PTSC và Orsted ký hợp đồng cung cấp đế móng cho dự án điện gió ngoài khơi

PTSC Orsted
18:42 - 19/05/2023
Lễ ký kết hợp đồng sản xuất và cung cấp đế móng trụ tuabin gió ngoài khơi giữa PTSC và Orsted tại Bà Rịa - Vũng Tàu ngày 19/5/2023.
Lễ ký kết hợp đồng sản xuất và cung cấp đế móng trụ tuabin gió ngoài khơi giữa PTSC và Orsted tại Bà Rịa - Vũng Tàu ngày 19/5/2023.
0:00 / 0:00
0:00
Ngày 19/5, Tổng công ty Dịch vụ Kỹ thuật Dầu khí Việt Nam (PTSC) và Ørsted, một công ty năng lượng đa quốc gia của Đan Mạch đã ký kết hợp đồng chế tạo và cung cấp chân đế móng điện gió ngoài khơi cho dự án Greater Changhua 2b và 4 công suất 920 MW.

Theo hợp đồng, PTSC sẽ sản xuất 33 móng trụ tuabin gió ngoài khơi dạng hút chân không (Suction Bucket Jacket) và theo đại diện Ørsted cho biết, đây là một giải pháp thân thiện với môi trường được công ty thiết kế riêng. Phần móng sẽ được lắp đặt tại Greater Changhua 2b và 4 vào cuối năm 2025.

“Công nghệ chân đế móng dạng hút chân không đạt tiêu chuẩn cao nhất về an toàn và chất lượng lần đầu tiên triển khai ở châu Á - Thái Bình Dương. Công nghệ này là nền tảng cho việc sản xuất nguồn năng lượng xanh đáng tin cậy trong nhiều thập kỷ tới”, ông Jonas Bak Solhøj, Giám đốc Phát triển của Greater Changhua 2b và 4 cho biết.

Trang trại điện gió ngoài khơi Greater Changhua 2b và 4 công suất 920 MW bao gồm khoảng 65 tuabin, mỗi tuabin có công suất 14 MW. Trang trại điện gió ngoài khơi này tại eo biển Đài Loan (Trung Quốc), dự án dự kiến hoàn thành vào cuối năm 2025.

Chia sẻ về việc hợp tác giữa Orsted và PTSC, ông Pascal Langeais, Giám đốc bộ phận Mua sắm & Chuỗi cung ứng khu vực châu Á Thái Bình Dương của Tập đoàn Ørsted, cho biết: “Thỏa thuận giữa Ørsted và PTSC đã cho thấy thế mạnh của chuỗi cung ứng mới nổi của Việt Nam cho các dự án năng lượng tái tạo quy mô lớn.

PTSC sở hữu lực lượng lao động có tay nghề cao và năng lực sản xuất đã được minh chứng. Thông qua sự hợp tác chặt chẽ của chúng tôi, Ørsted và PTSC sẽ có khả năng sản xuất đúng hạn các hạ tầng kết cấu móng trụ tuabin tiên tiến cho các trang trại điện gió ngoài khơi lớn và hiện đại nhất của Ørsted tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương”.

Dự án ước tính sử dụng 70.000 tấn thép và tạo ra hàng nghìn việc làm tại PTSC và các nhà thầu khác trong chuỗi cung ứng.

PTSC và Orsted ký hợp đồng cung cấp đế móng cho dự án điện gió ngoài khơi  ảnh 1

Bãi chế tạo chân đế móng trụ tuabin gió của PTSC.

Đây là hợp đồng đầu tiên mà Orsted ký với một công ty Việt Nam để cung cấp hàng loạt móng chân đế cho dự án điện gió ngoài khơi của họ. Ông Lê Mạnh Cường, Tổng giám đốc PTSC nhấn mạnh: “Việc ký kết và thực hiện Hợp đồng này là một dấu ấn quan trọng trong lịch sử hoạt động và phát triển của PTSC, đánh dấu sự chuyển dịch và mở rộng mô hình sản xuất từ đơn chiếc sang sản xuất hàng loạt, quy mô lớn, năng suất cao, chu trình sản xuất theo chuỗi khép kín hoàn toàn khác biệt với dầu khí truyền thống.

Đây là lần đầu tiên Việt Nam có được hợp đồng xuất khẩu giá trị lớn trong lĩnh vực rất mới là điện gió ngoài khơi. Thực hiện hợp đồng ngoài việc tạo công ăn việc làm cho hàng nghìn người lao động PTSC sẽ còn tạo hiệu ứng lan tỏa, góp phần hình thành chuỗi cung ứng cho ngành điện gió ngoài khơi tại Việt Nam”.

Việc PTSC trúng thầu và thực hiện hợp đồng cũng góp phần hình thành nên trung tâm công nghiệp năng lượng tái tạo ngoài khơi tại Bà Rịa-Vũng Tàu và khu vực Đông Nam Bộ, tạo lập hệ sinh thái công nghiệp năng lượng tái tạo ngoài khơi hoàn chỉnh với nhiều doanh nghiệp trong nước tham gia chuỗi cung ứng, nâng cao năng lực thiết kế, chế tạo trong nước.

Tin liên quan

Đọc tiếp