Thủ tướng sắp dự Hội nghị Cấp cao ASEAN - GCC và thăm Saudi Arabia

Hợp Tác asean
22:43 - 16/10/2023
Thủ tướng sắp dự Hội nghị Cấp cao ASEAN - GCC và thăm Saudi Arabia
0:00 / 0:00
0:00
Nhận lời mời của Quốc vương Saudi Arabia Salman bin Abdulaziz Al Saud, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính sẽ tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN - Hội đồng Hợp tác Vùng Vịnh (GCC) và thăm Vương quốc Saudi Arabia từ ngày 18/10 - 20/10.

Hội nghị thượng đỉnh giữa ASEAN và Hội đồng hợp tác vùng Vịnh sẽ diễn ra tại Riyadh, Saudi Arabia vào ngày 20/10 thảo luận về thương mại, năng lượng và các vấn đề khác.

Đây là hội nghị thượng đỉnh đầu tiên giữa ASEAN và Hội đồng hợp tác vùng Vịnh (GCC) nhằm tăng cường quan hệ giữa hai khối trong nhiều lĩnh vực quan trọng.

Nhiều nhà lãnh đạo đã xác nhận sẽ tham dự Hội nghị thượng đỉnh này nhằm nâng cao quan hệ kinh tế và thương mại, bao gồm Thủ tướng Phạm Minh Chính, Tổng thống Indonesia Joko Widodo, Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos Jr, Thủ tướng Malaysia Anwar Ibrahim…

Hội nghị này được kỳ vọng sẽ tạo nhiều cơ hội hợp tác hơn trong lĩnh vực năng lượng, tài chính ngân hàng, phát triển các tiêu chuẩn chứng nhận Halal cũng như đối thoại và trao đổi chính sách thường xuyên hơn...

GCC là một tổ chức khu vực quan trọng hàng đầu ở Trung Đông, thành lập năm 1981, gồm 6 quốc gia khu vực vùng Vịnh là Saudi Arabia, Các Tiểu Vương quốc Arab Thống nhất (UAE), Quatar, Kuwait, Bahrain và Oman. Việt Nam hiện có quan hệ ngoại giao với cả 6 nước thành viên GCC.

Quan hệ ASEAN - GCC bắt đầu năm 1990, khi Bộ trưởng Ngoại giao Oman, trong vai trò Chủ tịch Hội đồng các Bộ trưởng GCC, bày tỏ GCC mong muốn thiết lập quan hệ chính thức với ASEAN.

Hội nghị cấp Bộ trưởng ASEAN - GCC đầu tiên được tổ chức vào năm 2009 tại Bahrain. Kể từ đó, ngoại trưởng hai bên đã gặp nhau thường niên bên lề Đại hội đồng Liên Hợp Quốc ở New York.

Về quan hệ ngoại giao với Saudi Arabia, thời gian qua, quan hệ giữa hai nước đã phát triển tích cực trên tất cả các lĩnh vực, nhất là chính trị, ngoại giao, thương mại, đầu tư, lao động…

Trong đó, kim ngạch thương mại giữa hai nước năm 2022 đạt 2,7 tỷ USD, tăng 32,4% so với năm 2021, đưa Saudi Arabia trở thành một trong các đối tác thương mại hàng đầu của Việt Nam tại khu vực Trung Đông.

9 tháng đầu năm 2023, kim ngạch xuất nhập khẩu giữa hai nước đạt 2,05 tỷ USD, tăng 4% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam đạt 849 triệu USD, tăng vọt 61% so với cùng kỳ, kim ngạch nhập khẩu đạt hơn 1,2 tỷ USD, giảm 17%.

Các mặt hàng xuất khẩu chính của Việt Nam sang Saudi Arabia là điện thoại các loại và linh kiện (đạt 368 triệu USD), hàng thủy sản (59 triệu USD) và hạt điều (55 triệu USD)… Các mặt hàng nhập khẩu chính đều là nguyên liệu sản xuất, gồm chất dẻo nguyên liệu (712 triệu USD), khí đốt hóa lỏng (318 triệu USD), hóa chất (121 triệu USD)…

Một số dự án đầu tư của các doanh nghiệp Saudi Arabia tại Việt Nam cũng đã ghi nhận bước đầu thành công. Tính đến hết tháng 9/2023, Saudi Arabia có 7 dự án đầu tư vào Việt Nam với tổng vốn đầu tư đạt gần 8,3 triệu USD.

Tin liên quan

Đọc tiếp