UAV của Ukraine tấn công 1.800km vào lãnh thổ Nga

giao tranh Nga - Ukraine
16:15 - 27/05/2024
Binh lính Ukraine tại tiền tuyến. Ảnh: Anadolu
Binh lính Ukraine tại tiền tuyến. Ảnh: Anadolu
0:00 / 0:00
0:00
Truyền thông Ukraine ngày 27/5 đưa tin một UAV của Cơ quan Tình báo Quốc phòng Ukraine (DIU) đã tấn công một hệ thống radar nằm sâu hơn 1.800 km trong lãnh thổ Nga.

Theo hãng tin Ukrainska Pravda dẫn nguồn từ Cơ quan Tình báo Quốc phòng Ukraine (DIU), một máy bay không người lái của cơ quan này đã tấn công một trạm radar phát hiện mục tiêu tầm xa Voronezh M đặt tại thành phố Orsk thuộc tỉnh Orenburg của Nga vào ngày 26/5.

Nguồn tin cho biết: "Một máy bay không người lái của Ukraine đã bay được khoảng cách hơn 1.800 km tới cơ sở của kẻ thù, lập kỷ lục mới về phạm vi tấn công của máy bay không người lái cảm tử”. Trước đây, mục tiêu xa nhất mà một UAV của Ukraine có thể đạt được là một cơ sở ở thành phố Salavat thuộc cộng hòa Bashkortostan của Nga, cách biên giới Ukraine gần Orsk 140 km.

Voronezh M là một phần của dòng radar cố định ngoài đường chân trời tầm xa của Nga. Hệ thống này được thiết kế để phát hiện các mục tiêu không gian và khí động học, bao gồm tên lửa đạn đạo và hành trình. Radar này hoạt động ở dải sóng 1m và có phạm vi phát hiện mục tiêu lên tới 6.000 km.

Các thiệt hại của vụ tấn công này vẫn đang được xác định trong khi truyền thông Nga chỉ đưa tin một chiếc UAV "đã rơi" gần Orsk và mục tiêu của chiếc máy bay không người lái "có thể là một cơ sở quân sự".

Cũng trong cùng ngày 26/5, Ukraine còn thực hiện nhiều cuộc tấn công bằng UAV vào khu vực thành phố Belgorod cùng một số ngôi làng của Nga nằm sát biên giới.

Hãng tin RT dẫn lời Thống đốc Belgorod Vyacheslav Gladkov cho biết khoảng 30 quả đạn đã bị bắn hạ ở khu vực biên giới Nga từ tối ngày 25/5 tới sáng sớm ngày 26/5, tuy nhiên vẫn gây ra nhiều thương vong. Hãng này đưa tin, các cuộc tấn công của lực lượng Ukraine đã khiến 4 thường dân thiệt hại và làm bị thương nhiều người khác, bao gồm cả trẻ em.

Thông báo trên kênh Telegram chính thức, ông Vyacheslav Gladkov cho biết 3 trong số những người thiệt mạng là do các cuộc tấn công bằng UAV vào làng Oktyabrsky, trong đó có 2 người tử vong ngay tại chỗ và một người đàn ông khác tử vong vì “vết thương mảnh đạn ở chi dưới” tại bệnh viện vài giờ sau đó. Một người phụ nữ khác “đã thiệt mạng do bị trúng đạn trực tiếp trong sân của một ngôi nhà dân cư tư nhân ở làng Dubovoye”.

Đến nửa đêm ngày 26/5, số người bị thương trên toàn khu vực đã lên tới 16 người, trong đó có ít nhất 2 trẻ em từ Oktyabrsky và Volokonovsky. Mặc dù không có thương vong tại thành phố Belgorod nhưng ít nhất 2 tòa nhà chung cư bị thiệt hại nặng nề do trúng đạn trực tiếp. Hai trường học bị hư hại do vụ nổ và mảnh đạn, trong khi một số tòa nhà thương mại bị phá hủy một phần mặt tiền, cửa sổ và mái nhà.

Belgorod đã trở thành một trong những mục tiêu chính trong các cuộc tấn công của Ukraine trong những tháng gần đây. Đầu tháng 5, lực lượng vũ trang Nga cũng bắt đầu tấn công vào Vùng Kharkov của Ukraine, giáp ranh với Vùng Belgorod, chiếm giữ nhiều ngôi làng trong nỗ lực tạo vùng đệm nhằm hạn chế các cuộc tấn công xuyên biên giới.

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã nhiều lần tuyên bố rằng nếu Kiev tiếp tục “bao vây các khu dân cư ở vùng lãnh thổ biên giới”, Nga “sẽ buộc phải tạo ra một khu vực an ninh” để tước bỏ khả năng thực hiện các cuộc tấn công như vậy của Kiev.

Đọc tiếp

Cảnh sát tuần tra bên ngoài trung tâm báo chí, trước thềm Hội nghị Thượng đỉnh G7 tại thành phố Bari, Italy, ngày 12/6/2024. Ảnh; Reuters

Hội nghị thượng đỉnh G7 khai mạc tại Italy

Từ 13 – 15/6/2024, Hội nghị Thượng đỉnh G7 diễn ra tại miền nam Italy trong bối cảnh các nhà lãnh đạo của nhóm này mong muốn thể hiện sự đoàn kết trước các vấn đề kinh tế, chính trị quan trọng cũng như tăng cường hỗ trợ cho Ukraine trong cuộc đối đầu với Nga.