Tỷ phú Elon Musk phủ nhận tin cung cấp Starlink cho Nga

chiến sự Nga - Ukraine
10:11 - 12/02/2024
Giám đốc điều hành SpaceX, tỷ phú Elon Musk. Ảnh: Reuters
Giám đốc điều hành SpaceX, tỷ phú Elon Musk. Ảnh: Reuters
0:00 / 0:00
0:00
Giám đốc điều hành SpaceX, tỷ phú Elon Musk đã phủ nhận việc cung cấp hệ thống Internet vệ tinh Starlink cho quân đội Nga trên chiến trường Ukraine.

“Một số tin giả cho rằng SpaceX đang bán thiết bị đầu cuối Starlink cho Nga. Điều này là sai. Theo thông tin của chúng tôi, chưa có thiết bị Starlink nào được bán trực tiếp hoặc gián tiếp cho Nga”, tỷ phú Elon Musk viết trên mạng xã hội X (Twitter) ngày 11/2, theo Ukrainska Pravda (UP).

Khi được hỏi rằng liệu các thiết bị đầu cuối Starlink có thể được kích hoạt bằng cách nào đó từ Nga hay không, ông Musk trả lời rằng: “Các vệ tinh Starlink sẽ không đóng liên kết ở Nga”.

Bình luận của người đứng đầu SpaceX được đưa ra nhằm nhằm đáp lại tuyên bố của Kiev rằng lực lượng Nga đang sử dụng dịch vụ vệ tinh Starlink trên chiến trường.

Thiết bị đầu cuối Starlink được bố trí trên chiến trường Ukraine, ngày 28/12/2023. Ảnh: Getty Images
Thiết bị đầu cuối Starlink được bố trí trên chiến trường Ukraine, ngày 28/12/2023. Ảnh: Getty Images

Trước đó, Ukraine Militarnyi – một cơ quan truyền thông quân sự trực tuyến của Ukraine, ngày 10/2 dẫn nguồn tin nói rằng Nga đã bắt đầu triển khai thiết bị đầu cuối Starlink của SpaceX ở các vị trí trên tiền tuyến. Trang này cho rằng việc Nga có được Starlink bằng cách nhập khẩu từ nước thứ 3 và các cá nhân trung gian.

Ông Andrey Yusov, người phát ngôn Tổng cục Tình báo Quốc phòng Ukraine (GUR), ngày 11/2 xác nhận rằng quân đội Nga đang sử dụng các thiết bị đầu cuối Starlink trên chiến trường “một cách có hệ thống” và ngày càng tăng.

Nga chưa đưa ra bình luận về các thông tin trên.

Trong khi đó, SpaceX đã ra tuyên bố khẳng định công ty này “không có hoạt động kinh doanh dưới bất kỳ hình thức nào với chính phủ và quân đội Nga hoặc Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE)”.

“Nếu SpaceX nhận được thông tin rằng một bên bị trừng phạt hoặc đang sử dụng thiết bị đầu cuối Starlink trái phép, chúng tôi sẽ điều tra khiếu nại và thực hiện các biện pháp vô hiệu hóa thiết bị đầu cuối nếu được xác nhận”, SpaceX nhấn mạnh.

Kể từ khi cuộc xung đột Nga – Ukraine nổ ra vào tháng 2/2022, SpaceX đã tặng hơn 20.000 thiết bị đầu cuối vệ tinh Starlink cho Ukraine với mục đích cung cấp khả năng truy cập Internet và liên lạc cho dân thường.

Vào tháng 10/2022, tỷ phú Elon Musk được cho là đã nói với Lầu Năm Góc rằng Starlink sẽ không tiếp tục cung cấp dịch vụ cho Ukraine do chi phí bảo trì cao, đồng thời yêu cầu cơ quan này tài trợ. Tuy nhiên, khi thông tin này bị rò rỉ cho CNN, ông Musk đã đảo ngược quyết định và viết trên Twitter rằng “chúng tôi sẽ tiếp tục tài trợ miễn phí cho Chính phủ Ukraine”.

Đầu năm 2023, SpaceX đã đạt được thỏa thuận với Mỹ và châu Âu để để cung cấp thêm 100.000 đĩa vệ tinh mới cho Ukraine.

Ông Musk cũng tiết lộ rằng ông đã từ chối yêu cầu của Kiev về việc kích hoạt Starlink ở Crimea. Ông cho rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào Hạm đội Biển Đen của Nga sẽ dẫn đến leo thang xung đột hơn nữa.

“Starlink không có ý định dính líu đến các cuộc chiến tranh. Internet là để mọi người có thể xem Netflix, thư giãn và học trực tuyến, cũng như làm những điều tốt đẹp trong hòa bình chứ không phải các cuộc tấn công bằng thiết bị không người lái”, ông Musk cho biết trong cuộc phỏng vấn với CNN hồi tháng 9/2023.

Tin liên quan

Đọc tiếp

Quang cảnh hiện trường vụ nổ. Ảnh: Baza

Nổ tại khu dân cư ở St. Petersburg, Nga

Sáng sớm ngày 2/3, một vụ nổ mạnh đã xảy ra tại thành phố St. Petersburg của Nga, nguyên nhân chưa được chính quyền địa phương xác nhận. Tuy nhiên, “sự cố” này không gây ra thương vong và người dân đã được sơ tán tới nơi an toàn.