Tổng thống Putin trả lời phỏng vấn trước thềm chuyến thăm Trung Quốc

Hợp Tác Nga - Trung
12:10 - 15/05/2024
Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: Tân Hoa Xã
Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: Tân Hoa Xã
0:00 / 0:00
0:00
Trước chuyến thăm cấp nhà nước tới Trung Quốc ngày 16/5, Tổng thống Nga Vladimir Putin ca ngợi mối quan hệ hợp tác sâu rộng trên nhiều lĩnh vực giữa hai quốc gia cũng như bàn về vai trò Chủ tịch BRICS của Nga trong năm 2024.

Trong bài phỏng vấn với hãng tin Tân Hoa Xã ngày 15/5, một ngày trước khi ông bắt đầu chuyến thăm cấp nhà nước tới Trung Quốc theo lời mời của Chủ tịch Tập Cận Bình, Tổng thống Nga Vladimir Putin ca ngợi quan hệ đối tác giữa Moscow và Bắc Kinh.

Nhà lãnh đạo Nga nói rằng quan hệ đối tác giữa Nga và Trung Quốc luôn dựa trên sự bình đẳng và tin cậy, tôn trọng chủ quyền và cân nhắc lợi ích của nhau. Sự phối hợp trong chính sách đối ngoại giữa hai nước đang thúc đẩy việc thiết lập một trật tự thế giới đa cực công bằng, làm nền tảng cho sự thành công trong tương lai của quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Nga - Trung trong kỷ nguyên mới.

Ông Putin cũng ca ngợi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình là một nhà lãnh đạo sáng suốt và có tầm nhìn, đóng vai trò đặc biệt và nổi bật trong việc phát triển quan hệ song phương. Tân Hoa Xã dẫn lời ông Putin nói: "Chúng tôi gặp nhau lần đầu vào tháng 3/2010 và kể từ đó vẫn luôn duy trì các cuộc gặp mặt và các cuộc điện đàm. Chủ tịch Tập Cận Bình duy trì phong cách giao tiếp tôn trọng, thân thiện, cởi mở”.

Theo ông, các cuộc gặp “không chỉ là cuộc đối thoại giữa những người bạn cũ mà còn là nơi trao đổi hiệu quả quan điểm về các chương trình nghị sự song phương và quốc tế”. Ngày nay, quan hệ giữa Nga và Trung Quốc đã đạt đến mức cao nhất trong lịch sử và bất chấp tình hình quốc tế đầy thách thức, mối quan hệ này vẫn tiếp tục phát triển.

Tổng thống Nga đánh giá cao sự hợp tác giữa Nga và Trung Quốc trên trường quốc tế trong bối cảnh cả hai quốc gia có quan điểm tương tự về các vấn đề then chốt trong chương trình nghị sự quốc tế. Cả hai đều ủng hộ vai trò quan trọng nhất của luật pháp quốc tế và ủng hộ an ninh bình đẳng, không thể chia cắt, toàn diện và bền vững ở cả cấp độ toàn cầu và khu vực với vai trò điều phối trung tâm của Liên Hợp Quốc.

Liên quan tới cuộc khủng hoảng tại Ukraine, ông Putin bày tỏ quan điểm tích cực về lập trường của Trung Quốc. Theo ông, Bắc Kinh hiểu rõ nguồn gốc của cuộc khủng hoảng Ukraine và tác động địa chính trị toàn cầu của nó. Thái độ này được phản ánh rõ ràng trong “Lập trường của Trung Quốc về giải quyết chính trị cho cuộc khủng hoảng Ukraine” - một đề xuất gồm 12 điểm do Trung Quốc đưa ra vào tháng 2/2023.

Bốn nguyên tắc giải quyết hòa bình cuộc khủng hoảng Ukraine do ông Tập đề xuất gần đây cũng được nhà lãnh đạo Nga đánh giá cao. Ông Putin nhận định: “Các bước này được xây dựng dựa trên ý tưởng rằng chúng ta cần phải từ bỏ tâm lý Chiến tranh Lạnh và đảm bảo an ninh không thể chia cắt cũng như tôn trọng luật pháp quốc tế và Hiến chương Liên Hợp Quốc”.

Tổng thống Nga một lần nữa nhấn mạnh rằng Moscow “chưa bao giờ từ chối đàm phán” mà đang “tìm kiếm một giải pháp toàn diện, bền vững và công bằng cho cuộc xung đột này thông qua các biện pháp hòa bình”. Nga sẵn sàng “đối thoại về Ukraine, nhưng các cuộc đàm phán như vậy phải tính đến lợi ích của tất cả các quốc gia liên quan đến cuộc xung đột, bao gồm cả lợi ích của Nga”.

Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Brazil năm 2019. Ảnh: Tân Hoa Xã

Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Brazil năm 2019. Ảnh: Tân Hoa Xã

Cũng trong bài phỏng vấn với Tân Hoa Xã, Tổng thống Putin còn đưa ra các mục tiêu cho BRICS dưới tư cách là chủ tịch luân phiên năm 2024.

Ông Putin tuyên bố rằng vai trò Chủ tịch BRICS của Nga đã đạt được động lực ổn định, đồng thời cho biết công việc toàn diện đang được tiến hành trên cả ba trụ cột hợp tác chính bao gồm chính trị - an ninh, kinh tế - tài chính, và trao đổi nhân dân, với hơn 200 sự kiện hợp tác được lên kế hoạch trong năm nay.

Ông Putin nhấn mạnh: “Một trong những mục tiêu chính của nhiệm kỳ Chủ tịch BRICS của Nga chắc chắn là sự hội nhập liền mạch của các thành viên mới. Chúng tôi đang tích cực hỗ trợ họ tham gia mạng lưới các cơ chế hợp tác hiện có”.

Một ưu tiên khác được ông nhắc tới là tìm cách tiếp tục phối hợp để nâng cao tầm nhìn của BRICS trong các vấn đề toàn cầu và xây dựng năng lực của nhóm này nhằm thúc đẩy cấu trúc quan hệ quốc tế dân chủ, ổn định và công bằng hơn.

Tin liên quan

Đọc tiếp

Khu vực lều trại của người tị nạn tại thành phố Rafah, phía nam Dải Gaza ngày 19/6/2024. Ảnh: Reuters

Xe tăng Israel tiến sâu vào Rafah

Theo các nhân chứng địa phương và nhân viên y tế, xe tăng của quân đội Israel, được hỗ trợ bởi máy bay chiến đấu và máy bay không người lái, tiến sâu hơn vào khu vực phía tây của thành phố Rafah ngày 19/6, khiến 8 người thiệt mạng.