Tỷ phú Elon Musk tham vọng chế tạo siêu máy tính lớn nhất thế giới

siêu máy tính Elon Musk
13:26 - 26/05/2024
Tỷ phú Elon Musk tham vọng chế tạo siêu máy tính lớn nhất thế giới
0:00 / 0:00
0:00
Trong cuộc gặp mặt với các nhà đầu tư, tỷ phú Elon Musk cho biết, siêu máy tính này sẽ có kích thước ít nhất gấp bốn lần so với các cụm GPU lớn nhất hiện nay.

Theo The Information, tỷ phú Elon Musk có tham vọng chế tạo một siêu máy tính được mệnh danh là "siêu nhà máy điện toán" để hỗ trợ sự phát triển cho công ty khởi nghiệp trí tuệ nhân tạo xAI của ông.

Kế hoạch trên được tỷ phú Elon Musk thông báo trong buổi họp mặt với các nhà đầu tư diễn ra ngày 25/5.

Trong bài thuyết trình trước các nhà đầu tư, ông Musk cho biết, siêu máy tính này sẽ có kích thước ít nhất là gấp 4 lần so với các cụm GPU (bộ xử lý đồ họa) lớn nhất hiện nay như những cụm GPU được Meta sử dụng để đào tạo các mô hình trí tuệ nhân tạo.

Siêu máy tính này sẽ sử dụng với 100.000 chip H100 của Nvidia, dự kiến chính thức vận hành vào khoảng tháng 9/2025. Đồng thời, ông tiết lộ thêm rằng, xAI có thể hợp tác với Oracle để phát triển siêu máy tính này. Ông Elon Musk sẽ trực tiếp chịu trách nhiệm về việc đảm bảo bàn giao sản phẩm đúng thời hạn.

Giới chuyên gia nhận định, kể từ khi ra mắt vào cuối năm 2022, ChatGPT trở thành một hiện tượng toàn cầu và cũng là nhân tố chính tạo ra cuộc đua mới trong ngành công nghệ, có thể mở ra một giai đoạn tiếp theo trong lịch sử của ngành.

Siêu máy tính là những hệ thống máy tính khổng lồ với sức mạnh tính toán cao gấp hàng triệu lần máy tính thông thường, có khả năng giải quyết các vấn đề phức tạp của thế giới. Các siêu máy tính thường được sử dụng để nghiên cứu khoa học, thiên văn, vũ trụ, dự báo tác hại của biến đổi khí hậu trên toàn cầu, mô phỏng một vụ nổ hạt nhân hoặc nghiên cứu để chữa trị các căn bệnh nan y trên con người...

Siêu máy tính mạnh nhất thế giới hiện tại là hệ thống siêu máy tính Frontier, được hoàn thành vào năm 2021. Siêu máy tính này hiện được lắp đặt tại Phòng thí nghiệm quốc gia Oak Ridge (thành phố Oak Ridge, bang Tennessee, Mỹ).

Thời gian qua, siêu máy tính được cho là thước đo trong cuộc chạy đua công nghệ toàn cầu, sử dụng không chỉ cho mục đích công nghiệp, mà còn cho nghiên cứu quân sự. Gần đây, các công ty công nghệ như Meta, Google cũng tham gia phát triển siêu máy tính với mục tiêu phục vụ nghiên cứu trí tuệ nhân tạo.

Tin liên quan

Đọc tiếp