Sản lượng chip Trung Quốc tăng 40% bất chấp sức ép từ Mỹ

IC TRUNG QUỐC
15:35 - 18/04/2024
Sản lượng chip Trung Quốc tăng 40% bất chấp sức ép từ Mỹ
0:00 / 0:00
0:00
Tổng sản lượng vi mạch điện tử của Trung Quốc đã tăng 40% lên 98,1 tỷ đơn vị trong quý 1/2024, cho thấy nước này đang mở rộng sản xuất chip.

South China Morning Post dẫn số liệu quý 1/2024 của Tổng cục thống kê quốc gia Trung Quốc (NBS) cho thấy, tổng sản lượng vi mạch điện tử của Trung Quốc đạt 98,1 tỷ đơn vị, tăng 40% so với cùng kỳ năm ngoái. Riêng trong tháng 3, sản lượng vi mạch điện tử cả nước cao kỷ lục, đạt 36,2 tỷ đơn vị, tăng 28,4%.

NBS nhận xét: "Sản xuất công nghệ cao của Trung Quốc đã phát triển nhanh hơn".

Việc sản xuất vi mạch tại Trung Quốc được công ty chứng khoán Haitong đánh giá sẽ phục hồi mạnh mẽ trong năm nay, khi ngành công nghiệp bán dẫn nói chung ngày càng địa phương hóa. Điều này nhờ nhu cầu mạnh mẽ từ các lĩnh vực như xe sử dụng năng lượng mới. Sản lượng xe năng lượng mới của Trung Quốc trong cùng kỳ tăng 29,2% lên 2,08 triệu xe và sản lượng smartphone tăng 16,7%.

Những năm gần đây, Trung Quốc tăng cường năng lực sản xuất vi mạch và sản lượng trong 3 tháng đầu năm, tăng gần 3 lần so với quý 1/2019, khi các nhà máy bán dẫn "mọc lên như nấm".

Nguyên nhân là do lệnh cấm vận công nghệ chip tiên tiến của Mỹ, hầu hết các khoản đầu tư mới của nước này đều tập trung vào chất bán dẫn công nghệ cũ. Các nhà nghiên cứu dự đoán, hậu quả từ việc Mỹ kiểm soát xuất khẩu công nghệ chip tiên tiến sang Trung Quốc sẽ thúc đẩy khả năng Trung Quốc thống trị sản xuất chip công nghệ cũ toàn cầu.

Theo hãng nghiên cứu TrendForce, công suất sản xuất chip công nghệ cũ của Trung Quốc có thể chiếm 39% thị phần toàn cầu vào năm 2027, tăng từ 31% của năm 2023.

Trung Quốc đang nỗ lực đạt tự chủ trong các công nghệ cốt lõi, loại bỏ dần các hệ điều hành ngoại ra khỏi cơ quan quân sự và nhà nước, phát động chiến dịch phát triển giải pháp thay thế chip, hệ điều hành, cơ sở dữ liệu và phần mềm nước ngoài.

Dù vậy, Trung Quốc vẫn phải phụ thuộc nhiều vào nhập khẩu chip. Nhập khẩu vi mạch tăng 12,7%, lên 121,5 tỷ đơn vị trong quý đầu năm nay, trong khi xuất khẩu vi mạch tăng nhẹ 3% lên 62,4 tỷ đơn vị, theo dữ liệu của Tổng cục Hải quan Trung Quốc mới công bố.

Đọc tiếp

Grab tăng trưởng tích cực nhờ du lịch

Grab tăng trưởng tích cực nhờ du lịch

Trong quý 1/2024, Grab ghi nhận doanh thu tăng trưởng mạnh và khoản lỗ được thu hẹp. Hầu hết các mảng kinh doanh của công ty đều có cải thiện, nhờ lượng khách du lịch tăng cao trong các đợt lễ hội và các buổi hòa nhạc lớn ở khu vực Đông Nam Á.
Google trình làng loạt sản phẩm AI tại sự kiện Google I/O 2024.

Google trình làng loạt sản phẩm AI

Tại hội nghị thường niên Google I/O 2024 dành cho nhà phát triển diễn ra tối 14/5 (theo giờ Mỹ), Google giới thiệu loạt sản phẩm trí tuệ nhân tạo, từ các mô hình nhỏ chạy cục bộ cho đến mô hình ngôn ngữ lớn với hàng chục tỷ tham số.