Singapore sẽ nâng tuổi nghỉ hưu lên 64 vào năm 2026

LAO ĐỘNG SINGAPORE
17:56 - 04/03/2024
Ảnh: Straits Times
Ảnh: Straits Times
0:00 / 0:00
0:00
Kể từ năm 2026, người lao động Singapore chỉ có thể yêu cầu nghỉ hưu khi họ đủ 64 tuổi, trong khi độ tuổi có thể tham gia tái tuyển dụng sau nghỉ hưu tại nước này cũng sẽ tăng lên 69 tuổi.

Theo CNA, các thông tin trên được Bộ trưởng Nhà nước Singapore phụ trách Nhân lực Gan Siow Huang đưa ra trong cuộc tranh luận tại Quốc hội ngày 4/3. Kế hoạch này của Chính phủ Singapore là một phần trong tiến trình tăng độ tuổi nghỉ hưu lên 65 tuổi và tăng độ tuổi tái tuyển dụng lên 70 tuổi vào năm 2030.

Bộ Nhân lực Singapore (MOM) cho biết việc tăng tuổi nghỉ hưu và tái tuyển dụng là do tuổi thọ trung bình tại nước này cao hơn. Sự thay đổi về độ tuổi nghỉ hưu cũng có thể giúp Chính phủ giải quyết tình trạng thiếu nhân lực.

Theo quy định, công dân Singapore và thường trú nhân có kết quả công việc đạt yêu cầu và đủ điều kiện về mặt y tế để tiếp tục làm việc đều đủ điều kiện để tái tuyển dụng.

Đối với những nhân viên chỉ gia nhập công ty sau khi bước sang tuổi 55, họ cũng phải làm việc với người sử dụng lao động hiện tại ít nhất 2 năm trước khi đến tuổi nghỉ hưu để đủ điều kiện. Hợp đồng tái tuyển dụng phải có thời hạn ít nhất một năm và được gia hạn hàng năm.

Kế hoạch tăng độ tuổi nghỉ hưu và tái tuyển dụng đã được Singapore công bố vào năm 2019, khi các nhân viên có thể được yêu cầu nghỉ hưu ở tuổi 62. Đến tháng 7/2022, độ tuổi nghỉ hưu đã được nước này tăng lên 63 tuổi.

“Hơn 9/10 lao động cấp cao đủ điều kiện và mong muốn tiếp tục làm việc đã được đề nghị tái tuyển dụng vào năm 2023. Để đảm bảo rằng đợt tăng lương tiếp theo được thực hiện suôn sẻ, tôi khuyến khích người sử dụng lao động bắt đầu lập kế hoạch sớm,” Bộ trưởng Gan cho biết.

Bà cũng nói thêm rằng, một số công ty có thể cần phải điều chỉnh kế hoạch nhân lực và nâng cao kỹ năng để giữ chân những người lao động cấp cao. “Đây là lý do tại sao chúng tôi đang thực hiện một cách tiếp cận từng bước và thông báo mức tăng sớm,” bà cho hay.

Tăng trợ cấp chuyển đổi nghề nghiệp

Bộ Nhân lực Singapore (MOM) cũng công bố kế hoạch tăng mức trợ cấp lương cho “Chương trình chuyển đổi nghề nghiệp của lực lượng lao động Singapore” kể từ ngày 1/4.

Đối với những người lao động trưởng thành hoặc thất nghiệp dài hạn, mức trần hỗ trợ sẽ được tăng lên 7.500 SGD (5.600 USD)/tháng, từ mức 6.000 SGD (4.500 USD). Mức hỗ trợ cho những người lao động khác có thể lên tới 5.000 SGD (3.800 USD)/tháng, so với mức 4.000 SGD (3.000 USD) hiện nay.

Tỷ lệ trợ cấp vẫn duy trì ở mức 70% tiền lương hàng tháng của người lao động là công dân Singapore và thường trú nhân dưới 40 tuổi và 90% đối với người lao động trưởng thành và thất nghiệp dài hạn.

Bộ trưởng Nhân lực Singapore Tan See Leng cho biết Chương trình chuyển đổi nghề nghiệp cũng sẽ được mở rộng để đào tạo lại kỹ năng cho những người làm những công việc có nguy cơ bị dư thừa.

“Trong tương lai, chúng tôi sẽ hỗ trợ các nhà tuyển dụng đang chủ động đào tạo lại kỹ năng cho những người lao động hiện có để đảm nhận các vai trò công việc tăng trưởng mới,” ông cho hay.

Tin liên quan

Đọc tiếp