Thủ tướng Thái Lan bác bỏ kế hoạch triển khai cảnh sát Trung Quốc

DU LỊCH THÁI LAN
18:15 - 14/11/2023
Khách du lịch Trung Quốc từng chiếm lượng khách nước ngoài lớn nhất đến Thái Lan trước đại dịch Covid-19. Ảnh: AFP
Khách du lịch Trung Quốc từng chiếm lượng khách nước ngoài lớn nhất đến Thái Lan trước đại dịch Covid-19. Ảnh: AFP
0:00 / 0:00
0:00
Ngày 13/11, tại Mỹ, Thủ tướng Thái Lan Srettha Thavisin khẳng định chính phủ nước này không có kế hoạch triển khai cảnh sát Trung Quốc tuần tra các điểm du lịch địa phương, một động thái bác bỏ tuyên bố trước đó của Tổng cục Du lịch Thái Lan (TAT).

Trả lời các phóng viên trong chuyến đi tới San Francisco, Mỹ tham dự hội nghị thượng đỉnh APEC, ông Srettha cho biết tranh cãi nảy sinh do hiểu lầm. Ông khẳng định việc hợp tác sẽ không liên quan tới việc bố trí lực lượng cảnh sát Trung Quốc tại các điểm du lịch nổi tiếng.

Thay vào đó, Thái Lan chỉ muốn hợp tác với cảnh sát Trung Quốc trong việc trao đổi thông tin về các mạng lưới tội phạm có thể đang hoạt động ở Thái Lan, từ đó giúp thúc đẩy niềm tin của khách du lịch Trung Quốc.

Bình luận của ông Srettha được đưa ra sau tuyên bố ngày 12/11 của Giám đốc Tổng cục Du lịch Thái Lan (TAT) Thapanee Kiatphaibool: "Chúng tôi đang đàm phán với Đại sứ quán Trung Quốc về chương trình tuần tra để đưa cảnh sát Trung Quốc đến Thái Lan".

Cụ thể, tờ The Nation Thailand dẫn lời bà Thapanee Kiatphaibool cho biết: "Việc có cảnh sát Trung Quốc ở Thái Lan là cần thiết, vì điều đó sẽ giúp cho du khách Trung Quốc thấy rằng Thái Lan đang tăng cường các biện pháp an ninh như thế nào. Niềm tin của du khách sẽ được nâng cao nếu cảnh sát của họ xác nhận rằng Thái Lan an toàn".

Bà Thapanee nói rằng, để đạt được những mục tiêu này, TAT và Bộ Du lịch và Thể thao Thái Lan cần phối hợp với Cục trưởng Cục Điều tra Trung ương và Cảnh sát Du lịch Thái Lan. Dự kiến cuộc thảo luận về việc triển khai cảnh sát Trung Quốc tuần tra tại các thành phố du lịch lớn của Thái Lan sẽ được TAT tổ chức với Đại sứ quán Trung Quốc ngày 15/11.

Bà Thapanee cho biết mô hình đảm bảo an ninh này đã được áp dụng thành công tại Italy, nhưng không nêu rõ các thành phố nào ở Thái Lan sẽ thử nghiệm. Người phát ngôn Chính phủ Thái Lan Chai Wacharonke cũng khẳng định kế hoạch hợp tác nhằm mục đích triệt phá các nhóm mafia Trung Quốc hoạt động tại Thái Lan, không liên quan gì đến độc lập và chủ quyền của Thái Lan.

"Các nhóm mafia Trung Quốc sợ cảnh sát của nước họ và khách du lịch Trung Quốc sẽ cảm thấy đặc biệt an toàn khi có cảnh sát Trung Quốc ở đó để bảo vệ họ", ông Chai nói.

Tuy nhiên, các bình luận trên vẫn làm dấy lên làn sóng phản đối kịch liệt trong số những người Thái bày tỏ quan ngại về chủ quyền.

Trong năm 2023, chính phủ Thái Lan đang cố gắng vực dậy ngành du lịch - động lực chính cho tăng trưởng kinh tế. Khách du lịch Trung Quốc từng chiếm lượng khách nước ngoài lớn nhất đến Thái Lan trước đại dịch Covid-19. Dù vậy theo dữ liệu chính thức, lượng khách Trung Quốc đến Thái Lan trong năm nay chỉ đạt tổng cộng 2,8 triệu, thấp hơn mục tiêu cả năm của chính phủ Thái Lan là 4 đến 4,4 triệu.

Để thúc đẩy du lịch, hồi tháng 9 vừa qua, chính quyền Thủ tướng Srettha đã ban hành chương trình miễn thị thực tạm thời trong thời gian lưu trú 30 ngày đối với công dân Trung Quốc và Kazakhstan. Chương trình này sẽ được triển khai trong 5 tháng (từ 25-9/2023 – 29/2/2024).

Sau đó, nước này cũng quyết định miễn thị thực cho du khách Ấn Độ và Đài Loan (Trung Quốc), bắt đầu có hiệu lực kể từ ngày 10/11/2023 – 10/5/2024.

Tin liên quan

Đọc tiếp

Khu vực lều trại của người tị nạn tại thành phố Rafah, phía nam Dải Gaza ngày 19/6/2024. Ảnh: Reuters

Xe tăng Israel tiến sâu vào Rafah

Theo các nhân chứng địa phương và nhân viên y tế, xe tăng của quân đội Israel, được hỗ trợ bởi máy bay chiến đấu và máy bay không người lái, tiến sâu hơn vào khu vực phía tây của thành phố Rafah ngày 19/6, khiến 8 người thiệt mạng.