Phiến quân Houthi cảnh báo tấn công tàu chiến Mỹ trên Biển Đỏ

Căng thẳng Trung Đông
16:06 - 21/12/2023
Tàu khu trục USS Carney tại kênh đào Suez, ngày 18/10. Ảnh: Reuters
Tàu khu trục USS Carney tại kênh đào Suez, ngày 18/10. Ảnh: Reuters
0:00 / 0:00
0:00
Thủ lĩnh phiến quân Houthi tuyên bố lực lượng này sẽ tấn công các tàu chiến Mỹ tại Biển Đỏ, nếu Washington có hành động tấn công trước vào lãnh thổ Yemen. 

“Chúng tôi sẽ không ngồi yên nếu Mỹ muốn leo thang hơn nữa và thực hiện các hành động tấn công vào đất nước chúng tôi hoặc tiến hành chiến tranh chống lại chúng tôi”, ông Abdel-Malek al-Houthi, thủ lĩnh phiến quân Houthi ở Yemen, tuyên bố trong bài phát biểu trên truyền hình ngày 20/12, theo Reuters.

“Bất kỳ mục tiêu nào của Mỹ vào đất nước chúng tôi sẽ là mục tiêu của chúng tôi. Chúng tôi sẽ biến các tàu chiến của Mỹ trở thành mục tiêu cho tên lửa, máy bay không người lái (UAV) và các hoạt động quân sự của chúng tôi”, ông al-Houthi cảnh báo.

Các chiến binh Houthi diễu hành trong một cuộc duyệt binh ở Sanaa, Yemen, ngày 2/12. Ảnh: Reuters
Các chiến binh Houthi diễu hành trong một cuộc duyệt binh ở Sanaa, Yemen, ngày 2/12. Ảnh: Reuters

Thủ lĩnh phiến quân này cũng tuyên bố rằng Mỹ sẽ phải “đối mặt với những điều tồi tệ hơn cả ở Afghanistan” nếu họ đưa quân vào Yemen. “Chừng nào Mỹ còn muốn tham gia vào cuộc chiến trực tiếp với chúng tôi, họ nên biết rằng chúng tôi không sợ họ và họ sẽ phải đối mặt với cả một dân tộc”, ông nhấn mạnh.

Tuyên bố cứng rắn của thủ lĩnh phiến quân Houthi được đưa ra sau khi Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin ngày 19/12 công bố chiến dịch đặc biệt mang tên “Người bảo vệ thịnh vượng” (Operation Prosperity Guardian).

Chiến dịch này quy tụ 10 quốc gia, gồm 8 thành viên NATO là Mỹ, Anh, Hà Lan, Canada, Pháp, Italy, Na Uy và Tây Ban Nha, cùng Bahrain và Seychelles để “cùng giải quyết các thách thức an ninh ở phía nam Biển Đỏ và Vịnh Aden, với mục tiêu đảm bảo tự do hàng hải cho tất cả các quốc gia và tăng cường an ninh và thịnh vượng trong khu vực”. Liên minh đang có kế hoạch phối hợp tuần tra khu vực nhạy cảm nhằm đẩy lùi và đáp trả các cuộc tấn công của phiến quân Houthi.

Phiến quân Houthi là phe đối lập với lực lượng chính phủ ở Yemen. Nhóm quân sự này đã nắm quyền kiểm soát thủ đô Sanaa của Yemen từ năm 2014, sở hữu kho vũ khí khổng lồ gồm máy bay chiến đấu, tên lửa đạn đạo và máy bay không người lái.

Khi cuộc xung đột Israel – Hamas nổ ra, phiến quân Houthi đã thực hiện các cuộc tấn công bằng tên lửa và UAV tại Biển Đỏ, cảnh báo sẽ nhắm mục tiêu vào tất cả các tàu hướng tới Israel và các công ty vận tải biển giao dịch với các cảng ở Israel. Nhóm này tuyên bố các cuộc tấn công này là động thái đáp trả chiến dịch quân sự của Israel tại Dải Gaza.

Video được lực lượng Houthi công bố về quá trình bắt giữ tàu Galaxy Leader.

Ngày 19/11, phiến quân Houthi đã công bố video dùng trực thăng đổ bộ một con tàu chở hàng Galaxy Leader mà nhóm này cho là có liên hệ với Israel, tiến hành bắt giữ 25 con tin là thủy thủ đoàn. “Tất cả các tàu của Israel hoặc tàu có giao dịch với Israel sẽ trở thành mục tiêu hợp pháp”, nhóm này tuyên bố.

Đầu tháng 12, Houthi tăng cường các cuộc tấn công tàu chở dầu, chở hàng và các tàu khác ở Biển Đỏ. Động thái này đã làm gián đoạn tuyến hàng hải quan trọng nối châu Âu, Bắc Mỹ với châu Á thông qua kênh đào Suez và khiến chi phí vận chuyển hàng hóa tăng mạnh, vì các công ty vận tải phải tìm các tuyến đường thay thế bằng cách vòng qua châu Phi.

Reuters dẫn dữ liệu từ nhà cung cấp phân tích hàng hải và theo dõi tàu AIS MarineTraffic cho biết, lưu lượng giao thông qua eo biển Bab al-Mandab nối Biển Đỏ và Vịnh Aden đã giảm 14% trong khoảng thời gian từ ngày 15-19/12, so với từ ngày 8-12/12.

Tin liên quan

Đọc tiếp

Khu vực lều trại của người tị nạn tại thành phố Rafah, phía nam Dải Gaza ngày 19/6/2024. Ảnh: Reuters

Xe tăng Israel tiến sâu vào Rafah

Theo các nhân chứng địa phương và nhân viên y tế, xe tăng của quân đội Israel, được hỗ trợ bởi máy bay chiến đấu và máy bay không người lái, tiến sâu hơn vào khu vực phía tây của thành phố Rafah ngày 19/6, khiến 8 người thiệt mạng.