Thành phố Venice sẽ thử nghiệm thu phí vào cửa từ tháng 4/2024

DU LỊCH Italy
08:45 - 24/11/2023
Chính quyền Italy đang thực hiện nhiều biện pháp nhằm bảo tồn Venice khỏi tác động của du lịch đại chúng và biến đổi khí hậu.
Chính quyền Italy đang thực hiện nhiều biện pháp nhằm bảo tồn Venice khỏi tác động của du lịch đại chúng và biến đổi khí hậu.
0:00 / 0:00
0:00
Bắt đầu từ tháng 4/2024, chính quyền Venice, Italy sẽ chính thức thử nghiệm việc thu phí và giới hạn số lượng du khách được phép tham quan các địa điểm nổi tiếng trong một nỗ lực nhằm bảo tồn di sản này.

Trong cuộc họp báo ngày 23/11, chính quyền địa phương cho biết các hạn chế sẽ được áp dụng từ 8h30 sáng đến 4h chiều. Chương trình thu phí vào cửa và hạn chế du khách sẽ được thử nghiệm trong vòng 29 ngày cùng hầu hết các ngày cuối tuần từ 25/4 đến giữa tháng 7/2024.

Theo hãng tin Reuters, du khách sẽ phải đặt trước chuyến tham quan của mình thông qua hình thức trực tuyến và trả 5,45 USD để lấy mã QR. Mã này sẽ được kiểm tra tại các điểm vào cụ thể và sẽ cấp cho du khách quyền tham quan vào các địa điểm của thành phố.

Tuy nhiên, các hạn chế sẽ không áp dụng đối với các hòn đảo nhỏ hơn như Murano, nổi tiếng với ngành sản xuất thủy tinh. Nếu bị phát hiện vi phạm, du khách có thể bị phạt một khoản tiền dao động từ 54 USD cho tới 338 USD.

Du khách dưới 14 tuổi sẽ cần phải đăng ký nhưng sẽ không cần phải trả phí để có thể tham quan Venice. Đối với cư dân, những người sinh ra tại Venice cũng như sinh viên, người lao động và chủ sở hữu nhà trong thành phố này, Ủy viên hội đồng Michele Zuin cho biết họ cũng sẽ được miễn việc trả phí.

Nhận định về chương trình thử nghiệm này, Thị trưởng Venice Luigi Brugnaro cho biết: “Đây là lần đầu tiên trên thế giới một kế hoạch như thế này được thực hiện. Chúng tôi khiến khách du lịch phải đặt trước nếu muốn tới thăm thành phố”.

Tuy nhiên, ông cũng cho biết thử nghiệm ban đầu có khả năng sẽ thua lỗ. Theo ước tính, chương trình này sẽ khiến thành phố tiêu tốn 3,27 triệu USD so với số tiền thu được khoảng 763.000 USD.

Động thái hạn chế này được chính quyền Venice tiến hành nhằm mục đích quản lý lưu lượng du khách vào các kỳ nghỉ lễ mùa xuân và một số ngày cuối tuần mùa hè. Hiện tượng quá tải khách du lịch cũng như và lũ lụt từ lâu đã là vấn đề nhức nhối đối với thành phố nổi tiếng với các kênh đào và địa điểm văn hóa này.

Ngày 31/7 trước đó, Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên Hợp Quốc (UNESCO) từng đưa ra khuyến nghị thêm Venice vào danh sách di sản thế giới đang gặp nguy hiểm, đồng thời kêu gọi chính quyền Italy tăng cường nỗ lực bảo vệ nơi này.

Danh sách di sản thế giới gặp nguy hiểm được thiết lập nhằm mục đích khuyến khích việc bảo tồn di sản cho tương lai. Trong những trường hợp đặc biệt, một địa điểm có thể bị tước danh hiệu Di sản Thế giới nếu các yêu cầu được đánh giá là không đạt yêu cầu.

Theo hãng tin AFP trích dẫn khuyến nghị của UNESCO, nguyên nhân là do Venice đang đứng trước nguy cơ chịu thiệt hại "không thể đảo ngược" do một loạt vấn đề như biến đổi khí hậu và du lịch đại chúng.

Cụ thể, UNESCO cho biết: “Những tác động của sự xuống cấp liên tục do sự can thiệp của con người, bao gồm cả sự phát triển liên tục, tác động của biến đổi khí hậu và du lịch đại chúng có nguy cơ gây ra những thay đổi không thể đảo ngược đối với giá trị toàn cầu nổi bật của di sản”.

Venice được đưa vào Danh sách Di sản Thế giới vào năm 1987 nhưng tình trạng của nó vẫn luôn nằm trong tầm quan sát của UNESCO. Trước đó vào năm 2021, di sản này đã tránh được việc bị liệt vào danh sách di sản thế giới đang gặp nguy hiểm, chỉ vài tuần sau khi chính phủ Italy chính thức cấm các tàu du lịch lớn đi vào trung tâm thành phố.

Tin liên quan

Đọc tiếp

Khu vực lều trại của người tị nạn tại thành phố Rafah, phía nam Dải Gaza ngày 19/6/2024. Ảnh: Reuters

Xe tăng Israel tiến sâu vào Rafah

Theo các nhân chứng địa phương và nhân viên y tế, xe tăng của quân đội Israel, được hỗ trợ bởi máy bay chiến đấu và máy bay không người lái, tiến sâu hơn vào khu vực phía tây của thành phố Rafah ngày 19/6, khiến 8 người thiệt mạng.