Việt Nam - Philippines hợp tác khai thông các tiềm năng thương mại nông sản

Việt nAM Philippines
12:45 - 25/11/2022
Diễn đàn Thương mại và Đầu tư Việt Nam – Philippines.
Diễn đàn Thương mại và Đầu tư Việt Nam – Philippines.
0:00 / 0:00
0:00
Sản xuất và chế biến nông sản đang là một trong những lĩnh vực có nhiều tiềm năng hợp tác giữa Việt Nam và Philippines, nhất là khi Việt Nam là đối tác chiến lược duy nhất cho đến nay của Philippines trong ASEAN và khoảng cách địa lý thì rất gần gũi.

Tại Diễn đàn Thương mại và Đầu tư Việt Nam – Philippines, ngày 24/11 tại Manila, Philippines, đánh giá về tiềm năng hợp tác của hai bên, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho rằng, Việt Nam và Philippines có cơ hội chia sẻ nhiều giá trị lợi ích chiến lược, tương đồng.

Hai nước có vị thế quan trọng trong khu vực ASEAN và là hai nền kinh tế đang phát triển rất năng động, tích cực, không cạnh tranh mà có tính chất bổ sung cho nhau. Đặc biệt trong lĩnh vực năng lượng, sản xuất và chế biến nông sản, kinh tế số và đổi mới sáng tạo qua đó tận dụng tốt cơ hội các hiệp định thương mại tự do đem lại cho mỗi nước.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Chủ tịch Thượng viện Philippines đều đánh giá cao nỗ lực duy trì tăng trưởng và thúc đẩy thương mại, đầu tư của cả hai nước trong bối cảnh đại dịch Covid-19.

Quan hệ thương mại và đầu tư giữa Việt Nam và Philippines đã có bước tiến triển vượt bậc trong thời gian qua. Trong giai đoạn 2017 - 2021, thương mại giữa hai nước đã tăng lên gấp 3 lần, đạt mức 7 tỷ USD năm 2021. Trong đó, xuất khẩu gạo của Việt Nam sang Philippines đóng vai trò quan trọng, đạt 2 triệu tấn, trị giá 1,3 tỷ USD năm 2021.

Trong thời gian tới, hai bên đều thống nhất còn rất nhiều dư địa để tận dụng lợi thế, tăng cường tính bổ trợ lẫn nhau giữa hai nền kinh tế. Hai Chủ tịch đều bày tỏ mong muốn các doanh nghiệp của hai nước sẽ nắm bắt và hiện thực hóa các cơ hội này.

"Việt Nam và Philippines có nhiều năng lực và tiềm năng vốn có. Đây là hai nền kinh tế bổ sung cho nhau. Đồng thời, Việt Nam là đối tác chiến lược duy nhất cho đến nay của Philippines trong ASEAN và khoảng cách địa lý thì rất gần gũi".

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ

Tham gia đồng chủ trì diễn đàn, Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan nêu rõ, Việt Nam sẽ tiếp tục làm tốt thương mại về nông sản, đảm bảo cung cấp gạo cho Philippines và sẵn sàng nhập các hàng hóa, sản phẩm mà Philippines có thế mạnh. Tạo mọi điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp hai nước tìm kiếm các cơ hội đầu tư kinh doanh tại Việt Nam.

Nông nghiệp Việt Nam đã đạt được thành tựu đáng ghi nhận trong thời gian qua, duy trì tăng trưởng ổn định, đảm bảo an ninh lương thực và xuất khẩu cao.

Nông sản của Việt Nam đã xuất hiện trên 160 quốc gia và vùng lãnh thổ, kể cả các thị trường đòi hỏi tiêu chuẩn cao như Hoa Kỳ, EU, Nhật Bản, Hàn Quốc… Năng lực của các cơ quan kiểm dịch động thực vật của Việt Nam ngày càng được nâng cao, từng bước đáp ứng các chuẩn mực quốc tế, đảm bảo an toàn thực phẩm, chất lượng và uy tín của hàng nông sản Việt Nam.

“Với thế mạnh hiện có, Việt Nam có năng lực cạnh tranh cao để xuất khẩu lúa gạo, cà phê, tiêu, điều và một số sản phẩm chăn nuôi sang Philippines. Ngược lại, Việt Nam cũng cần một số nông sản, thủy sản mà Philippines có thế mạnh. Ngoài ra, hai nước có thể thúc đẩy hợp tác thương mại gắn với đầu tư đặc biệt trong lĩnh vực khai thác hải sản và nuôi trồng trên biển”, Bộ trưởng Lê Minh Hoan gợi ý.

Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng cho biết, Việt Nam đang chuyển đổi sang nền nông nghiệp carbon thấp, nhưng vẫn ưu tiên những mặt hàng nông nghiệp mà Việt Nam có thế mạnh để sản xuất với khối lượng lớn. Thị trường Philippines và các nước khu vực ASEAN luôn là những ưu tiên cho nông sản xuất khẩu của Việt Nam.

Tin liên quan

Đọc tiếp

Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV. Ảnh: quochoi.vn

Nối mạch Nghị trường - Khơi thông nguồn lực

Giữ mạch Nghị trường trong sự kết nối từ chính sách đến cuộc sống, sự nhịp nhàng "trên dưới đồng lòng, dọc ngang thông suốt" từ quan điểm của Đảng, sự phối hợp Quốc hội - Chính phủ và những bước đi của chính sách là điểm tựa cho nền kinh tế phát triển.