Tăng trưởng kinh tế Mỹ chững lại trong quý 1/2024

KINH TẾ MỸ
16:05 - 26/04/2024
Nền kinh tế Mỹ tăng trưởng với tốc độ 1,6% trong quý 1/2024. Ảnh: Xinhua
Nền kinh tế Mỹ tăng trưởng với tốc độ 1,6% trong quý 1/2024. Ảnh: Xinhua
0:00 / 0:00
0:00
Theo báo cáo ngày 25/4 của Bộ Thương mại Mỹ, tăng trưởng kinh tế nước này đang yếu hơn nhiều so với dự kiến hồi đầu năm, trong khi tình hình lạm phát tăng nhanh hơn.

CNBC đưa tin, theo Cục Phân tích Kinh tế của Bộ Thương mại Mỹ, GDP nước này tăng với tốc độ 1,6% trong khoảng thời gian từ tháng 1 đến tháng 3 năm nay. Trước đó, các nhà kinh tế được Dow Jones khảo sát đã kỳ vọng mức tăng GDP Mỹ trong quý 1/2024 sẽ đạt 2,4%, sau mức tăng 3,4% trong quý 4/2023 và 4,9% trong giai đoạn trước.

Chỉ số tiêu dùng nước Mỹ tăng 2,5% trong quý 1/2024, giảm từ mức tăng 3,3% trong quý 4/2023 và thấp hơn mức dự báo 3% trước đó của Phố Wall.

Theo báo cáo, các khoản đầu tư cố định và chi tiêu của chính phủ ở cấp tiểu bang và địa phương đã giúp duy trì tăng trưởng GDP dương trong quý 1/2024, trong khi đầu tư hàng tồn kho tư nhân giảm và nhập khẩu tăng đã làm giảm tăng trưởng GDP. Xuất khẩu ròng làm giảm 0,86 điểm phần trăm trong tốc độ tăng trưởng GDP, còn chi tiêu tiêu dùng đóng góp 1,68 điểm phần trăm.

Báo cáo của Bộ Thương mại Mỹ cũng đưa ra tin xấu về tình hình lạm phát. Chỉ số giá chi tiêu tiêu dùng cá nhân (PEC) - một biến số lạm phát quan trọng đối với Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), đã tăng với tốc độ 3,4% hàng năm trong quý 1/2024. Đây là mức tăng lớn nhất trong một năm và tăng từ mức 1,8% trong quý 4/2023. Chỉ số PEC lõi (không bao gồm giá thực phẩm và năng lượng) tăng ở mức 3,7%.

Cả hai chỉ số này đều cao hơn mục tiêu 2% của Fed. Các quan chức Fed có xu hướng tập trung vào lạm phát cơ bản và xem đây như một chỉ báo rõ ràng hơn về xu hướng dài hạn của lạm phát. Chỉ số giá theo trọng số chuỗi của Mỹ tăng ở mức 3,1%, so với ước tính của Dow Jones là 3%.

Tốc độ tăng trưởng GDP nước Mỹ qua các quý. Nguồn: Bộ Thương mại Mỹ/CNBC

Tốc độ tăng trưởng GDP nước Mỹ qua các quý. Nguồn: Bộ Thương mại Mỹ/CNBC

Ông David Donabedian, Giám đốc đầu tư của CIBC Private Wealth US, cho biết: “Đây là báo cáo xấu nhất, khi tốc độ tăng trưởng chậm hơn dự kiến còn lạm phát cao hơn dự kiến. Chúng ta gần như không thể đạt được tất cả việc cắt giảm lãi suất ngoài kỳ vọng của nhà đầu tư. Điều này buộc Chủ tịch Fed Jerome Powell phải có thái độ cứng rắn trong cuộc họp Ủy ban Thị trường mở Liên bang vào tuần tới”.

Báo cáo trên được Bộ Thương mại Mỹ đưa ra trong bối cảnh thị trường đang lo lắng về tình trạng chính sách tiền tệ và thời điểm Fed sẽ bắt đầu cắt giảm lãi suất cơ bản. Lãi suất quỹ liên bang của Fed đang nằm trong phạm vi mục tiêu từ 5,25% - 5,5%, mức cao nhất trong khoảng 23 năm mặc dù cơ quan này đã không tăng lãi suất kể từ tháng 7/2023.

Các nhà đầu tư đã phải điều chỉnh quan điểm của họ về thời điểm Fed sẽ bắt đầu nới lỏng tiền tệ vì lạm phát vẫn tăng cao. Theo đó, Fed được dự báo sẽ giảm lãi suất vào tháng 9 hoặc sẽ chỉ cắt giảm một hoặc hai lần trong năm nay. Theo tính toán của CME Group, sau khi báo cáo về GDP được công bố, các nhà giao dịch cho rằng Fed sẽ chỉ có một lần giảm lãi suất vào năm 2024.

Ông Jeffrey Roach, nhà kinh tế trưởng tại LPL Financial, nhận định: “Nền kinh tế Mỹ có thể sẽ giảm tốc hơn nữa trong những quý tiếp theo vì người tiêu dùng có thể sắp qua thời kỳ chi tiêu mạnh tay. Tỷ lệ tiết kiệm đang giảm do lạm phát đã gây áp lực lớn hơn cho người tiêu dùng. Chúng ta nên kỳ vọng lạm phát sẽ giảm bớt trong năm nay do tổng cầu chậm lại, mặc dù con đường đạt được mục tiêu lạm phát 2% của Fed vẫn còn rất xa”.

Mô hình chi tiêu của người dân Mỹ cũng thay đổi trong quý 1/2024. Chi tiêu cho hàng hóa giảm 0,4%, phần lớn là do mức giảm 1,2% trong việc mua những mặt hàng có giá trị sử dụng lâu dài được phân loại là hàng hóa lâu bền. Chi tiêu dịch vụ tăng 4%, mức cao nhất hàng quý kể từ quý 3/2021.

Trong khi đó, thị trường lao động sôi động đã giúp củng cố nền kinh tế Mỹ. Theo báo cáo ngày 25/4, Bộ Lao động Mỹ cho biết tổng số đơn xin trợ cấp thất nghiệp ban đầu là 207.000 trong tuần kết thúc ngày 20/4, giảm 5.000 so với con số tuần trước đó và dưới mức ước tính 215.000. Bên cạnh đó, những dấu hiệu tích cực trên thị trường nhà ở Mỹ đã xuất hiện, với đầu tư nhà ở đã tăng 13,9% - mức tăng lớn nhất kể từ quý 4/2023.

Tin liên quan

Đọc tiếp

Khu vực lều trại của người tị nạn tại thành phố Rafah, phía nam Dải Gaza ngày 19/6/2024. Ảnh: Reuters

Xe tăng Israel tiến sâu vào Rafah

Theo các nhân chứng địa phương và nhân viên y tế, xe tăng của quân đội Israel, được hỗ trợ bởi máy bay chiến đấu và máy bay không người lái, tiến sâu hơn vào khu vực phía tây của thành phố Rafah ngày 19/6, khiến 8 người thiệt mạng.