Việt Nam có thể xuất khẩu thịt gà chế biến sang Anh từ 9/2023

Thịt gà ảnh
09:30 - 25/05/2023
Thịt gà chế biến Việt Nam sẽ được xử lý hồ sơ xuất sang Anh trong tháng 9. Ảnh: Vietnam+
Thịt gà chế biến Việt Nam sẽ được xử lý hồ sơ xuất sang Anh trong tháng 9. Ảnh: Vietnam+
0:00 / 0:00
0:00
Theo kết quả cuộc làm việc song phương giữa đoàn công tác Bộ NN&PTNT với đại diện Tổ chức Thú y thế giới và Cơ quan Thú y Anh, việc nhập thịt gà chế biến Việt Nam vào Anh sẽ được bắt đầu vào tháng 9/2023 để xử lý hồ sơ.

Ngay sau chuỗi sự kiện tại Hội nghị Cấp cao lần thứ 90 Đại Hội đồng Tổ chức Thú y thế giới (WOAH) tại Pháp trong các ngày 21-22/5, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Phùng Đức Tiến và đoàn công tác đã có các buổi làm việc song phương với bà Monique Eloit, Tổng giám đốc WOAH và đoàn lãnh đạo Cơ quan Thú y của Anh.

Tại buổi làm việc song phương, bà Monique Eloit, Tổng giám đốc WOAH đánh giá cao sự ủng hộ của Việt Nam và cám ơn việc được thông qua các thủ tục cho nhập thịt lợn và thịt gà Anh sang Việt Nam, hiện nay phía Anh đang lên danh sách các doanh nghiệp và hồ sơ để gửi duyệt.

Ngoài ra, phía Anh cũng đề cập đến việc mong muốn xuất khẩu thịt vịt và ngỗng, muốn gửi thông tin để phía Việt Nam xem xét và đánh giá. Bên cạnh đó, phía Anh cũng tỏ ý về việc xuất khẩu lông ngỗng, lông gà sang Việt Nam với các sản phẩm này ở Anh được xử lý rất nghiêm ngặt và chất lượng tốt.

Đoàn lãnh đạo Cục Thú y Anh cũng nêu việc đã gửi hồ sơ về việc xuất khẩu thịt bò và thịt cừu sang Việt Nam và mong sớm đón đoàn kỹ thuật của Việt Nam sang đánh giá trong thời gian sớm nhất năm 2023.

Thứ trưởng NN-PTNT Phùng Đức Tiến và đoàn công tác đã có các buổi làm việc song phương với Tổ chức Thú y thế giới và Cục Thú y Anh.
Thứ trưởng NN-PTNT Phùng Đức Tiến và đoàn công tác đã có các buổi làm việc song phương với Tổ chức Thú y thế giới và Cục Thú y Anh.

Thứ trưởng NN&PTNT Phùng Đức Tiến bày tỏ lời cảm ơn phía Anh đã giải quyết hồ sơ để nhập khẩu thịt gà qua chế biến của Việt Nam sang Anh. Đồng thời, Thứ trưởng cũng thông báo việc Việt Nam bày tỏ sự ủng hộ Anh tham gia vào Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP).

Ghi nhận những đề xuất của phía Anh và sẽ chỉ đạo Cục Thú y xem xét, ưu tiên việc giải quyết hồ sơ cho thịt lợn và thịt gà của Anh sang Việt Nam. Đồng thời, Thứ trưởng Phùng Đức Tiến cũng đề nghị phía bạn cam kết cho nhập thịt gà qua chế biến của Việt Nam sang Anh trong tháng 6/2023.

Phía Anh đề xuất lùi thời gian tới tháng 9/2023 do nguồn nhân lực về giải quyết hồ sơ nhập khẩu có hạn chế và cần thêm thời gian xử lý.

Đề nghị hợp tác kiểm soát kháng sinh

Nhấn mạnh về Bản ghi nhớ hợp tác về nông nghiệp giữa hai bên, đại diện Bộ NN&PTNT Việt Nam cũng trao đổi nhiều nội dung về kết nối các doanh nghiệp giữa hai nước năm 2022.

Trong đó, Thứ trưởng Phùng Đức Tiến đề nghị phía Tổ chức Thú y thế giới và Cục Thú y Anh hỗ trợ Việt Nam kiểm soát bệnh thủy sản và trong công tác kiểm soát bệnh dại. Hỗ trợ Việt Nam xây dựng hợp phần báo cáo dịch bệnh theo quy định của Tổ chức Thú y thế giới và Cục Thú y Anh, kiểm soát kháng sinh và đào tạo nguồn nhân lực.

Bà Monique Eloit ghi nhận những đề xuất của Việt Nam và cho biết sẽ cử chuyên gia sang giúp Việt Nam đánh giá an toàn vùng dịch bệnh liên quan đến hệ thống báo cáo dịch bệnh tại Việt Nam và các nước khu vực châu Á. Xây dựng mô hình liên kết để theo dõi cho rõ ràng và đầy đủ thông tin.

Đồng thời, bà Monique Eloit cũng đề nghị Thứ trưởng Phùng Đức Tiến chỉ đạo cơ quan chuyên môn thường xuyên chia sẻ thông tin về kết quả sử dụng vaccine dịch tả lợn Châu Phi.

Hiện nay, Tổ chức Thú y thế giới đang xây dựng tiêu chuẩn kỹ thuật để phối hợp với các nước và các tổ chức tham chiếu những báo cáo để điều chỉnh về tiêu chuẩn kỹ thuật về sử dụng các loại vacxin.

Sau cuộc làm việc này, Tổng giám đốc Tổ chức Thú y thế giới sẽ giao các Ủy ban của tổ chức nghiên cứu để sớm tiến hành ký kết với Việt Nam biên bản về những nội dung cần hợp tác và hỗ trợ.

Tin liên quan

Đọc tiếp