Ông Hun Manet thị sát dự án sân bay lớn nhất Campuchia

Sân Bay Campuchia
17:57 - 12/03/2024
Thủ tướng Campuchia Hun Manet thăm tiến độ xây dựng Sân bay Quốc tế Techo. Ảnh: Phnom Penh Post
Thủ tướng Campuchia Hun Manet thăm tiến độ xây dựng Sân bay Quốc tế Techo. Ảnh: Phnom Penh Post
0:00 / 0:00
0:00
Thủ tướng Campuchia Hun Manet kỳ vọng Sân bay Quốc tế Phnom Penh – hay tên chính thức là Sân bay Quốc tế Techo – sẽ chính thức được đưa vào hoạt động thương mại từ năm 2025 và sẽ là sân bay lớn nhất cả nước.

Khmer Times đưa tin, ngày 12/3, Thủ tướng Campuchia Hun Manet đã đến kiểm tra tiến độ xây dựng dự án Sân bay Quốc tế Techo ở huyện Kandal Steung, tỉnh Kandal. Tại đây, ông tuyên bố rằng đây chính là biểu tượng của hòa bình và phát triển của Campuchia.

“Đây là biểu tượng cho sự chuyển đổi của Campuchia, từ một quốc gia bị chiến tranh tàn phá, một quốc gia mà trong những năm 1970, hầu hết các sân bay được sử dụng để vận chuyển người dân chạy trốn chiến tranh - sang một quốc gia mà Chính phủ đã phải mở rộng sân bay để đón khách du lịch,” ông Hun Manet nói.

Thủ tướng Hun Manet thị sát công trường xây dựng sân bay. Ảnh: Phnom Penh Post

Thủ tướng Hun Manet thị sát công trường xây dựng sân bay. Ảnh: Phnom Penh Post

Nhà lãnh đạo này khẳng định dự án Sân bay Techo được xây dựng vì đất nước Campuchia đã hòa bình. “Nếu đất nước không hòa bình thì chúng ta cũng không cần xây dựng sân bay trị giá 1,5 tỷ USD. Ngay cả các công ty cũng không dám đầu tư,” ông nhấn mạnh.

Thủ tướng Hun Manet cũng nói rằng các nhà đầu tư dám đầu tư số tiền lớn để triển khai dự án sân bay vì họ thấy được tầm nhìn dài hạn về một Campuchia ổn định và hòa bình hơn.

Ngoài ra, ông cho biết Sân bay Quốc tế Techo khi đưa vào hoạt động sẽ mang lại lợi ích to lớn cho người dân về lâu dài và tạo ra nhiều việc làm. “Nó sẽ là chất xúc tác cho sự tăng trưởng kinh tế, du lịch và phát triển hậu cần của Campuchia,” ông nhấn mạnh.

Công trình xây dựng Sân bay Quốc tế Techo. Ảnh: Phnom Penh Post

Công trình xây dựng Sân bay Quốc tế Techo. Ảnh: Phnom Penh Post

Được quản lý bởi Công ty TNHH Đầu tư Sân bay Campuchia, dự án Sân bay Quốc tế Techo là sự hợp tác công tư giữa Tổng công ty Đầu tư Campuchia ở nước ngoài (OCIC) với 90% cổ phần và 10% cổ phần thuộc về Ban Thư ký Nhà nước về Hàng không Dân dụng.

Dự án sân bay quy mô cấp 4F này do Cục Kỹ thuật Xây dựng số 3 Trung Quốc xây dựng trên diện tích 2.600 ha, cách thủ đô Phnom Penh khoảng 20 km. Sân bay được khởi công xây dựng từ tháng 6/2020. Dự án được chia làm 3 giai đoạn xây dựng: giai đoạn 1 (từ năm 2020 – 2030), giai đoạn 2 (từ năm 2030 – 2050) và giai đoạn 3 (từ năm 2050 trở đi).

Ảnh: Khmer Times

Ảnh: Khmer Times

Theo báo cáo của Cục Hàng không Dân dụng Campuchia (SSCA), giai đoạn đầu của công việc xây dựng dự án Sân bay Quốc tế Techo đạt 66,1%, tính đến ngày 27/2. Trong đó, việc xây dựng cơ sở hạ tầng chính của sân bay đã hoàn thành đúng kế hoạch. Việc xây dựng các nhà ga hiện đã hoàn thành 58,6%, trung tâm cung cấp điện đạt 76,8%, công việc liên quan đến sân bay đạt 64,4% và tháp kiểm soát không lưu đạt 100%.

Ảnh: Khmer Times

Ảnh: Khmer Times

Ông Sin Chansereyvutha, Thứ trưởng Ngoại giao Campuchia và là người phát ngôn của SSCA cho biết, quá trình xây dựng sân bay đang được tiến hành theo đúng kế hoạch. “Theo kế hoạch, giai đoạn xây dựng đầu tiên sẽ hoàn thành vào cuối năm 2024 và dự kiến ​​mở cửa cho các chuyến bay thương mại vào giữa năm 2025”.

Theo giới chức Campuchia, khi việc xây dựng hoàn thành, Sân bay Quốc tế Techo sẽ trở thành cửa ngõ chính đưa hành khách quốc tế đến Campuchia. Sân bay này sẽ có khả năng phục vụ 13 triệu hành khách mỗi năm trong giai đoạn đầu tiên, 30 triệu hành khách trong giai đoạn thứ 2 sau năm 2030 và lên tới 50 triệu hành khách vào năm 2050 trong giai đoạn thứ 3.

Tin liên quan

Đọc tiếp