Phó Tổng thống Malawi tử nạn trong vụ rơi máy bay quân sự

Tai nạn Malawi
10:06 - 12/06/2024
Hiện trường vụ tai nạn máy bay quân sự của Phó Tổng thống Malawi cùng 9 người khác. Ảnh: Truyền hình quốc gia Malawi
Hiện trường vụ tai nạn máy bay quân sự của Phó Tổng thống Malawi cùng 9 người khác. Ảnh: Truyền hình quốc gia Malawi
0:00 / 0:00
0:00
Trong một thông báo ngày 1/6, Tổng thống Malawi Lazarus Chakwera cho biết Phó Tổng thống nước này là ông Saulos Chilima đã thiệt mạng trong vụ tai nạn máy bay cùng với 9 hành khách khác sau quá trình tìm kiếm cứu hộ không ngừng nghỉ.

Theo hãng tin CNN dẫn lời nhà lãnh đạo Malawi, ông cho biết: “Chiến dịch tìm kiếm chiếc máy bay mất tích chở Phó Tổng thống và 9 người khác đã hoàn thành. Chiếc máy bay đã được tìm thấy. Tôi vô cùng đau buồn và thương tiếc khi phải thông báo với các bạn rằng đây thực sự là một thảm kịch khủng khiếp”.

Ông Chakwera tiết lộ rằng chiếc máy bay được tìm thấy trong tình trạng “bị phá hủy hoàn toàn” và đang nằm gần một ngọn đồi trong rừng Chikangawa ở phía bắc Malawi. Ông khẳng định “không từ ngữ nào có thể diễn tả được sự đau buồn này”, đồng thời bày tỏ sự thương tiếc trước sự ra đi của các hành khách trên máy bay.

Tổng thống Malawi cũng bày tỏ lòng kính trọng tới ông Chilima như “một người đàn ông tốt, một người cha và người chồng tận tụy cũng như một công dân yêu nước đã phục vụ đất nước của mình một cách xuất sắc”. Tổng thống Chakwera nói: “Tôi coi việc có ông ấy làm cấp phó và cố vấn của tôi trong 4 năm qua là một trong những vinh dự lớn nhất trong cuộc đời tôi”.

Trong bài phát biểu từ thủ đô Malawi, ông nhấn mạnh: “Sự ra đi của ông ấy là một mất mát khủng khiếp đối với người vợ của ông, Mary, cũng như gia đình, bạn bè, các đồng nghiệp trong Nội các và đối với tất cả chúng ta với tư cách là một quốc gia”.

Malawi sẽ tổ chức quốc tang kéo dài 21 ngày cho ông Chilima và các quan chức khác thiệt mạng trong vụ tai nạn. Theo một tuyên bố từ văn phòng tổng thống, thời gian để tang sẽ bắt đầu vào ngày 11/6 và kéo dài đến ngày 1/7.

Trước đó lúc 9h17 sáng ngày 10/6, chiếc máy bay quân sự chở Phó Tổng thống Saulos Chilima, 51 tuổi cùng cựu đệ nhất phu nhân Shanil Dzimbiri và 8 người khác đã rời thủ đô Lilongwe của Malawi. Ngồi trên khoang hành khách còn có bà Dzimbiri, vợ cũ của cựu Tổng thống Malawi Bakili Muluzi. Nhóm hành khách đang trên đường tới dự đám tang của một cựu bộ trưởng chính phủ.

Nếu đúng kế hoạch, máy bay dự kiến sẽ hạ cánh xuống Sân bay Quốc tế Mzuzu 45 phút sau đó, cách 370 km về phía bắc. Tuy nhiên vào thời điểm hạ cánh, cơ quan kiểm soát không lưu đã yêu cầu máy bay không cố gắng hạ cánh và thay vào đó quay đầu do điều kiện thời tiết xấu và tầm nhìn kém. Chỉ một khoảng thời gian ngắn sau đó, cơ quan kiểm soát không lưu mất liên lạc và chiếc máy bay biến mất khỏi radar.

Dưới lệnh của Tổng thống Malawi, quá trình tìm kiếm cứu nạn được tiến hành không ngừng nghỉ. Lực lượng Phòng vệ Malawi cho biết họ đã triển khai máy bay không người lái và ít nhất 200 binh sĩ để tìm kiếm chiếc máy bay tại khu bảo tồn Rừng Chikangawa, nơi nhận được tín hiệu từ máy bay lần cuối. Chỉ huy Lực lượng Paul Valentino Phiri cho biết hoạt động cứu hộ đã bị trì hoãn do điều kiện thời tiết xấu.

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc António Guterres cho biết ông “rất đau buồn” khi biết tin về vụ tai nạn máy bay. Ông bày tỏ: “Chúng tôi gửi lời chia buồn tới gia đình các nạn nhân và chúng tôi sát cánh cùng người dân Malawi vào thời điểm đau buồn này”.

Tin liên quan

Đọc tiếp