Singapore công bố các sáng kiến y tế đáp ứng nhu cầu dân số già

Y Tế SINGAPORE
13:43 - 06/03/2024
Bộ Y tế Singapore công bố nhiều biện pháp nhằm đẩy mạnh hệ thống y tế quốc gia và tăng cường hỗ trợ dân số già. Ảnh: iStock
Bộ Y tế Singapore công bố nhiều biện pháp nhằm đẩy mạnh hệ thống y tế quốc gia và tăng cường hỗ trợ dân số già. Ảnh: iStock
0:00 / 0:00
0:00
Ngày 6/3, Bộ Y tế Singapore công bố hàng loạt sáng kiến nhằm tăng cường hệ thống chăm sóc sức khỏe cũng như hỗ trợ tốt hơn cho dân số già đang ngày một gia tăng của quốc gia, trong đó bao gồm việc xây một bệnh viện công mới và mở rộng mô hình phòng bệnh ảo.

Theo hãng tin CNA dẫn lời Bộ Y tế Singapore, cơ quan này đã bắt đầu lên kế hoạch xây dựng một bệnh viện đa khoa và cộng đồng tích hợp mới ở Tengah để phục vụ dân số ngày càng tăng ở khu vực phía tây đất nước. Bệnh viện mới này sẽ được điều hành bởi Hệ thống Y tế Đại học Quốc gia.

Phát biểu trước Quốc hội ngày 6/3, Bộ trưởng Y tế Ong Ye Kung cho biết bệnh viện công mới tại Tengah sẽ tuân theo kế hoạch của bộ nhằm bổ sung 4.000 giường bệnh vào năm 2030. Bệnh viện công mới này cùng với một bệnh viện đa khoa sắp được xây dựng ở Bedok sẽ giúp Singapore sở hữu tổng cộng 13 bệnh viện cấp tính công lập và 12 bệnh viện cộng đồng vào đầu những năm 2030.

Bộ Y tế Singapore cũng công bố các chính sách mới nhằm mở rộng mô hình phòng bệnh ảo. Cụ thể từ ngày 1/4 tới, chương trình Thí điểm Chăm sóc bệnh nhân nội trú di động tại nhà (MIC@Home) sẽ trở thành mô hình chăm sóc chủ đạo trong các cơ sở chăm sóc sức khỏe công cộng.

Trước đó, chương trình Thí điểm Chăm sóc bệnh nhân nội trú di động tại nhà (MIC@Home) đã được triển khai vào tháng 4/2022 như một phần của các biện pháp nhằm cung cấp cho bệnh nhân lựa chọn được chăm sóc tại nhà riêng thay vì bệnh viện, từ đó giảm bớt tình trạng giường bệnh chật hẹp ở các bệnh viện công.

Trong năm 2024, Bộ Y tế Singapore đặt mục tiêu cung cấp tới 300 giường bệnh "ảo" MIC@Home.

Về mặt hỗ trợ chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi, đặc biệt là những người phải đối mặt với các vấn đề về đi lại nhưng thiếu sự hỗ trợ từ gia đình, Bộ Y tế quốc gia này cho biết họ sẽ được hưởng lợi từ những cải tiến đối với dịch vụ Chăm sóc cá nhân tại nhà.

Dịch vụ này hiện hỗ trợ các hoạt động sinh hoạt hàng ngày như tắm rửa, cho ăn và dọn dẹp nhà cửa. Các dịch vụ nâng cao sẽ bao gồm giám sát hỗ trợ công nghệ 24/7 và "các yếu tố ứng phó" để phát hiện nếu người cao tuổi bị ngã hay gặp sự cố.

Dịch vụ nâng cấp này đã được triển khai thí điểm tại 11 địa điểm được xác định có mật độ người cao tuổi tương đối cao trên khắp cả nước. Trước mắt, Bộ Y tế Singapore cho biết sẽ đánh giá chương trình thí điểm vào cuối năm nay trước khi xem xét mở rộng trên toàn quốc.

Đọc tiếp