Thủ tướng tiếp tỷ phú sáng lập Tập đoàn Infosys

Hợp Tác ẤN ĐỘ
09:20 - 21/05/2024
Thủ tướng Phạm Minh Chính và ông Nagavara Ramaroa Narayana Murthy, nguyên Chủ tịch, người sáng lập Tập đoàn Infosys. Ảnh: VGP.
Thủ tướng Phạm Minh Chính và ông Nagavara Ramaroa Narayana Murthy, nguyên Chủ tịch, người sáng lập Tập đoàn Infosys. Ảnh: VGP.
0:00 / 0:00
0:00
Nguyên Chủ tịch Tập đoàn Infosys cho biết Việt Nam và Ấn Độ có nhiều cơ hội hợp tác trong lĩnh vực công nghệ, đổi mới sáng tạo.

Chiều tối 20/5, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tiếp ông Nagavara Ramaroa Narayana Murthy, nguyên Chủ tịch, người sáng lập Tập đoàn công nghệ thông tin hàng đầu Ấn Độ - Infosys với vốn hóa lên đến 70 tỷ USD.

Hoan nghênh ông Narayana Murthy thăm và làm việc với các đối tác Việt Nam trong lĩnh vực công nghệ thông tin, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết, Ấn Độ là ưu tiên hàng đầu trong chính sách đối ngoại của Việt Nam.

Thủ tướng vui mừng khi quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện Việt Nam - Ấn Độ không ngừng được củng cố và phát triển trên các lĩnh vực.

Thông tin tới tập đoàn về định hướng phát triển và tình hình kinh tế Việt Nam, Thủ tướng cho biết Việt Nam xác định kinh tế số, kinh tế tri thức, kinh tế tuần hoàn là những định hướng chính trong những nhiệm vụ quan trọng trong Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội. Việt Nam đẩy mạnh xây dựng chiến lược về nghiên cứu, ứng dụng và phát triển nguồn nhân lực trí tuệ nhân tạo, đáp ứng nhu cầu của các doanh nghiệp và thị trường lao động.

Thủ tướng tiếp tỷ phú sáng lập Tập đoàn Infosys ảnh 1

Thủ tướng Phạm Minh Chính hoan nghênh Nguyên Chủ tịch Tập đoàn Infosys và các cộng sự đến thăm và làm việc tại Việt Nam. Ảnh: VGP.

Trước thông tin Nguyên Chủ tịch Tập đoàn Infosys và các cộng sự vừa có cuộc tọa đàm với giới công nghệ thông tin Việt Nam do Chủ tịch FPT Trương Gia Bình dẫn dắt, Thủ tướng đánh giá cao cuộc tọa đàm và cho biết Việt Nam hoan nghênh, sẵn sàng tạo điều kiện và mong muốn các tập đoàn lớn của Ấn Độ đầu tư hợp tác lâu dài tại Việt Nam trong lĩnh vực kinh tế số, công nghệ thông tin, công nghiệp phần mềm, trí tuệ nhân tạo, bán dẫn.

Thủ tướng mong muốn Infosys đầu tư, hợp tác với Việt Nam bằng những dự án, sản phẩm cụ thể, trên tinh thần “lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ” và với quan điểm “3 cùng”: Cùng lắng nghe và thấu hiểu giữa doanh nghiệp với Nhà nước và người dân; cùng chia sẻ tầm nhìn và hành động để phát triển kinh tế nói chung và phát triển xanh nói riêng; cùng làm, cùng hưởng, cùng thắng và cùng phát triển.

Thủ tướng đề nghị Ấn Độ nói chung và Infosys nói riêng, cũng như cá nhân ông Narayana Murthy cùng các chuyên gia của Ấn Độ hỗ trợ Việt Nam trong huy động vốn, nhất là hợp tác công tư phát triển lĩnh vực công nghệ thông tin, công nghiệp phần mềm, trí tuệ nhân tạo, bán dẫn.

Đồng thời đề nghị tập đoàn chia sẻ kinh nghiệm, chuyển giao công nghệ; hợp tác đào tạo nguồn nhân lực; hoàn thiện thể chế, pháp luật trong lĩnh vực công nghệ thông tin, công nghiệp phần mềm, trí tuệ nhân tạo, bán dẫn và hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam tham gia vào chuỗi sản xuất, chuỗi cung ứng toàn cầu trong lĩnh vực này.

Thủ tướng cho biết, Việt Nam hoan nghênh, sẵn sàng tạo điều kiện thuận lợi và mong muốn các tập đoàn lớn của Ấn Độ đầu tư hợp tác lâu dài tại Việt Nam. Ảnh: VGP.
Thủ tướng cho biết, Việt Nam hoan nghênh, sẵn sàng tạo điều kiện thuận lợi và mong muốn các tập đoàn lớn của Ấn Độ đầu tư hợp tác lâu dài tại Việt Nam. Ảnh: VGP.

Người sáng lập Tập đoàn Infosys, ông Narayana Murthy bày tỏ ấn tượng tốt đẹp trước các thành tựu phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam trong những năm gần đây.

Cho biết, Ấn Độ đã phát triển ngành công nghệ thông tin từ rất sớm và Việt Nam cũng đã có những doanh nghiệp công nghệ vươn tầm thế giới như FPT…, ông Narayana Murthy cho rằng đây là nền tảng, môi trường hết sức thuận lợi để thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực công nghệ giữa hai nước.

Theo ông Narayana Murthy, ba điều quan trọng để thành công với doanh nghiệp là bán hàng, kiểm soát tài chính và nguồn nhân lực; Nguyên Chủ tịch Tập đoàn Infosys tin tưởng Việt Nam sẽ tiếp tục thành công hơn nữa trong lĩnh vực phần mềm.

Người sáng lập Tập đoàn Infosys, ông Narayana Murthy phát biểu tại sự kiện. Ảnh: VGP.

Người sáng lập Tập đoàn Infosys, ông Narayana Murthy phát biểu tại sự kiện. Ảnh: VGP.

Infosys coi Việt Nam là đối tác rất tin cậy trong thời đại số hóa, với nguồn nhân lực chất lượng cao, có tài năng, tri thức.

Ông Narayana Murthy nhất trí với các ý kiến của Thủ tướng, đánh giá cao tầm nhìn của Việt Nam trong chuyển đổi số, kinh tế số và cho biết, Infosys sẵn sàng hợp tác, đồng hành cùng Việt Nam, trong đó có Tập đoàn FPT trong phát triển ngành công nghệ thông tin, đổi mới sáng tạo, dữ liệu lớn, trí tuệ nhân tạo… theo đề nghị của Thủ tướng.

Đọc tiếp