Ông Donald Trump phải trả hơn 83 triệu USD cho nữ nhà văn vì thua kiện

pháp lý MỸ
11:59 - 27/01/2024
Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Reuters
Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Reuters
0:00 / 0:00
0:00
Ngày 26/1, cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đã thất bại trong vụ kiện với nhà văn E.Jean Carroll khi bồi thẩm đoàn Manhattan yêu cầu ông trả 83,3 triệu USD vì đã hủy hoại danh tiếng của bà như một nhà báo đáng tin cậy.

Bồi thẩm đoàn đã ra phán quyết ông Trump phải bồi thường thiệt hại cho bà Carroll 18,3 triệu USD, trong đó có 11 triệu USD vì tổn hại đến danh tiếng của bà. Ngoài ra, bà cũng được bồi thường 65 triệu USD là số tiền mà bà cho là cần thiết để ngăn ông Trump tiếp tục bôi nhọ bà.

Sau phiên tòa kéo dài 5 ngày, số tiền mà nhà cựu lãnh đạo Mỹ được lệnh phải trả vượt xa mức tối thiểu 10 triệu USD mà bà Carroll đã yêu cầu. Trong một tuyên bố đưa ra sau phán quyết, Reuters dẫn lời bà Carroll, 80 tuổi, khẳng định: “Đây là một chiến thắng vĩ đại cho mọi phụ nữ đứng lên sau khi bị hạ gục và là một thất bại nặng nề đối với mọi kẻ bắt nạt cố gắng đánh bại phụ nữ”.

Trước đó hồi tháng 5/2023 một bồi thẩm đoàn khác cũng từng ra phán quyết ông Trump phải trả cho bà Carroll 5 triệu USD bồi thường với cáo buộc ông phỉ báng và lạm dụng tình dục bà Carroll.

Tuy nhiên, ông Trump khẳng định sẽ tiến hành kháng cáo đối với cả 2 phán quyết trên. Đăng tải trên mạng xã hội Truth Social, ông tuyên bố: “Hệ thống pháp lý của chúng ta đang nằm ngoài tầm kiểm soát và đang được sử dụng như một vũ khí chính trị. Đây không phải là nước Mỹ”.

Tháng 11/2019, cựu nhà báo Carroll từng làm việc cho tạp chí Elle đã kiện ông Donald Trump vì 5 tháng trước đó ông đã phủ nhận việc mình có hành vi cưỡng hiếp bà vào những năm 1990 trong phòng thay đồ của cửa hàng bách hóa Bergdorf Goodman ở Manhattan. Theo bà Carroll, những lời phủ nhận của ông Trump đã hủy hoại danh tiếng của bà dưới tư cách một nhà báo nói ra sự thật.

Ngược lại, ông Trump khẳng định chưa bao giờ nghe nói đến bà Carroll và chỉ trích bà đã bịa ra câu chuyện để tăng doanh thu cho cuốn hồi ký của mình. Các luật sự của ông Trump cũng tuyên bố bà Carroll khao khát sự nổi tiếng và tận hưởng sự chú ý bà nhận được từ những người ủng hộ.

Đặc biệt, Alina Habba – luật sư của ông Trump trong vụ việc với bà Carroll – khẳng định kháng cáo của ông Donald Trump sẽ thành công. Trả lời các phóng viên, luật sư này cho biết: “Ông Trump đang dẫn đầu trong các cuộc thăm dò. Việc này sẽ không ngăn cản chúng tôi, chúng tôi sẽ tiếp tục chiến đấu và tôi đảm bảo với bạn rằng dù chúng tôi không chiến thắng hôm nay, chúng tôi chắc chắn sẽ thắng”.

Hiện ông Trump đang nhận 4 cáo trạng hình sự với 91 tội danh, trong đó bao gồm 2 cáo buộc ông cố gắng lật ngược thất bại trong cuộc bầu cử năm 2020 của mình. Ông cũng đang chờ quyết định, có khả năng trong tháng 1, từ một thẩm phán ở New York về việc ông sẽ bị phạt bao nhiêu trong vụ kiện gian lận dân sự trị giá 370 triệu USD của Bộ trưởng Tư pháp Letitia James chống lại ông và Trump Organisation.

Tin liên quan

Đọc tiếp