SoftBank đàm phán mua 25% cổ phần của công ty thiết kế chip Arm

SoftBank Arm
11:31 - 14/08/2023
SoftBank đàm phán mua lại 25% cổ phần tại hãng thiết kế chip bán dẫn Arm của Anh.
SoftBank đàm phán mua lại 25% cổ phần tại hãng thiết kế chip bán dẫn Arm của Anh.
0:00 / 0:00
0:00
Động thái này diễn ra ngay trước thềm Arm chuẩn bị phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) trên sàn chứng khoán New York của Mỹ vào tháng 9 tới, với mức định giá dự kiến từ 60-70 tỷ USD.

Reuters đưa tin ngày 14/8, SoftBank đang đàm phán mua 25% cổ phần của công ty thiết kế bán dẫn Arm của Anh.

Năm 2016, SoftBank đã tiến hành mua lại Arm với giá 32 tỷ USD, nhưng sau đó bán 25% cổ phần sở hữu cho VF1 với giá 8 tỷ USD. Tính đến thời điểm hiện tại, SoftBank đã sở hữu tới 75% cổ phần của công ty thiết kế chip Arm. Tuy nhiên, số cổ phần đó không phải do SoftBank trực tiếp sở hữu mà thông qua quỹ đầu tư Vision Fund 1 (VF1) trị giá 100 tỷ USD mà tập đoàn này đã huy động được vào năm 2017.

SoftBank lên kế hoạch IPO cho Arm sau khi thoả thuận bán công ty này cho nhà thiết kế chip hàng đầu Nvidia với giá 40 tỷ USD bị đổ bể vào năm ngoái do vấp phải sự phản đối của các cơ quan quản lý chống độc quyền tại Mỹ và châu Âu.

Nếu thoả thuận được ký kết điều đó có nghĩa là số cổ phiếu mà Arm niêm yết trong đợt IPO sắp tới sẽ giảm đi, nhiều khả năng dưới tỷ lệ 10-15%.

Hoạt động kinh doanh của Arm ghi nhận kết quả tốt hơn so với mặt bằng chung của ngành công nghiệp bán dẫn bởi hãng này cấp phép cho các thiết kế bán dẫn thay vì đầu tư xây dựng các hệ thống chế tạo.

Công nghệ bán dẫn của Arm được dùng phổ biến trong các điện thoại thông minh và trung tâm dữ liệu, giúp công ty thu về được lợi nhuận lớn từ các khoản thanh toán tiền bản quyền béo bở. Tuy nhiên, gần đây nhu cầu về điện thoại thông minh sụt giảm mạnh, khiến lợi nhuận hoạt động của công ty bị ảnh hưởng đáng kể.

Tháng 6 vừa qua, Arm tiến hành đàm phán với khoảng 10 công ty trong lĩnh vực công nghệ như Apple, Samsung và Intel và Nvidia, nhằm mục đích thu hút thêm các nhà đầu tư lớn tham gia vào đợt IPO sắp tới. Thương vụ IPO sắp tới của Arm được đánh giá là có thể huy động lên đến 10 tỷ USD.

Về phía SoftBank sẽ mang về một khoản thu lớn cho các nhà đầu tư của VF1 (bao gồm quỹ đầu tư công của Saudi Arabia và Mubadala của Abu Dhabi). Họ đã phải chịu thua lỗ sau nhiều vụ đặt cược thất bại của SoftBank vào các công ty mới thành lập như nhà cung cấp không gian làm việc WeWork và nền tảng dịch vụ gọi xe Didi Global.

Tuy nhiên, phương án để VF1 bán cổ phần của mình tại Arm trên thị trường chứng khoán sau IPO thường sẽ mất ít nhất một đến hai năm để hoàn tất, sẽ gây thêm rủi ro cho các nhà đầu tư của VF1 vì cổ phiếu của Arm có thể trượt giá sau khi lên sàn.

Giới chuyên gia nhận định, thương vụ IPO sắp tới của Arm được cho là sẽ mang lại lợi ích không chỉ cho VF1 mà còn cả cho SoftBank, nhất là khi tập đoàn này báo lỗ hàng quý thứ ba liên tiếp vào tuần trước. Thực tế, kết quả kinh doanh sa sút bị ảnh hưởng bởi sự sụt giảm giá trị của các miếng bánh cổ phần lớn tại tập đoàn thương mại điện tử Trung Quốc Alibaba, công ty viễn thông Deutsche Telekom của Đức và nhà cung cấp dịch vụ di động T-Mobile của Mỹ.

Hiện chưa thể biết được mức định giá chính xác cho Arm mà hai bên đang thảo luận, nhưng theo Reuters nhiều khả năng sẽ không đạt được thỏa thuận nào. Cả SoftBank, VF1 và Arm đều đã từ chối bình luận về vấn đề trên.

Đọc tiếp

2 trong 3 tân cổ đông lớn của PGBank có nhiều liên hệ mật thiết với Tập đoàn Thành Công (TC Group). Ảnh: PGB

Sự hiện diện của Tập đoàn Thành Công tại PGBank

Không lâu sau khi Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) tuyên bố hoàn tất chuyển nhượng 120 triệu cổ phiếu PGB, tương đương 40% vốn điều lệ PGBank vào ngày 24/4/2023. Danh tính của 3 nhà đầu tư tổ chức mua vào phần lớn số cổ phần cũng đã lộ diện.
Trong tờ trình, HDBank cho rằng việc sở hữu một công ty chứng khoán sẽ giúp nhà băng mở rộng hơn nữa các sản phẩm dịch vụ cung cấp cho khách hàng.

HDBank sẽ mua lại công ty chứng khoán nào?

HDBank vẫn chưa công bố danh tính cụ thể của công ty chứng khoán là mục tiêu mua lại, tuy nhiên theo tìm hiểu của Mekong ASEAN, công ty chứng khoán đảm bảo tất cả các điều kiện HDBank đặt ra chính là Chứng khoán HD.