Tổng thống Nga cảnh báo dùng vũ khí hạt nhân nếu bị đe dọa

chiến sự Nga - Ukraine
09:55 - 06/06/2024
Tổng thống Nga Vladimir Putin, ngày 5/6. Ảnh: Reuters
Tổng thống Nga Vladimir Putin, ngày 5/6. Ảnh: Reuters
0:00 / 0:00
0:00
Tổng thống Nga Vladimir Putin cảnh báo phương Tây rằng Moscow có thể sử dụng tất cả các phương tiện sẵn có để tự vệ nếu chủ quyền hoặc toàn vẹn lãnh thổ của nước này bị đe dọa.

Reuters đưa tin, tại cuộc họp báo bên lề Diễn đàn Kinh tế Quốc tế St. Petersburg (SPIEF) ngày 5/6, khi được hỏi về nguy cơ leo thang hạt nhân trong cuộc xung đột ở Ukraine, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết:

“Vì lý do nào đó mà phương Tây tin rằng Nga sẽ không bao giờ sử dụng nó (vũ khí hạt nhân). Chúng tôi có học thuyết hạt nhân. Nếu hành động của ai đó đe dọa chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của chúng tôi, chúng tôi có thể sử dụng mọi biện pháp theo ý mình. Không nên xem nhẹ điều này”.

Học thuyết hạt nhân được Nga công bố vào năm 2020, trong đó đặt ra quy định rằng Tổng thống Nga có thể cân nhắc sử dụng vũ khí hạt nhân nhằm phản ứng trước một cuộc tấn công sử dụng vũ khí hạt nhân, vũ khí hủy diệt hàng loạt khác, hoặc vũ khí thông thường chống lại sự tồn vong của nhà nước Nga.

Nhà lãnh đạo Nga bác bỏ các cáo buộc của phương Tây rằng Moscow sử dụng vũ khí hạt nhân, đồng thời ông chỉ ra rằng chính Mỹ đã từng sử dụng vũ khí hạt nhân chống lại Nhật Bản trong Thế chiến 2.

Khi được hỏi về lời kêu gọi của Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg về việc cho phép Ukraine sử dụng vũ khí phương Tây để tấn công lãnh thổ Nga, ông Putin nói rằng động thái này có thể gây ra sự leo thang nghiêm trọng, kéo phương Tây tới một cuộc chiến với Nga.

Chủ nhân Điện Kremlin cảnh báo Nga sẽ tăng cường hệ thống phòng không và bắn hạ tất cả tên lửa phương Tây, đặc biệt đề cập đến hệ thống tên lửa tầm xa ATACMS của Mỹ, cũng như các hệ thống tên lửa của Anh và Pháp.

Tổng thống Putin cũng nói rằng Moscow đang đang xem xét triển khai các tên lửa tầm xa, công nghệ cao tương tự đủ gần để tấn công các quốc gia cho phép Ukraine tấn công lãnh thổ Nga bằng tên lửa như vậy.

“Nếu chúng tôi thấy các quốc gia này đang bị lôi kéo vào một cuộc chiến chống lại chúng tôi thì chúng tôi có quyền hành động theo cách tương tự. Nhìn chung, đây là con đường dẫn đến những vấn đề rất nghiêm trọng,” ông Putin nói.

Đề cập đến những đồn đoán của phương Tây rằng Nga sẽ tấn công NATO nếu thắng trong cuộc chiến ở Ukraine, Tổng thống Putin tuyên bố: “Các vị không nên biến Nga thành kẻ thù. Các vị chỉ đang làm tổn hại chính mình vì điều này. Họ nghĩ rằng Nga muốn tấn công NATO. Ai đã nghĩ ra điều vô lý này? Điều này hoàn toàn vô nghĩa, hoàn toàn nhảm nhí”.

Giới chức Nga đã nhiều lần cảnh báo Mỹ và NATO về những hậu quả thảm khốc, bao gồm cả cuộc đối đầu hạt nhân, nếu phương Tây cho phép Ukraine dùng vũ khí tấn công vào các mục tiêu trong lãnh thổ Nga.

Hồi cuối tháng 5, Tổng thống Nga Putin cảnh báo các thành viên NATO ở châu Âu đang “đùa với lửa” nếu để Ukraine sử dụng vũ khí viện trợ từ phương Tây tấn công sâu vào lãnh thổ Nga. Ông Putin nhấn mạnh rằng động thái này có thể gây ra xung đột toàn cầu.

Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev ngày 31/5 cảnh báo phương Tây đang đẩy cuộc xung đột tại Ukraine đến giai đoạn có thể leo thang không kiểm soát được. Ông cũng tuyên bố Moscow sẽ tiêu diệt các thiết bị quân sự và nhân lực của phương Tây hoạt động ở Ukraine, hoặc thực hiện cuộc tấn công vào Nga.

Tin liên quan

Đọc tiếp

Khu vực lều trại của người tị nạn tại thành phố Rafah, phía nam Dải Gaza ngày 19/6/2024. Ảnh: Reuters

Xe tăng Israel tiến sâu vào Rafah

Theo các nhân chứng địa phương và nhân viên y tế, xe tăng của quân đội Israel, được hỗ trợ bởi máy bay chiến đấu và máy bay không người lái, tiến sâu hơn vào khu vực phía tây của thành phố Rafah ngày 19/6, khiến 8 người thiệt mạng.