Peru có nữ Tổng thống đầu tiên sau khi người tiền nhiệm bị phế truất

Chính trị Peru
08:08 - 08/12/2022
Phó tổng thống Dina Boluarte tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Peru ngày 7/12. Ảnh: Reuters
Phó tổng thống Dina Boluarte tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Peru ngày 7/12. Ảnh: Reuters
0:00 / 0:00
0:00
Ngày 7/12, Phó tổng thống Dina Boluarte trở thành người phụ nữ đầu tiên nắm giữ cương vị Tổng thống Peru sau khi người tiền nhiệm Pedro Castillo bị phế truất do ông tìm cách giải tán cơ quan lập pháp và đơn phương kiểm soát chính phủ.

Theo CNN, bà Boluarte, cựu Phó tổng thống Peru đã tuyên thệ nhậm chức tại Quốc hội để trở thành tổng thống thứ 6 trong vòng chưa đầy 5 năm và là nữ tổng thống đầu tiên trong lịch sử quốc gia Nam Mỹ này.

Buổi lễ trên diễn ra vài giờ sau khi các nhà lập pháp tiến hành phiên tòa luận tội Tổng thống Pedro Castillo, với 101/130 phiếu ủng hộ phế truất ông với lý do “mất năng lực đạo đức vĩnh viễn”. Ngay sau đó, lực lượng cảnh sát đã bắt giữ nhà lãnh đạo này tại thủ đô Lima với cáo buộc nổi loạn.

Bà Dina Boluarte là nữ tổng thống đầu tiên trong lịch sử Peru. Ảnh: Reuters

Bà Dina Boluarte là nữ tổng thống đầu tiên trong lịch sử Peru. Ảnh: Reuters

Bà Dina Boluarte sẽ nắm quyền Tổng thống Peru đến năm 2026. Ngay sau khi nhậm chức, bà kêu gọi các phe phái chính trị đoàn kết nhằm vượt qua khủng hoảng hiện nay và hứa sẽ thành lập một nội các bao gồm các phe phái. Tân Tổng thống cũng chỉ trích hành động giải tán quốc hội của người tiền nhiệm Castillo là "âm mưu đảo chính".

“Những gì tôi yêu cầu là không gian và thời gian để giải cứu đất nước”, bà nói.

Một ngày trước đó, chính trường Peru chứng kiến sự biến động khi Tổng thống Pedro Castillo tìm cách giải tán quốc hội và thiết lập chính quyền khẩn cấp nhằm tránh bị bỏ phiếu luận tội. Ông Castillo còn kêu gọi bầu cử quốc hội mới nhằm cải cách hiến pháp.

Tổng thống Peru Pedro Castillo bị phế truất vào ngày 7/12. Ảnh: Reuters

Tổng thống Peru Pedro Castillo bị phế truất vào ngày 7/12. Ảnh: Reuters

Tuy nhiên, động thái này của ông đã khiến hàng loạt bộ trưởng trong nội các từ chức trong khi nhiều quan chức khác trong chính quyền phe đối lập phẫn nộ cáo buộc rằng ông đang âm mưu đảo chính. Trong khi đó, cảnh sát và các lực lượng vũ trang Peru cảnh báo nỗ lực của ông Castillo và gọi đây là hành động vi hiến.

Cảnh sát quốc gia Peru đăng lên Twitter hình ảnh ông Castillo ngồi đọc báo tại đồn cảnh sát sau khi bị phế truất. Cơ quan này nói thêm rằng họ đã "can thiệp" để hoàn thành nhiệm vụ, nhưng không cho biết ông có bị giam giữ hay không. Hình ảnh sau đó bị xóa khỏi tài khoản Twitter của cơ quan này.

Cựu Tổng thống Pedro Castillo (thứ hai từ trái sang) ngồi trên ghế tại một đồn cảnh sát vào ngày 7/12. Hiện chưa rõ ông có bị bắt hay không. Ảnh: AP
Cựu Tổng thống Pedro Castillo (thứ hai từ trái sang) ngồi trên ghế tại một đồn cảnh sát vào ngày 7/12. Hiện chưa rõ ông có bị bắt hay không. Ảnh: AP

Cựu Tổng thống Pedro Castillo vốn xuất thân là một giáo viên, nhậm chức hồi tháng 7/2021 sau cuộc bầu cử với tỷ lệ phiếu bầu sít sao. Tuy nhiên, ông bị phe đối lập chỉ trích và tìm cách loại bỏ vì nghi án lạm dụng quyền hạn để trục lợi bất chính cho bản thân và gia đình và các đồng minh.

Ông Castillo đã nhiều lần bác bỏ mọi cáo buộc và cho rằng đó là nỗ lực chống lại ông của những người không chấp nhận kết quả bầu cử.

Kể từ khi nhậm chức, ông Castillo là đối tượng của 5 cuộc điều tra hình sự sơ bộ về các cáo buộc chủ mưu kế hoạch tham nhũng, trong đó có 2 lần bị luận tội nhưng vượt qua. Ngoài bản thân cựu Tổng thống Peru, các thành viên gia đình ông Castillo như phu nhân Lilia Paredes hay em vợ Yenifer Paredes cũng bị vướng vào cuộc điều tra với cáo buộc tham gia tổ chức tội phạm, rửa tiền dù những người này phủ nhận cáo buộc.

Đọc tiếp

Giá dầu và giá vàng thế giới tăng sau khi Israel được nghi đã tấn công Iran ngày 19/4/2024. Ảnh: The Star

Giá dầu tăng 3% sau tin Israel tấn công Iran

Tin tức về các cuộc tấn công được nghi là do Israel tiến hành gần căn cứ không quân ở thành phố Isafahan, miền trung Iran ngày 19/4 nổ ra, làm dấy lên lo ngại về xung đột mở rộng tại Trung Đông, đẩy giá dầu và giá vàng thế giới ngay lập tức gia tăng.