Studio Ghibli đoạt Cành cọ vàng tại Liên hoan phim Cannes

hoạt hình NHẬT BẢN
11:33 - 21/05/2024
Ông Goro Miyazaki, đạo diễn phim và Giám đốc phát triển sáng tạo của Công viên Ghibli, nhận giải Cành cọ vàng cho Studio Ghibli tại LHP Cannes 2024. Ảnh: Reuters
Ông Goro Miyazaki, đạo diễn phim và Giám đốc phát triển sáng tạo của Công viên Ghibli, nhận giải Cành cọ vàng cho Studio Ghibli tại LHP Cannes 2024. Ảnh: Reuters
0:00 / 0:00
0:00
Ngày 20/5, hãng phim hoạt hình nổi tiếng của Nhật Bản Studio Ghibli đã trở thành tập thể đầu tiên nhận được giải thưởng Cành cọ vàng danh dự trong Liên hoan phim Cannes tại Pháp – giải thưởng thường được trao cho các cá nhân.

Theo tờ Japan Times, bậc thầy hoạt hình Hayao Miyazaki, người sáng lập Studio Ghibli vào năm 1985 cùng với Isao Takahata và Toshio Suzuki, đã không tham dự buỗi lễ. Thay vào đó, con trai ông là Goro Miyazaki cùng nhà sản xuất khác của Ghibli là Kenichi Yoda đại diện cho xưởng phim hoạt hình này tham dự lễ trao giải.

Tuy nhiên, ông Hayao Miyazaki đã thực hiện bài phát biểu của mình thông qua một tin nhắn video được ghi hình tại Nhật Bản. Ông chia sẻ rằng mình vẫn “không hiểu chuyện gì đang xảy ra” nhưng ông muốn gửi lời cảm ơn tới tất cả mọi người.

Về phía ông Goro Miyazaki, ông chia sẻ trên sân khấu sau khi nhận được vinh dự này: “Tôi muốn cảm ơn tất cả người hâm mộ trên toàn thế giới”. Ông cũng bày tỏ rằng: “Hôm nay, các bạn đã giúp mang đến nguồn động viên cho Studio Ghibli trong 40 năm tới”.

Liên hoan phim Cannes là một trong những liên hoan phim có uy tín nhất thế giới, được tổ chức lần đầu từ 20/9 đến 5/10 năm 1946 tại thành phố Cannes, nằm phía Nam nước Pháp. Cành cọ vàng là giải thưởng danh giá nhất tại Liên hoan phim này và là giấc mơ của nhiều đạo diễn cũng như diễn viên.

Ông Thierry Fremaux, giám đốc nghệ thuật của Cannes, cũng đã gửi lời chúc mừng thông qua một đoạn video cho ông Hayao Miyazaki, trong khi ông Iris Knobloch, chủ tịch liên hoan phim, phát biểu khi trao giải: “Với giải thưởng Cành cọ vàng này, chúng tôi muốn cảm ơn Studio Ghibli vì tất cả những điều kỳ diệu mà bạn đã mang đến cho nền điện ảnh”.

Ngoài Studio Ghibli, các nhân vật khác nhận được giải thưởng danh giá này trong Liên hoan phim Cannes năm 2024 bao gồm nữ diễn viên Meryl Streep và nhà sản xuất phim, đạo diễn, diễn viên George Lucas, tác giả của loạt phim “Chiến tranh giữa các vì sao”.

Giải thưởng Cành cọ vàng được trao cho Studio Ghibli trong bối cảnh xưởng phim này liên tiếp đón nhận nhiều tin mừng.

Ngày 10/3 trước đó, tác phẩm mới nhất của ông Hayao Miyazaki là “The Boy and Heron” đã chính thức được xướng tên tại hạng mục “Phim hoạt hình hay nhất” của Oscar, vượt qua nhiều cái tên nổi tiếng như “Elemental” của Disney và “Spider-Man: Across the Spider-Verse” của Sony Pictures. Đây là giải Oscar thứ 2 trong sự nghiệp của ông cũng như cho Studio Ghibli sau chiến thắng lịch sử của “Spirited Away” dưới tư cách phim hoạt hình không phải Tiếng Anh đầu tiên giành chiến thắng ở hạng mục này hồi năm 2002.

Kể từ khi thành lập Studio Ghibli vào năm 1985, ông Miyazaki đã trở thành một trong những biểu tượng văn hóa có ảnh hưởng tại Nhật Bản. Sử dụng phương pháp vẽ tay tỉ mỉ theo từng khung hình, các tác phẩm hoạt hình của ông được nhiều thế hệ đón nhận không chỉ trong nước mà còn trên thế giới.

Nhiều bộ phim kinh điển của ông, ví dụ như My Neighbor Totoro, Mononoke Princess và Howl's Moving Castle là sự kết hợp tài tình các yếu tố kỳ ảo của văn hóa dân gian với phép thuật và tâm linh, đồng thời phản ảnh các vấn đề sâu sắc và phức tạp như cái chết, chiến tranh, môi trường hay tuổi thiếu niên.

Tin liên quan

Đọc tiếp