Quan chức Mỹ: ‘Israel khó có thể chiến thắng toàn diện ở Gaza’

XUNG ĐỘT Nga - Ukraine
12:19 - 14/05/2024
Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Kurt Campbell. Ảnh: AP
Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Kurt Campbell. Ảnh: AP
0:00 / 0:00
0:00
Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Kurt Campbell tuyên bố Washington không thấy rằng Israel có thể đạt được “chiến thắng toàn diện” trước lực lượng Hamas trong cuộc chiến đã kéo dài 7 tháng ở Dải Gaza .

“Tôi nghĩ rằng, trong một số khía cạnh, chúng ta đang đấu tranh về lý thuyết chiến thắng là gì. Đôi khi chúng tôi lắng nghe các tuyên bố từ các lãnh đạo Israel, họ chủ yếu nói về ý tưởng một chiến thắng vang dội trên chiến trường, một chiến thắng toàn diện. Tôi không nghĩ chúng tôi tin rằng điều đó có thể xảy ra,” Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Kurt Campbell phát biểu trong Hội nghị thượng đỉnh Thanh niên NATO ở Miami, Florida ngày 13/5, theo Reuters.

Ông Campbell cho rằng: “Điều này rất giống với những tình huống mà chúng tôi đã gặp phải sau sự kiện ngày 11/9, nơi mà người dân thì phải sơ tán, còn bạo lực thì bùng phát và các cuộc nổi dậy vẫn tiếp diễn”.

Ông cũng thừa nhận Washington và Tel Aviv đang xảy ra “căng thẳng” liên quan đến chiến dịch trên bộ của Israel vào thành phố Rafah ở cực nam Dải Gaza - nơi trú ẩn của hàng triệu người dân Palestine tị nạn chạy trốn khỏi xung đột.

Quan chức này cũng cho biết, Tổng thống Mỹ Joe Biden tin rằng chiến dịch tấn công này của Israel sẽ gây ra thương vong lớn đối với thường dân. “Tổng thống đã nói rõ rằng ông cảm thấy rất khó chịu về điều đó,” ông Campbell nói.

Bình luận của Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Kurt Campbell được đưa ra chỉ một ngày sau khi Ngoại trưởng Antony Blinken bày tỏ thái độ phản đối mạnh mẽ các cuộc tấn công của Israel tại Gaza, khi tuyên bố chiến thuật của nước này gây ra “sự mất mát khủng khiếp về sinh mạng của dân thường” nhưng không thể vô hiệu hóa lực lượng Hamas.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken. Ảnh: AP

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken. Ảnh: AP

“Về việc sử dụng vũ khí và những lo ngại liên quan tới những thiệt hại lên trẻ em, phụ nữ và nam giới, có cơ sở để đánh giá rằng trong một số trường hợp nhất định, Israel đã hành động theo những cách không phù hợp với luật nhân đạo quốc tế,” ông Blinken tuyên bố.

Ngoại trưởng Blinken cũng cảnh báo rằng, ngay cả khi Israel thành công trong việc kiểm soát hoàn toàn vùng đất của người Palestine thì các phiến quân vẫn sẽ tái xuất hiện, khiến Tel Aviv “bị cầm chân trong một cuộc nổi dậy lâu dài”.

Theo CNN, cũng trong ngày 13/5, Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Jake Sullivan tuyên bố Nhà Trắng đang thúc giục Israel cần có chiến lược “rõ ràng” để kết thúc cuộc chiến đang diễn ra tại Dải Gaza, nhằm đảm bảo sự thất bại lâu dài của lực lượng Hamas và một tương lai tốt hơn cho Gaza và cho người dân Palestine.

Ông cũng nhấn mạnh rằng các quan chức Mỹ đang thuyết phục những người đồng cấp về việc cần phải nhìn xa hơn thay vì chỉ làm theo kế hoạch quân sự hiện tại.

Israel chưa đưa ra bình luận về tuyên bố của các quan chức ngoại giao Mỹ.

Nằm ở biên giới phía nam của Dải Gaza với Ai Cập, Rafah hiện là nơi sinh sống của khoảng 1,4 triệu người Palestine đã chạy trốn khỏi vùng đất phía bắc của vùng đất này. Kể từ tháng 10/2023, quân đội Israel đã tiến hành các cuộc không kích thường xuyên ở Rafah nhằm vào những mục tiêu được cho là của Hamas.

Trong nhiều tháng qua, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã cảnh báo quân đội nước này sẽ tiến hành một cuộc tấn công trên bộ vào Rafah nhằm tiêu diệt toàn bộ Hamas, bất chấp sự phản đối của Mỹ và Liên Hợp Quốc. Ngày 9/5, ông Netanyahu tuyên bố rằng Israel sẵn sàng đứng một mình trong cuộc chiến ở Dải Gaza.

Người Palestine đóng gói đồ đạc khi chuẩn bị chạy trốn khỏi Rafah, miền nam Gaza, ngày 13/5. Ảnh: AFP
Người Palestine đóng gói đồ đạc khi chuẩn bị chạy trốn khỏi Rafah, miền nam Gaza, ngày 13/5. Ảnh: AFP

Trong những ngày gần đây, quân đội Israel đang tăng cường nỗ lực tấn công vào Rafah, đồng thời đẩy mạnh việc sơ tán người dân khỏi các khu vực của thành phố bất chấp sự phản đối quốc tế. Israel khẳng định đây chỉ là hoạt động quân sự hạn chế nhằm tập trung vào việc phá hủy các đường hầm và cơ sở hạ tầng khác của lực lượng Hamas.

Theo AP, Cơ quan cứu trợ người tị nạn Palestine của Liên Hợp Quốc (UNRWA) ngày 13/5 cho biết, có khoảng 360.000 người Palestine trong số 1,3 triệu người đã chạy trốn khỏi Rafah trong tuần qua.

Ở phía bắc Gaza, Phó phát ngôn viên Liên Hợp Quốc Farhan Haq cho biết khoảng 100.000 người Palestine khác cũng phải di dời sau lệnh sơ tán của Israel. Các con số này đồng nghĩa khoảng 1/5 dân số 2,3 triệu người của Gaza đã phải di dời trong tuần qua do giao tranh.

Tin liên quan

Đọc tiếp

Khu vực lều trại của người tị nạn tại thành phố Rafah, phía nam Dải Gaza ngày 19/6/2024. Ảnh: Reuters

Xe tăng Israel tiến sâu vào Rafah

Theo các nhân chứng địa phương và nhân viên y tế, xe tăng của quân đội Israel, được hỗ trợ bởi máy bay chiến đấu và máy bay không người lái, tiến sâu hơn vào khu vực phía tây của thành phố Rafah ngày 19/6, khiến 8 người thiệt mạng.