Ông Trump trở thành cựu Tổng thống Mỹ đầu tiên bị kết tội hình sự

pháp lý MỸ
10:06 - 31/05/2024
Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Reuters
Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Reuters
0:00 / 0:00
0:00
Ông Donald Trump trở thành cựu Tổng thống Mỹ đầu tiên bị kết tội sau khi bồi thẩm đoàn tại New York ngày 30/5 kết tội ông làm giả tài liệu để che đậy khoản thanh toán nhằm bịt miệng ngôi sao khiêu dâm Stormy Daniels trước cuộc bầu cử năm 2016.

Sau 2 ngày nghị án, hãng tin Reuters đưa tin bồi thẩm đoàn gồm 12 thành viên tại New York đã tuyên bố cựu Tổng thống Trump có tội đối với tất cả 34 tội danh mà ông phải đối mặt trong vụ án hình sự liên quan tới việc ông chi 130.000 USD với mục đích bịt miệng và ém nhẹm quan hệ với sao khiêu dâm Stormy Daniels, xảy ra trong giai đoạn tranh cử tổng thống năm 2016.

Thẩm phán Juan Mercan ấn định tuyên án vào ngày 11/7, chỉ vài ngày trước khi Đảng Cộng hòa dự kiến ​​chính thức đề cử ông Trump làm ứng viên Tổng thống Mỹ trước cuộc bầu cử ngày 5/11. Bồi thẩm đoàn kết luận ông Trump phạm tội làm giả các tài liệu kinh doanh sau khi trải qua 5 tuần tại phòng xử án với lời khai rõ ràng từ ngôi sao khiêu dâm Stormy Daniels. Ông Trump phủ nhận từng quan hệ tình dục với bà Daniels.

Làm giả hồ sơ kinh doanh ở New York là một tội nhẹ với hình phạt không quá một năm tù. Tuy nhiên tội này trở thành một trọng tội có thể bị phạt tới 4 năm tù khi được thực hiện để thúc đẩy hoặc che giấu một tội khác. Trước đó, công tố viên quận Manhattan Alvin Bragg đã nâng hành vi này lên thành trọng tội với lý do ông Trump đang che giấu khoản tiền bịt miệng bất hợp pháp này cho chiến dịch tranh cử.

Phát biểu sau phán quyết, ông Trump phủ nhận tất cả các hành vi sai trái trong khi luật sư đại diện cho ông tuyên bố sẽ kháng cáo sớm nhất có thể. Trả lời các phóng viên, ông Trump khẳng định: “Đây là một sự ô nhục. Đây là một phiên tòa gian lận bởi một thẩm phán tham nhũng. Chúng tôi sẽ tiếp tục chiến đấu, chúng tôi sẽ chiến đấu đến cùng và chúng tôi sẽ chiến thắng. Phán quyết thực sự sẽ được đưa ra vào ngày 5/11 bởi người dân. Họ biết chuyện gì đã xảy ra ở đây. Tôi vô tội”.

Các đảng viên Cộng hòa nhanh chóng lên án phán quyết của tòa án ngày 30/5. Reuters trích dẫn tuyên bố của Chủ tịch Hạ viện Mike Johnson cho biết: “Hôm nay là một ngày đáng xấu hổ trong lịch sử nước Mỹ”.

Trong khi đó, Chủ tịch Ủy ban Hạ viện Jim Jordan tuyên bố: "Phán quyết là một trò hề công lý. Tòa án Manhattan cho thấy điều gì sẽ xảy ra khi hệ thống tư pháp của chúng ta bị các công tố viên đảng phái vũ khí hóa trước một thẩm phán thiên vị bằng một quy trình không công bằng, được thiết kế để khiến ông Trump không thể tham gia chiến dịch tranh cử và tránh gây chú ý đến những chính sách thất bại của Tổng thống Joe Biden”.

Ông khẳng định: “Người dân Mỹ đã nhìn thấu chiến thuật pháp lý của Đảng Dân chủ và biết rằng Tổng thống Trump sẽ được minh oan khi kháng cáo”.

Ngược lại, tuyên bố từ Chiến dịch tranh cử của Tổng thống Joe Biden cho biết: “Tại New York, chúng ta nhận ra rằng không ai có thể đứng trên luật pháp. Donald Trump luôn lầm tưởng rằng ông sẽ không bao giờ phải đối mặt với hậu quả nếu vi phạm pháp luật vì lợi ích cá nhân”.

Về phía Phó Tổng thống Kamala Harris, bà nhận định: “Mối đe dọa mà ông Trump đặt ra cho nền dân chủ của chúng ta chưa bao giờ lớn hơn hiện tại. Nhiệm kỳ thứ hai của ông Donald Trump đồng nghĩa với sự hỗn loạn, tước đoạt quyền tự do của người Mỹ và kích động bạo lực chính trị – và người dân Mỹ sẽ từ chối điều đó vào tháng 11 này”.

Tin liên quan

Đọc tiếp

Cảnh sát tuần tra bên ngoài trung tâm báo chí, trước thềm Hội nghị Thượng đỉnh G7 tại thành phố Bari, Italy, ngày 12/6/2024. Ảnh; Reuters

Hội nghị thượng đỉnh G7 khai mạc tại Italy

Từ 13 – 15/6/2024, Hội nghị Thượng đỉnh G7 diễn ra tại miền nam Italy trong bối cảnh các nhà lãnh đạo của nhóm này mong muốn thể hiện sự đoàn kết trước các vấn đề kinh tế, chính trị quan trọng cũng như tăng cường hỗ trợ cho Ukraine trong cuộc đối đầu với Nga.