận sôi nổi trong chiến dịch tranh cử sơ bộ của Đảng Cộng hòa năm 2024. Nhiều chính trị gia, bao gồm cả cựu Phó Tổng thống Mike Pence, đã kêu gọi cấm TikTok ở Mỹ do nó có mối liên hệ với Trung Quốc. Cả FBI và Ủy ban Truyền thông Liên bang Mỹ cũng đều cảnh báo rằng ByteDance có thể chia sẻ dữ liệu người dùng như lịch sử duyệt web, vị trí và số nhận dạng sinh trắc học với chính phủ Trung Quốc. TikTok đã từng nhiều lần bác bỏ tất cả các cáo buộc trên.

Sự xuất hiện của ông Trump ngày 1/6 diễn ra sau khi ông chính thức trở thành cựu Tổng thống đầu tiên trong lịch sử Mỹ bị kết tội. Phát biểu trong cuộc phỏng vấn với chương trình “Fox & Friends Weekend” của Fox News Channel phát sóng ngày 2/6, ông cho biết bản thân cảm thấy "ổn" với khả năng ngồi tù vì “mọi chuyện là như vậy”.

Tuy nhiên, ông khẳng định công chúng có thể sẽ không chấp nhận hình phạt này đối với một cựu tổng thống hiện đang tranh cử để trở lại Nhà Trắng. Ông nhận định: “Tôi không biết liệu công chúng có chịu đựng được điều đó không, bạn biết đấy. Tôi không chắc công chúng sẽ ủng hộ điều đó. Tôi nghĩ công chúng sẽ khó chấp nhận". Ngoài ra, ông cũng tuyên bố mình vô tội và “hoàn toàn không làm gì sai” trong các vụ án hình sự chống lại ông.

Đọc tiếp

Khu vực lều trại của người tị nạn tại thành phố Rafah, phía nam Dải Gaza ngày 19/6/2024. Ảnh: Reuters

Xe tăng Israel tiến sâu vào Rafah

Theo các nhân chứng địa phương và nhân viên y tế, xe tăng của quân đội Israel, được hỗ trợ bởi máy bay chiến đấu và máy bay không người lái, tiến sâu hơn vào khu vực phía tây của thành phố Rafah ngày 19/6, khiến 8 người thiệt mạng.