Triển lãm thành tựu phát triển của các tổ chức phi chính phủ hợp tác với Australia tại Việt Nam

Hợp Tác Australia
10:24 - 10/11/2023
Đại sứ Australia Andrew G. và ông Nguyễn Ngọc Hùng chụp ảnh cùng đội văn nghệ người dân tộc Dao đến từ bản Sưng, Đà Bắc, Hoà Bình tại triển lãm.
Đại sứ Australia Andrew G. và ông Nguyễn Ngọc Hùng chụp ảnh cùng đội văn nghệ người dân tộc Dao đến từ bản Sưng, Đà Bắc, Hoà Bình tại triển lãm.
0:00 / 0:00
0:00
Chiều 9/11, Đại sứ quán Australia và Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO) tổ chức triển lãm ảnh “Thành tựu phát triển của các tổ chức phi chính phủ nước ngoài hợp tác với Australia tại Việt Nam” tại Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam, Hà Nội.

Đây là chương trình nằm trong chuỗi hoạt động kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Australia, trưng bày những hình ảnh và câu chuyện của 19 tổ chức PCPNN có hợp tác với Australia ở Việt Nam, nhấn mạnh kết quả tạo dựng mối giao lưu nhân dân, hỗ trợ giảm nghèo và giải quyết các vấn đề xã hội, đóng góp đáng kể vào thành tựu phát triển kinh tế – xã hội của Việt Nam.

Toàn cảnh triển lãm ảnh “Thành tựu phát triển của các tổ chức phi chính phủ nước ngoài hợp tác với Australia tại Việt Nam” ảnh 1
Toàn cảnh triển lãm ảnh “Thành tựu phát triển của các tổ chức phi chính phủ nước ngoài hợp tác với Australia tại Việt Nam”

Triển lãm ảnh được tổ chức theo 11 nhóm chủ đề, nêu bật phạm vi hỗ trợ của các tổ chức về các lĩnh vực như: Cải tạo cơ sở vật chất và trang thiết bị; Tình nguyện và giao lưu nhân dân; Hỗ trợ phát triển y tế; Hỗ trợ giáo dục và đào tạo; Bảo vệ và hỗ trợ trẻ em; Phát triển hoà nhập cho người khuyết tật; Phát triển sinh kế bền vững; Hỗ trợ tăng trưởng kinh tế; Nâng cao quyền năng phụ nữ và trẻ em gái; Ứng dụng công nghệ số; Hợp tác và trao đổi kinh nghiệm.

Ngoài ra là hàng trăm bức ảnh, 19 câu chuyện được trưng bày là điển hình cho một số lĩnh vực hợp tác và thành tựu của các tổ chức PCPNN. Mỗi câu chuyện cùng nhân vật thực tế thể hiện sự đa dạng về lĩnh vực, phong phú về nhóm ưu tiên, rộng lớn về quy mô, trải dài trên khắp các vùng miền của Việt Nam dựa theo thế mạnh và chuyên môn của từng tổ chức.

Đại sứ Andrew Goledzinowski và ông Nguyễn Ngọc Hùng, Phó Chủ tịch VUFO tại sự kiện ảnh 2
Đại sứ Andrew Goledzinowski và ông Nguyễn Ngọc Hùng, Phó Chủ tịch VUFO tại sự kiện

Phát biểu tại lễ khai mạc, Đại sứ Australia tại Việt Nam Andrew Goledzinowski cho biết: “Các tổ chức phi chính phủ là một đối tác quan trọng trong các chương trình phát triển của Chính phủ Australia trên toàn cầu cũng như tại Việt Nam. Tôi tự hào khi thấy những câu chuyện đầy cảm hứng kể về những đóng góp tích cực tại triển lãm ảnh khai mạc ngày hôm nay.

Các tổ chức phi chính phủ có được những kết quả này nhờ sự hiểu biết sâu sắc về bối cảnh địa phương, mối quan hệ chặt chẽ với chính quyền, cộng đồng và những phương pháp phát triển sáng tạo. Đây là những tài sản đáng quý góp phần tạo nên mối quan hệ nồng ấm nhân dịp kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao giữa hai đất nước Australia và Việt Nam”.

Ông Nguyễn Ngọc Hùng, Phó Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO) nhận định: “Các tổ chức phi chính phủ Australia đã tham gia hỗ trợ và hợp tác với Việt Nam từ rất sớm. Bắt đầu từ những hỗ trợ cụ thể như trang thiết bị y tế, cải tạo cơ sở vật chất, hỗ trợ vốn vay… các tổ chức đã dần thay đổi cách tiếp cận theo từng giai đoạn, tập trung nhiều hơn vào nâng cao năng lực, thúc đẩy bình đẳng giới, hỗ trợ phát triển kinh tế, hợp tác với doanh nghiệp để xây dựng các mô hình bền vững.

Với vai trò là cơ quan thường trực của Uỷ ban Công tác phi chính phủ nước ngoài, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam luôn đồng hành và hỗ trợ tích cực cho các tổ chức phi chính phủ nước ngoài tại Việt Nam trong định hướng hợp tác, hỗ trợ kết nối với các nhà tài trợ và các đối tác tin cậy của Việt Nam”.

Khách mời tham quan triển lãm ảnh ảnh 3
Khách mời tham quan triển lãm ảnh

Trong năm thập kỷ qua, rất nhiều cá nhân và tổ chức PCPNN đã và đang hợp tác với Australia để thúc đẩy giao lưu nhân dân và hợp tác phát triển giữa hai nước. Theo ước tính từ riêng 19 tổ chức tham gia triển lãm, tổng ngân sách tài trợ PCPNN từ Australia là hơn 350 triệu đô la Australia thông qua hàng trăm dự án và mang lại tác động tích cực cho khoảng 12,6 triệu người tham gia.

Triển lãm sẽ mở cửa cho công chúng từ ngày 09 – 16/11 tại Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam, đường Nguyễn Văn Huyên, Hà Nội.

Tin liên quan

Đọc tiếp

Lễ hội Chử Đồng Tử - Tiên Dung (huyện Khoái Châu).

Để du lịch Hưng Yên cất cánh

Hưng Yên từ xa xưa thường được nhắc đến với câu "Thứ nhất Kinh Kỳ, thứ nhì Phố Hiến”, vùng đất tả ngạn sông Hồng, liền kề thủ đô Hà Nội có nhiều tiềm năng phát triển du lịch, bài viết của Phó Giám đốc Sở VHTT&DL tỉnh Hưng Yên cho Mekong ASEAN.