Việt Nam chuẩn bị xuất khẩu lô tổ yến chính ngạch đầu tiên sang Trung Quốc

XUẤT KHẨU TRUNG QUỐC
12:43 - 15/11/2023
Ảnh minh họa: VGP
Ảnh minh họa: VGP
0:00 / 0:00
0:00
Ngày 16/11, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn sẽ tổ chức lễ công bố xuất khẩu chính ngạch lô sản phẩm tổ yến đầu tiên sang Trung Quốc theo Nghị định thư, diễn ra tại Cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị, tỉnh Lạng Sơn.

Theo Cục Thú y, hiện tại có 45 doanh nghiệp đăng ký xuất khẩu tổ yến sang Trung Quốc và đã được Cục hướng dẫn thực hiện giám sát an toàn dịch bệnh và an toàn thực phẩm theo yêu cầu của Trung Quốc tại Nghị định thư về yêu cầu kiểm dịch, kiểm tra và vệ sinh thú y đối với tổ yến xuất khẩu từ Việt Nam sang Trung Quốc.

Trong đó, 9 doanh nghiệp đã hoàn thiện hồ sơ đăng ký xuất khẩu và nộp tới Tổng cục Hải quan Trung Quốc xem xét. Tổng cục Hải quan Trung Quốc đã tổ chức kiểm tra trực tuyến 5 doanh nghiệp và chấp thuận cho CTCP Dinh dưỡng Avanest Việt Nam xuất khẩu 2 loại sản phẩm tổ yến sạch và yến hũ chưng sẵn vào Trung Quốc kể từ ngày 20/10.

Đối với các doanh nghiệp khác, Tổng cục Hải quan Trung Quốc đang tiếp tục xét duyệt hồ sơ, đánh giá và sẽ thông báo sau khi kết quả đạt yêu cầu.

Trước đó, sau gần 5 năm trao đổi, đàm phán, Bộ NN&PTNT Việt Nam và Tổng cục Hải quan Trung Quốc đã ký kết Nghị định thư về yêu cầu kiểm dịch, kiểm tra và vệ sinh thú y đối với tổ yến xuất khẩu từ Việt Nam sang Trung Quốc và có hiệu lực từ ngày 9/11/2022.

Nghị định thư được ký kết mở ra nhiều cơ hội cho nghề nuôi chim yến và chế biến tổ yến của Việt Nam. Theo Bộ NN&PTNT, Trung Quốc là thị trường tiêu thụ tổ yến lớn nhất thế giới, chiếm hơn 80% thị phần toàn cầu. Nhập khẩu tổ yến chính ngạch vào Trung Quốc năm 2019 là 180 tấn, năm 2020 là 220 tấn và năm 2021 khoảng hơn 300 tấn.

Việt Nam có tiềm năng rất lớn và thuận lợi cho việc phát triển nghề nuôi chim yến do có bờ biển dài, nhiều đảo và các dãy núi nhô ra biển, các đầm, phá. Chất lượng sản phẩm tổ yến của Việt Nam được đánh giá vượt trội so với các nước trong khu vực. Nhờ vậy, sản phẩm tổ yến của Việt Nam được khách hàng Trung Quốc ưa chuộng.

Việt Nam có đường biên giới dài với Trung Quốc, rất thuận lợi cho việc buôn bán, vận chuyển, cung ứng sang thị trường này để tiêu thụ các sản phẩm tổ yến, tạo ra lợi thế cạnh tranh cho sản phẩm tổ yến của Việt Nam.

Tin liên quan

Đọc tiếp