Thiếu chip nhớ hiệu suất cao có thể kéo dài đến năm 2025

chip HBM toàn cầu
17:35 - 14/05/2024
Thiếu chip nhớ hiệu suất cao có thể kéo dài đến năm 2025
0:00 / 0:00
0:00
Giới chuyên gia dự đoán, tình trạng khan hiếm của nguồn cung chip bộ nhớ băng thông cao (HBM) có thể kéo dài đến hết năm nay, thậm chí sang cả năm 2025, do sự bùng nổ của công nghệ trí tuệ nhân tạo.

Ngày 14/5, CNBC dẫn dữ liệu của SK Hynix và Micron - hai nhà cung cấp chip nhớ hàng đầu thế giới cho thấy, chip bộ nhớ hiệu suất cao gần như trong tình trạng "cháy hàng". Hai hãng này đều đã bán hết chip bộ nhớ băng thông cao cho năm 2024 và kho dự trữ hàng cho năm 2025 gần như hết.

Chuyên gia Chris Miller, tác giả cuốn Chip War (Cuộc chiến vi mạch) cho biết, chip nhớ băng thông cao được xem là thành phần quan trọng trong điện toán trí tuệ nhân tạo. Trong bối cảnh trí tuệ nhân tạo bùng nổ, những tập đoàn công nghệ lớn như Meta, Microsoft đang đầu tư hàng tỷ USD vào cơ sở hạ tầng công nghệ dựa trên trí tuệ nhân tạo để huấn luyện và đào tạo các mô hình ngôn ngữ lớn. Từ đó, kéo theo nhu cầu mua chip AI, bao gồm chip nhớ HBM, tăng mạnh ít nhất đến hết năm 2024.

"Điều này không chỉ thúc đẩy nhu cầu thị trường đối với loại chip này mà còn mang lại lợi nhuận 'khủng' cho các tập đoàn lớn như Samsung Electronics và SK Hynix," ông Chris Miller chia sẻ.

Lý giải nguyên nhân dẫn đến tình trạng thiếu chip nhớ băng thông cao, nhà phân tích William Bailey tại Nasdaq IR Intelligence cho biết, quá trình chế tạo loại chip này ngày càng phức tạp, do đó việc đẩy mạnh sản xuất chip HBM gặp không ít trở ngại.

Việc sản xuất HBM đòi hỏi quy trình chính xác cao. Bởi loại chip này có kiến trúc đặc biệt. Mỗi lớp chip nhớ phải được sản xuất riêng biệt, sau đó xếp chồng chất lên nhau và kết nối thông qua công nghệ "through-silicon vias" (TSVs) - những lỗ vi mô chứa đầy chất dẫn điện đi qua bản mạch silic. Quá trình này cần phải chính xác để đảm bảo hiệu suất và độ tin cậy của chip.

Theo báo cáo mới đây của công ty nghiên cứu thị trường TrendForce, chu kỳ sản xuất chip bộ nhớ băng thông cao lâu hơn 1,5-2 tháng so với chu kỳ sản xuất chip bộ nhớ DDR5 thường sử dụng trong máy tính cá nhân và máy chủ.

"Tình trạng thiếu chip nhớ HBM có thể kéo dài đến cuối năm 2024, thậm chí sang cả năm 2025," ông William Bailey nhấn mạnh.

Trước dự báo trên, SK Hynix có kế hoạch mở rộng công suất sản xuất bằng cách đầu tư vào nhà máy của hãng ở bang Indiana (Mỹ) và nhà máy ở cụm công nghiệp bán dẫn công nghệ cao tại Hàn Quốc.

Tương tự, nhằm đáp ứng nhu cầu tăng mạnh, Samsung đã lên phương án mở rộng nguồn cung chip bộ nhớ băng thông cao trong năm 2024 tăng gấp 3 lần so với năm ngoái.

Còn Samsung cho biết đã lên phương án mở rộng nguồn cung chip bộ nhớ băng thông cao trong năm 2024 tăng gấp hơn 3 lần so với năm ngoái. Dự kiến, hãng sẽ tiếp tục tăng nguồn cung trong năm 2025 ít nhất lên gấp đôi so với năm nay.

Đọc tiếp