Tổng thống Mỹ bày tỏ thái độ cứng rắn về tình hình tại Gaza

XUNG ĐỘT Israel - Hamas
09:30 - 11/03/2024
Tổng thống Mỹ Joe Biden. Ảnh: AP
Tổng thống Mỹ Joe Biden. Ảnh: AP
0:00 / 0:00
0:00
Ngày 10/3, Tổng thống Mỹ Joe Biden tăng cường áp lực lên chính phủ Israel về tình hình tại Gaza khi khẳng định Thủ tướng Benjamin Netanyahu đang “làm tổn thương” quốc gia của mình và thúc giục ông tăng cường viện trợ nhân đạo.

Trong một cuộc phỏng vấn với hãng tin MSNBC ngày 10/3, Tổng thống Mỹ khẳng định ông Netanyahu “có quyền bảo vệ Israel và có quyền tiếp tục theo đuổi mục tiêu của mình với lực lượng Hamas”. Tuy nhiên, ông Biden nhận định: “Thủ tướng Israel cần phải chú ý nhiều hơn đến những sinh mạng vô tội đang bị mất đi do hậu quả của những hành động đã thực hiện. Theo quan điểm của tôi, ông ấy đang làm tổn thương Israel nhiều hơn là giúp đỡ Israel”.

Nhà lãnh đạo Mỹ cũng đưa ra những tuyên bố về “lằn ranh đỏ” khi cho biết việc Israel tấn công vào Rafah sẽ vượt qua lằn ranh này và nhấn mạnh Israel “không thể để thêm 30.000 người Palestine thiệt mạng”. Tuy nhiên, ông cũng tái khẳng định cam kết của Mỹ đối với việc bảo vệ Israel là bất khả xâm phạm.

Các tuyên bố của ông Joe Biden được đưa ra trong bối cảnh thỏa thuận ngừng bắn trước tháng lễ Ramadan bắt đầu từ ngày 11/3 giữa Israel và Hamas do Mỹ cùng một số quốc gia khác làm trung gian đã không thành công. Tổng thống Mỹ trước đây đã bày tỏ hy vọng vào lệnh ngừng bắn tạm thời để trao đổi con tin và gia tăng dòng viện trợ vào Gaza như một bước quan trọng hướng tới một kết thúc dài lâu hơn cho cuộc xung đột.

Trong bối cảnh cuộc khủng hoảng nhân đạo trầm trọng tại Gaza, chính phủ Mỹ trong tháng 3 cũng đã bắt đầu thả dù viện trợ và tuyên bố sẽ thành lập một bến tàu tạm thời để đưa hàng viện trợ vô cùng cấp thiết tới dải đất này bằng đường biển. Các biện pháp đặc biệt để đưa viện trợ vào Gaza được đưa ra khi Israel phản đối lời kêu gọi của Mỹ cho phép nhiều viện trợ hơn qua đường bộ và khi các quan chức Liên Hợp Quốc liên tục cảnh báo ít nhất 1/4 trong số 2,3 triệu người dân Gaza sắp rơi vào nạn đói.

Phản ứng lại các tuyên bố của Tổng thống Mỹ Joe Biden, Thủ tướng Israel trong cùng ngày 10/3 đã bày tỏ thái độ phản đối của mình. Hãng tin AP dẫn lời ông Netanyahu trong bài phỏng vấn với Politico được Văn phòng Thủ tướng công bố cho biết: “Tôi không biết chính xác ý của Tổng thống Joe Biden là gì, nhưng nếu ý ông ấy là tôi đang theo đuổi các chính sách riêng đi ngược lại mong muốn của đa số người Israel, và điều này đang làm tổn hại đến lợi ích của Israel, thì ông ấy đã sai ở cả hai khía cạnh”.

Ngược lại, lãnh đạo phe đối lập Israel Yair Lapid đồng tình trước nhận định của ông Biden khi cho biết ông không ngạc nhiên trước nhận xét của Tổng thống Mỹ. Ngày 10/3, ông Lapid đã cáo buộc ông Netanyahu chỉ quan tâm đến những lợi ích chính trị hạn hẹp, chẳng hạn như xoa dịu các thành viên cực hữu trong Nội các của mình.

Trả lời đài phát thanh quân đội Israel, ông Lapid cho biết Mỹ “đã mất niềm tin vào ông Netanyahu và điều đó không có gì đáng ngạc nhiên. Một nửa Nội các của ông ấy đã mất niềm tin vào ông ấy cũng như phần lớn công chúng Israel”. Ông khẳng định: “Netanyahu cần phải rời bỏ vị trí này”.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Israel Israel Katz lại nhận định việc Mỹ ủng hộ mục tiêu tấn công của Israel mới là điều quan trọng và nhấn mạnh: “Chúng ta cần phân biệt giữa lời nói hùng biện với bản chất”.

Tin liên quan

Đọc tiếp

Người phát ngôn của chính phủ Thái Lan cho biết việc gia nhập BRICS sẽ nâng cao vai trò lãnh đạo của Thái Lan trong số các nước đang phát triển. Ảnh: Sputnik

Thái Lan sẽ nộp đơn xin gia nhập BRICS

Ngày 28/5, chính phủ Thái Lan cho biết quốc gia này sẽ nộp đơn xin gia nhập khối BRICS sớm nhất là ngay trong tháng 5 này, nhằm tăng cường hợp tác với các quốc gia Nam bán cầu và tăng cường sự hiện diện của mình trên thế giới.