Thủ tướng Slovakia phát biểu lần đầu kể từ khi bị mưu sát

Ám sát Slovakia
10:17 - 06/06/2024
Thủ tướng Slovakia Robert Fico tham dự hội nghị thượng đỉnh các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu tại Brussels, Bỉ ngày 22/3/2024. Ảnh: Johanna Geron/Reuters
Thủ tướng Slovakia Robert Fico tham dự hội nghị thượng đỉnh các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu tại Brussels, Bỉ ngày 22/3/2024. Ảnh: Johanna Geron/Reuters
0:00 / 0:00
0:00
Trong bài phát biểu công khai đầu tiên trước công chúng kể từ vụ ám sát hồi giữa tháng 5, Thủ tướng Slovakia Robert Fico ngày 5/6 đổ lỗi cho các đối thủ vì đã nuôi dưỡng “sự thù hận” dẫn đến âm mưu ám sát ông.

Theo hãng tin AFP trích dẫn bài phát biểu được đăng tải trên mạng xã hội Facebook, ông cho biết có thể tiếp tục làm việc sớm nhất là trong tháng 6 này. Cụ thể, nhà lãnh đạo Slovakia công bố: “Nếu mọi việc diễn ra đúng như kế hoạch, tôi có thể dần dần trở lại làm việc vào thời điểm chuyển giao tháng 6 và tháng 7”.

Tuy nhiên, phần lớn thông điệp dài 14 phút của ông được dành để bảo vệ mạnh mẽ quan điểm của bản thân cũng như các cáo buộc chống lại các đối thủ chính trị, các phương tiện truyền thông và các tổ chức phi chính phủ. Thủ tướng Slovakia tuyên bố tay súng bị buộc tội không phải là “kẻ điên nào đó” mà là “sứ giả của cái ác và lòng căm thù chính trị” được phe đối lập ở Slovakia nuôi dưỡng.

Theo ông, nền chính trị “hung hãn và thù hận” của phe đối lập đã dẫn dắt một bộ phận xã hội vào tình trạng hiện tại và việc thảm kịch xảy ra “chỉ là vấn đề thời gian”. Ông nhấn mạnh: “Nếu tình hình tiếp tục như hiện nay thì nỗi kinh hoàng của ngày 15/5 sẽ tiếp tục và sẽ có thêm nhiều nạn nhân. Tôi không nghi ngờ điều đó, không một giây nào”.

Ông cũng khẳng định rằng bản thân “không căm thù người lạ đã bắn tôi” mà thay vào đó cho biết ông “tha thứ cho anh ta và để anh ta tự tìm hiểu những gì mình đã làm và tại sao lại làm điều đó”.

Vụ nổ súng nhằm vào Thủ tướng Robert Fico diễn ra ngày 15/5 ở thị trấn Handlova, cách thủ đô Bratislava khoảng 145 km, sau khi ông bước ra khỏi cuộc họp chính phủ và đang tiếp xúc với người dân. Vào thời điểm đó, ông Fico bị bắn 4 phát súng ở cự ly gần bởi thủ phạm được xác định là nhà thơ 71 tuổi Juraj Cintula, người đã bị buộc tội cố ý giết người và bị tạm giam.

Sau vụ ám sát, ông Fico được đưa đến bệnh viện ở thành phố Banska Bystrica gần đó, nơi ông trải qua 2 cuộc phẫu thuật kéo dài. Tới ngày 31/5, ông được chuyển đến thủ đô Bratislava để điều trị tại nhà.

Các nhà lãnh đạo thế giới, trong đó có Tổng thống Mỹ Joe Biden, Tổng thống Nga Vladimir Putin, Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres đã ngay lập tức lên án vụ ám sát và chúc ông Fico bình phục.

Slovakia - thành viên của NATO, vốn là một trong những quốc gia ủng hộ mạnh mẽ nhất cho Ukraine từ khi xung đột nổ ra vào tháng 2/2022. Bratislava đã từng viện trợ các loại vũ khí quân sự cho Kiev, bao gồm cả phi đội máy bay chiến đấu MiG-29 từ thời Liên Xô.

Theo Viện Kiel có trụ sở tại Đức, tính đến tháng 7/2023, Slovakia đã cam kết hỗ trợ 680 triệu Euro (718,3 triệu USD) cho Ukraine. Số liệu này cho thấy Slovakia là một trong những quốc gia có sự hỗ trợ lớn nhất cho Ukraine, sau Na Uy, các nước vùng Baltic, Đan Mạch và Ba Lan.

Tuy nhiên, điều này đã bị đảo ngược sau khi chính phủ mới của Thủ tướng Robert Fico được thành lập vào tháng 10/2023. Trong suốt quá trình vận động tranh cử, ông Fico tuyên bố với các cử tri rằng ông ủng hộ viện trợ nhân đạo và tái thiết cho Ukraine, nhưng không ủng hộ việc viện trợ quân sự, đồng thời kêu gọi giải pháp hòa bình cho cuộc xung đột.

Đảng SMER-SD của ông nhấn mạnh sẽ không gửi bất cứ “một viên đạn nào cho Ukraine”, cũng như phản đối việc tiếp tục leo thang căng thẳng trong quan hệ với Nga. Vào tháng 11/2023, Chính phủ Slovakia đã chính thức dừng mọi hoạt động viện trợ quân sự cho Ukraine.

Tin liên quan

Đọc tiếp

Khu vực lều trại của người tị nạn tại thành phố Rafah, phía nam Dải Gaza ngày 19/6/2024. Ảnh: Reuters

Xe tăng Israel tiến sâu vào Rafah

Theo các nhân chứng địa phương và nhân viên y tế, xe tăng của quân đội Israel, được hỗ trợ bởi máy bay chiến đấu và máy bay không người lái, tiến sâu hơn vào khu vực phía tây của thành phố Rafah ngày 19/6, khiến 8 người thiệt mạng.