Sóc Trăng: Thả 1,5 triệu con giống nhằm tái tạo nguồn thủy sản sông Hậu

THỦY SẢN Sóc Trăng
16:54 - 11/11/2023
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.
0:00 / 0:00
0:00
Ngày 11/11, tại cửa sông Hậu thuộc khu vực Cảng cá Trần Đề, huyện Trần Đề, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn phối hợp với UBND tỉnh Sóc Trăng tổ chức thả giống tái tạo nguồn thủy sản, với 1,5 triệu con giống gồm các loại tôm, cua, cá.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Phùng Đức Tiến, Thứ Trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, cho biết việc bảo vệ và tái tạo nguồn lợi thủy sản được các địa phương trên cả nước triển khai đồng bộ, góp phần quan trọng trong việc khôi phục lại nguồn lợi thủy sản, gia tăng mật độ quần thể các loài thủy sản đã bị khai thác cạn kiệt, đặc biệt là phục hồi và tái tạo các loài thủy sản quý hiếm có nguy cơ tuyệt chủng.

Hoạt động tái tạo nguồn thủy sản đã được Bộ phối hợp với 4 tỉnh thành phố khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, gồm An Giang, Cần Thơ, Đồng Tháp và Sóc Trăng, tổ chức 4 đợt thả giống.

Đã có 16 tấn cá và 5 triệu con tôm, cua, cá các loại được thả xuống sông Hậu nhằm tái tạo nguồn thủy sản. Trong đó, có nhiều loài thủy sản quý hiếm có giá trị kinh tế như cá Hô, cá He, cá Tra Dầu, cá Ét Mọi, cá Thát Lát Cườm… tôm sú, cua biển.

Hoạt động này góp phần phục hồi, tái tạo lại nguồn lợi thủy sản tại Đồng bằng sông Cửu Long, tạo sinh kế cho ngư dân, đồng thời tuyên truyền, nâng cao ý thức, trách nhiệm về bảo vệ nguồn lợi thủy sản tới các tầng lớp nhân dân tại Sóc Trăng nói riêng và các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long nói chung.

Bên cạnh đó, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT cũng kêu gọi các tổ chức, cá nhân cùng chung tay bảo vệ, tái tạo nguồn lợi thuỷ sản; nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm trong công tác bảo vệ nguồn lợi thủy sản cũng như bảo vệ môi trường sống của các loài thủy sản.

Đặc biệt là không sử dụng chất nổ, chất độc, xung điện, ngư cụ cấm, ngư cụ có kích thước mắt lưới nhỏ hơn quy định để khai thác thủy sản, không đánh bắt cá con, không đánh bắt các loài thủy sản nguy cấp, quý, hiếm.

Về phía Sóc Trăng, ông Vương Quốc Nam, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng cho biết, những năm qua, tỉnh luôn quan tâm, chú trọng công tác phục hồi, tái tạo và bảo vệ nguồn lợi thủy sản, bảo tồn đa dạng sinh học, hệ sinh thái và môi trường sống của các loài thủy sản trên hệ thống sông rạch, cửa biển của tỉnh.

Nhân dịp này, lãnh đạo UBND tỉnh Sóc Trăng đã kêu gọi các sở, ngành chức năng, chính quyền địa phương và các tổ chức hội, đoàn thể, tiếp tục phát huy vai trò, trách nhiệm trong việc tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho cán bộ, công chức, hội viên hội đoàn thể và người dân trong bảo tồn, bảo vệ và phát triển nguồn lợi thủy sản.

Tỉnh yêu cầu Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tiếp tục phối hợp với các sở, ngành, các tổ chức, cá nhân, Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh đồng hành cùng với các ngành, chính quyền địa phương đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền, phổ biến kiến thức trong bảo vệ nguồn lợi thủy sản, duy trì hoạt động thả giống, tái tạo nguồn lợi thủy sản trên các thủy vực, góp phần phục hồi, bảo vệ và phát triển nguồn lợi thủy sản bền vững.

Tin liên quan

Đọc tiếp