Techcombank: CASA giảm do thanh khoản không dồi dào

NGÂN HÀNG Việt nAM
12:43 - 25/10/2022
Techcombank: CASA giảm do thanh khoản không dồi dào
0:00 / 0:00
0:00
Theo lý giải của lãnh đạo ngân hàng Techcombank, việc thanh khoản thị trường không dồi dào khiến CASA của cả ngành ngân hàng đều giảm và Techcombank cũng không ngoại lệ nhưng khẳng định tỷ lệ CASA của ngân hàng này vẫn nằm ở mức cao.

Báo cáo cập nhật kết quả kinh doanh của Ngân hàng TMCP Kỹ Thương Việt Nam (Techcombank, mã: TCB) ghi nhận, tỷ lệ tiền gửi không kỳ hạn (CASA) tại ngân hàng này tiếp tục giảm xuống còn 46,5% trong quý III/2022.

Theo lý giải của ông Ngô Hoàng Hà - Giám đốc cao cấp Tài chính Doanh nghiệp tại sự kiện "Gặp gỡ nhà đầu tư cá nhân" ngày 24/10, hiện nay toàn thị trường đều có thanh khoản không dồi dào, điều này dẫn đến huy động có kỳ hạn tăng lên và CASA giảm đi.

Tuy nhiên, ông Hà cho biết, tỷ lệ CASA tại ngân hàng vẫn nằm ở mức cao, giúp ngân hàng giảm bớt ảnh hưởng từ chi phí huy động có kỳ hạn và các phần khác tăng lên.

Ông Phùng Quang Hưng - Phó Tổng Giám đốc thường trực, kiêm Giám đốc Khối Khách hàng Doanh nghiệp Techcombank cũng cho rằng, bối cảnh thị trường và kinh tế vĩ mô như hiện nay đã khiến thanh khoản không dồi dào như trước đây.

Khi đó, khách hàng sẽ tối ưu sử dụng những nguồn tiền cho hoạt động kinh doanh và đầu tư, tức là sử dụng nguồn tiền gửi trong ngân hàng cho các hoạt động đầu tư. "Do đó, CASA của cả ngành ngân hàng đều giảm, Techcombank cũng không ngoại lệ. Tỷ lệ CASA của Techcombank giảm 1% so với quý trước. Tuy nhiên, đó là sự thay đổi của thị trường, có lúc thuận lợi, có lúc khó khăn," ông Phùng Quang Hưng lý giải.

Theo ông Hưng, trong năm 2022, tăng trưởng về tín dụng cao hơn gần gấp đôi so với tăng trưởng huy động, đồng thời Ngân hàng Nhà nước cũng thực hiện bán dự trữ ngoại hối nhằm quản lý tỷ giá. Do đó, thanh khoản trên thị trường sẽ bớt dồi dào hơn năm 2021. Tỷ lệ CASA của hệ thống sau khi đạt đỉnh 22% vào tháng 4 thì đã giảm xuống còn 20% vào tháng 10/2022.

Thanh khoản không dồi dào sẽ ảnh hưởng tới lãi suất, thể hiện qua việc lãi suất liên ngân hàng tăng lên gần 7-8% trong tháng 10, tuy nhiên sau khi Ngân hàng Nhà nước điều tiết, lãi suất đã ổn định lại ở mức 5%.

Ngân hàng Nhà nước cũng đã tăng trần lãi suất huy động cho kỳ hạn dưới 6 tháng dẫn đến chi phí huy động toàn hệ thống tăng lên, trong khi đó lãi suất cho vay tăng chậm hơn lãi suất huy động khiến NIM của hệ thống ngân hàng sẽ bị ảnh hưởng.

Ông Hưng cho biết, về mặt dài hạn, chiến lược của Techcombank đặt mục tiêu cụ thể tỷ lệ CASA trên huy động đạt 55% và ngân hàng vẫn đang đều đặn thực hiện các hoạt động khác nhau để thúc đẩy mạnh mẽ tỷ lệ này trong dài hạn.

Mặc dù CASA của ngân hàng giảm nhẹ, đại diện Techcombank khẳng định giao dịch với khách hàng vẫn tăng trưởng tốt. Trong 9 tháng đầu năm, lượng giao dịch ngân hàng số của Techcombank tăng 33% đối với khách hàng cá nhân và 30% đối với khách hàng doanh nghiệp, lãnh đạo Techcombank thông báo.

Tin liên quan

Đọc tiếp