Thái Lan ấn định bầu cử thủ tướng lần hai vào ngày 27/7

Bầu cử THÁI LAN
12:03 - 20/07/2023
Chủ tịch Hạ viện Thái Lan Wan Muhamad Noor Matha. Ảnh: The Nation
Chủ tịch Hạ viện Thái Lan Wan Muhamad Noor Matha. Ảnh: The Nation
0:00 / 0:00
0:00
Chủ tịch Hạ viện Thái Lan ngày 19/7 thông báo Quốc hội nước này sẽ tổ chức bỏ phiếu bầu vị trí thủ tướng vào tuần sau, sau khi quyết định tước tư cách ứng viên thủ tướng của lãnh đạo đảng Tiến lên (Move Forward - MFP) Pita Limjaroenrat. 

Theo ThaiPBS, Chủ tịch Hạ viện Thái Lan Wan Muhamad Noor Matha cho biết cuộc họp Quốc hội sẽ diễn ra lúc 9h30’ sáng 27/7 và bắt đầu bằng việc các đảng chính trị đề cử các ứng cử viên thủ tướng. Các bên sẽ tranh luận về tư cách của những người được ứng cử. Quá trình này phải hoàn tất trước 17h chiều cùng ngày. Sau đó, Quốc hội sẽ tổ chức cuộc bỏ phiếu.

Chủ tịch Hạ viện Thái Lan nhấn mạnh rằng ông Pita Limjaroenrat sẽ không thể được tái đề cử trong vòng bỏ phiếu này, vì Quốc hội Thái Lan đã bỏ phiếu tước tư cách ứng viên thủ tướng của ông.

Mặt khác, ông Matha cũng nói rằng ông không biết sẽ có bao nhiêu ứng cử viên được các đảng đề cử, nhưng nhấn mạnh tiêu chí người chiến thắng phải nhận được hơn 374 phiếu ủng hộ từ lưỡng viện.

 Thái Lan ấn định bầu cử thủ tướng lần hai vào ngày 27/7 ảnh 1

Lãnh đạo đảng Tiến lên (Move Forward - MFP) Pita Limjaroenrat. Ảnh: AFP

Đảng Tiến lên của ông Pita Limjaroenrat đã giành được nhiều ghế nhất tại Hạ viện trong cuộc tổng tuyển cử ngày 14/5, từ đó có quyền đầu tiên được thành lập chính phủ. Sau đó, ông Pita đã thành lập liên minh 8 đảng, bao gồm đảng Pheu Thai (đảng giành nhiều ghế thứ 2 trong Hạ viện).

Mặc dù liên minh của ông tập hợp được 312 ghế - tương ứng với 312 phiếu bầu, nhưng vẫn chưa đủ 376 phiếu bầu cần thiết để thành lập chính phủ mới tại Thái Lan và đưa ông Pita trở thành tân thủ tướng. Tuy nhiên, ông đã thất bại trong cuộc bỏ phiếu ngày 13/7 khi chỉ giành được 324 phiếu ủng hộ.

Ngày 19/7, ông bị Tòa án Hiến pháp Thái Lan thông báo quyết đình chỉ tạm thời tư cách nghị sĩ để xử lý vụ kiện vi phạm quy tắc bầu cử vì nắm giữ cổ phần trong một công ty truyền thông. Cùng ngày, Quốc hội Thái Lan bỏ phiếu tước tư cách ứng viên thủ tướng của ông Pita, dẫn quy định số 49 của Quốc hội về việc cấm gửi lại một kiến nghị không thành công cho Quốc hội trong cùng một kỳ họp.

Việc ông Pita bị tước nỗ lực tranh cử ghế thủ tướng trước vòng bỏ phiếu thứ hai cũng đồng thời mở ra cơ hội cho các đảng khác trong liên minh.

 Thái Lan ấn định bầu cử thủ tướng lần hai vào ngày 27/7 ảnh 2

Lãnh đạo đảng Pheu Thai Chonlanan Srikaew. Ảnh: Bangkok Post

Trong một thông báo ngày 19/7 trên Facebook, lãnh đạo đảng Pheu Thai Chonlanan Srikaew cho biết đảng này sẽ không vội thành lập liên minh mới cho tới khi có thông báo từ đảng Tiến lên. Ông nói rằng hai đảng này sẽ phải gặp nhau để thảo luận về bước tiếp theo sau thất bại của ông Pita.

Bangkok Post trích một nguồn tin cho biết đảng Pheu Thai hiện đã tập hợp đủ sự ủng hộ từ đảng Bhumjaithai, PPRP và Chartthaipattana, với tổng số 282 nghị sĩ. Theo nguồn tin, hầu hết trong số 250 thượng nghị sĩ - những người được biết là có quan hệ mật thiết với nhà lãnh đạo PPRP Prawit Wongsuwon, cũng được cho là sẽ ủng hộ ứng cử viên thủ tướng do Pheu Thai đề cử.

Lãnh đạo đảng Bhumjaithai Anutin Charnvirakul tiếp tục nhắc lại lập trường của đảng là chống lại mọi nỗ lực sửa đổi Điều 112 trong Bộ Luật hình sự Thái Lan về luật khi quân.

"Nếu Pheu Thai trở thành đảng đi đầu trong việc thành lập chính phủ, nhưng liên minh vẫn bao gồm đảng Tiến lên - vốn có kế hoạch sửa đổi Điều 112, thì chúng tôi sẽ không tham gia. Tôi cũng không muốn có một chính phủ thiểu số", ông Anutin nói.

Trong khi đó, lãnh đạo đảng Chartthaipattana Varawut Silpa-archa tuyên bố đảng này sẽ không bắt tay với đảng Tiến lên, chừng nào đảng này vẫn khăng khăng sửa đổi luật khi quân. Khi được hỏi liệu đảng Chartthaipattana có tham gia một liên minh mới do Pheu Thai lãnh đạo hay không, ông Varawut cho biết còn quá sớm để thảo luận về vấn đề này.

Tin liên quan

Đọc tiếp